วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝันที่เป็นจริง! ชาวโซเชียลแห่แชร์โลกนี้ต้องมี 'ยาบรรเทาแก้ปวดอึ'

ชาวเน็ตแชร์กระหน่ำ ดีใจที่โลกนี้มี 'ยาบรรเทาแก้ปวดอึ' ผู้ช่วยยามฉุกเฉิน จ่าพิชิต ระบุ ค้นเอกสารทางยาพบ เป็นยาที่ใช้บรรเทาอาการปวดเวลาอึแตก หรือใช้ลดการอึแตกเวลาที่จำเป็นต้องเดินทาง

แฟนเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict  โพสต์ข้อความระบุว่า เรื่องยาตัวนี้จากญี่ปุ่น คนแชร์ไปหลายพันละ ซึ่งจ่าก็มีปัญหาปวดท้องอึเวลาไปนอกบ้านบ่อยมาก เลยสนใจและสงสัยว่ามัน คือ ยาอะไร แต่ข้อมูลยาที่ผลิตในญี่ปุ่น ค่อนข้างหายาก

ทั้งนี้ ได้คุณ ว่านน้ำ พันทิป (Wannam Pantip) ไปค้นเอกสารจากผู้ผลิตที่เป็นบริษัทญี่ปุ่นมาให้ดู สรุปว่า เป็นยาที่ใช้บรรเทาอาการปวดเวลาอึแตก หรือใช้ลดการอึแตกเวลาที่จำเป็นต้องเดินทาง หรือต้องไปนำเสนองาน ไปสอบ ไปทำธุระที่จำเป็นเป็นระยะเวลานานๆ แต่ดันอึแตกพอดี ก็จะใช้ไอ้ยาตัวนี้บรรเทาอาการที่ว่า

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้ใช้ตอนปวดอึนะ โดยตัวยาเป็นส่วนผสมของ scopolia extract คือสารสกัดจากรากของต้น scopolia ที่ได้สารตั้งต้นของการผลิตยาคลายกล้ามเนื้อ ยาบรรเทาอาการปวดมวนท้อง กับ berberine tannate สารสกัดจากต้นโกจิเบอรี่ทิเบต ที่มีสรรพคุณลดการบีบตัวของลำไส้เหมือนกัน

ทั้งนี้ อ่านจากข้อควรระวังของการใช้ยา ควรปรึกษาหมอ หากท้องเสีย มีไข้ หรือมีมูกเลือด แบบนั้นไม่ควรใช้ยาตัวนี้ เพราะมันจะลดการบีบตัวของลำไส้ อาจทำให้การติดเชื้อหนักกว่าเดิม ไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กอายุน้อยกว่า 15 ปี และห้ามใช้ในคนที่เป็นโรคต้อหิน เพราะอาจทำให้อาการหนักขึ้นได้ ถ้าใครจะหามาใช้ แนะนำให้อ่านเอกสารประกอบการใช้ยาตัวนี้

ชาวเน็ตแชร์กระหน่ำ ดีใจที่โลกนี้มี 'ยาบรรเทาแก้ปวดอึ' ผู้ช่วยยามฉุกเฉิน จ่าพิชิต ระบุ ค้นเอกสารทางยาพบ เป็นยาที่ใช้บรรเทาอาการปวดเวลาอึแตก หรือใช้ลดการอึแตกเวลาที่จำเป็นต้องเดินทาง 8 ม.ค. 2561 18:12 8 ม.ค. 2561 20:00 ไทยรัฐ