วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนนับถอยหลัง เปิดใช้สะพานยาวสุดในโลก ‘ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า‘ 55 กม.

จีนนับถอยหลัง เปิดใช้สะพานยาวสุดในโลก ‘ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า‘ 55 กม.

  • Share:

จีนสุดเจ๋ง...มอบของขวัญชิ้นโบแดงต้อนรับปีใหม่ สะพาน ‘ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า’ ความยาว 55 กม. จนนับเป็นทางข้ามทะเลฝีมือมนุษย์ที่ยาวที่สุดในโลก สามารถร่นระยะเวลาเดินทางจากเดิม 3 ชม. เหลือแค่ 30 นาทีเท่านั้น

เฟซบุ๊ก China Xinhua News รายงาน รัฐบาลจีนมอบของขวัญชิ้นโบแดง ต้อนรับปีใหม่ 2561 นั่นคือ สะพาน “ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า” ทางข้ามทะเลยาวที่สุดในโลก ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอีกก้าวของโครงการวิศวกรรมขนาดใหญ่ เพราะสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า นับเป็นทางข้ามทะเลฝีมือมนุษย์ที่มีความยาวที่สุดในโลก ซึ่งก่อสร้างในขั้นตอนสำคัญได้เสร็จสิ้นตามแผน เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ตามรายงานระบุว่า สะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ใช้เวลา 6 ปี ในการเตรียมงาน และ 8 ปี ในการก่อสร้างสะพานยาว 55 กิโลเมตร เชื่อมเกาะฮ่องกง เมืองจูไห่ของมณฑลกวางตุ้ง และเกาะมาเก๊า โดยขั้นตอนสำคัญอยู่ที่ตัวสะพานหลักยาว 22.9 กิโลเมตร อุโมงค์ยาว 6.7 กิโลเมตร และเกาะเทียมนอกตัวสะพาน

สำหรับตัวสะพานรูปทรงตัววาย (Y-shape) จะร่นระยะเวลาการเดินทางระหว่างฮ่องกงกับจูไห่จากเดิม 3 ชั่วโมง เหลือเพียง 30 นาทีเท่านั้น ซึ่งนับว่าช่วยบูรณาการการคมนาคมขนส่งระหว่างเมืองใหญ่ของเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงให้มีความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ทีมวิศวกรและผู้ก่อสร้างจะเริ่มดำเนินการทดสอบการทำงานร่วมกันของระบบและอุปกรณ์ต่างๆ ของสะพาน รวมถึงดำเนินการตรวจสอบและการทำความสะอาดในเดือนก.พ. นี้.

ขอบคุณข้อมูล-ภาพจากXinhuaNewsAgency

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้