วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิสูจน์ทีละก้าว โดดสะพานพระราม 8 เขาว่าง่าย จริงหรือ?

พิสูจน์ทีละก้าว โดดสะพานพระราม 8 เขาว่าง่าย จริงหรือ?

  • Share:

“สาวไลฟ์สดฆ่าตัวตาย โดดสะพานพระราม 8!” ข่าวใหญ่เปิดศักราชปี 2561

เหตุสลดในครั้งนี้ ทำให้หลายคนตั้งคำถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวออกไปต่างๆ นานา ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “เดินขึ้นสะพานพระราม 8 ไปฆ่าตัวตายง่ายๆ ได้เช่นนี้เลยหรือ?” และ “นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุลักษณะนี้ แต่ทำไมถึงซ้ำรอย?”

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่สำรวจจุดเกิดเหตุ "สะพานพระราม 8" โดยทีมข่าวเริ่มเดินสำรวจจากสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี...

ทีมข่าวได้ใช้บันไดดังกล่าว เพื่อเดินไปยังจุดเกิดเหตุที่ น.ส.นิตยา กระโดดสะพานลอยฆ่าตัวตาย ซึ่งจุดที่หญิงสาวกระโดดลงไปนั้น อยู่บริเวณช่วงใจกลางสะพานพระราม 8 และจากการสังเกตของทีมข่าว พบว่าระหว่างทางจากฝั่งธนบุรีไปยังพระนคร (เวลาประมาณ 18.00 น.) มีประชาชนสัญจรผ่านไปมาบริเวณดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา

เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ ทีมข่าวได้สอบถามประชาชนที่กำลังเดินผ่านจุดที่ น.ส.นิตยา ไลฟ์สดฆ่าตัวตาย...

คุณป้าวัย 77 ปี ท่านหนึ่งที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ไม่ไกลจากสะพานพระราม 8 กล่าวกับทีมข่าวว่า ตนอาศัยอยู่ในย่านนี้มาตั้งแต่เกิด และสัญจรผ่านไปมาบนสะพานพระราม 8 เพื่อออกกำลังกายทุกๆ เย็น ซึ่งตลอดช่วงชีวิตที่ผ่านมา ก็จะพบเห็นข่าวคนกระโดดน้ำฆ่าตัวตายจากสะพานพระราม 8 อยู่เนืองๆ ทุกปี แต่เคยมีเหตุการณ์หนึ่งที่พบเจอกับตัวเอง...

“วันนั้น ป้ากำลังเดินผ่านมาทางนี้ (สะพานพระราม 8) เราก็ดันไปเห็นผู้หญิงวัยรุ่นคนหนึ่งกำลังจะปีนสะพานลอย เพื่อที่จะกระโดดลงน้ำ ป้าสังเกตเห็นได้ว่าเขาร้องไห้ด้วย เหมือนจะเสียใจอะไรสักอย่าง ดูท่าไม่ดี ป้าก็เข้าไปห้าม เข้าไปปลอบเขาอยู่พักใหญ่ จนเขาลงมานั่งอยู่ข้างสะพานลอย แต่ป้าก็ไม่ได้อยู่ส่งเขาลงจากสะพานหรอกนะ เพราะตอนนั้นมืดแล้ว ป้าต้องรีบกลับบ้าน แต่ยังดีที่มีหนุ่มพลเมืองดีอีกคนที่เขาช่วยเตือนสติอยู่ พอกลับบ้านมา ตลอดสัปดาห์นั้น ป้าก็ติดตามข่าวอยู่ตลอดว่า มีเหตุสลดเกิดขึ้นบนสะพานพระราม 8 ไหม ซึ่งปรากฏว่า ไม่มี” คุณป้าวัย 77 ปี บอกเล่าตามเรื่องราวที่ประสบพบเจอ

จากนั้น ทีมข่าวได้เดินไปอีกฝั่งหนึ่งของสะพานพระราม 8 ซึ่งอยู่ในฝั่งพระนคร จนเจอเข้ากับเต็นท์จุดสกัดบริเวณหัวสะพานพระราม 8 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทหารท่านหนึ่ง กำลังเข้าเวรยามประจำจุดสกัดดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทหารท่านนี้บอกเล่ากับผู้สื่อข่าวว่า ในวันเกิดเหตุไม่ใช่เวรประจำการของตน แต่เป็นของเพื่อนอีกคนหนึ่ง ซึ่งจากคำบอกเล่าของเพื่อนที่เข้าเวร ณ เวลานั้น ได้เล่าให้ฟังว่า เขานั่งรักษาความปลอดภัยอยู่ในเต็นท์ แต่เขาไม่เห็นว่ามีเหตุผู้หญิงกระโดดสะพานลอย เพราะบริเวณที่หญิงสาวคนนั้นกระโดดลงไป ระยะทางค่อนข้างห่างออกไปจากจุดสกัดถึง 250 เมตร บวกกับสะพานมีความโค้ง จึงไม่สามารถมองเห็นได้จากจุดสกัด

เจ้าหน้าที่ทหาร ประจำจุดสกัดสะพานพระราม 8 ฝั่งพระนคร

“เพื่อนที่เข้าเวรอยู่มารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่ตำรวจขับมอเตอร์ไซค์มาถามว่า เห็นคนกระโดดสะพานฆ่าตัวตายไหม ซึ่งเพื่อนผมก็ตอบว่า ไม่รู้เรื่องเลย โดยตอนนั้น ผู้หญิงที่ฆ่าตัวตาย เขาโดดสะพานไปแล้วประมาณ 20 นาที” เจ้าหน้าที่ทหาร กล่าวไปตามคำบอกเล่าของเพื่อนที่อยู่ในเหตุการณ์คืนสลด

หากโจทย์ยาก คือ “ทำอย่างไรไม่ให้คนขึ้นไปกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย?”
คุณจะไขโจทย์นี้อย่างไร
คุณสามารถเข้ามาแสดงความเห็นได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ : ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้