วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ทนายษิทรา’ พาสาวแจ้งความ อ้างถูกประธาน ‘บ.’ หลอกลวง ไม่โอน 1.5 แสนคืน

‘ทนายษิทรา’ พาสาวแจ้งความ อ้างถูกประธาน ‘บ.’ หลอกลวง ไม่โอน 1.5 แสนคืน

  • Share:

“ทนายษิทรา” พาสาวผู้เสียหายแจ้งความ อ้างถูก “ประธาน บ.” คนดังหลอกลวง โอนเงิน 1.5 แสนให้ช่วยจัดหาทนายฟ้องร้องคดีกลับเงียบหาย ขอยกเลิกสัญญากว่า 1 เดือนยังไม่ได้เงินคืน

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2561 นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนเพื่อเยาวชนและสังคม ได้พา นางอนุสรา วงศ์สนิท อายุ 35 ปี ชาวชลบุรี เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.ตระการ อินทร์สว่าง รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร เพื่อดำเนินคดีกับ นายบี (นามสมมติ) หรือที่หลายคนรู้จักในนามประธานบี ผู้ซึ่งโด่งดังในโลกโซเชียลเมื่อปลายปี 2560 จากเหตุการณ์กินอาหารในห้างดังแล้วพบแมลงสาบในอาหาร จนกลายเป็นประเด็นร้อนมีการฟ้องร้องค่าเสียหายกัน ซึ่ง นางอนุสรา ได้เข้าแจ้งความเนื่องจากเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 มีปัญหาครอบครัวกับสามี แล้วก็มีเรื่องที่ต้องฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกัน โดยร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงานแต่เรื่องเงียบ อีกทั้งยังถูกสามีท้าทายให้ไปหาคนที่เก่งที่สุดมาช่วยเหลือ เพราะไม่มีใครทำอะไรสามีได้เนื่องจากสามีรู้จักผู้หลักผู้ใหญ่มากมาย

ขณะนั้นรู้สึกมืดแปดด้าน และมีคนที่รู้จักแนะนำให้ติดต่อไปที่เฟซบุ๊กของประธานคนนี้เพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งได้มีการนัดพูดคุยกันและในที่สุดก็ถูกทางฝ่ายประธานบีบอกว่า การฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทั้งทางแพ่งและอาญาต้องมีค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะค่าทนายความ เบ็ดเสร็จก็เป็นเงินอยู่ที่ 150,000 บาท ก็ตกลงโอนเงินผ่านบัญชีไปให้เรียบร้อย แต่หลังจากได้รับเงินไปแล้วก็เงียบหายไป จนอีก 2 วัน จะถึงวันที่ต้องไปขึ้นศาลจังหวัดสมุทรสาคร ก็โทรศัพท์ไปสอบถามว่าจะทำอย่างไรต่อไป ทางประธานบีบอกว่า ถ้าตนขึ้นศาล ประธานบีและทนายความจะไม่ไปด้วย จึงเห็นผิดสังเกต จึงยกเลิกการขอความช่วยเหลือและขอให้โอนเงิน 150,000 บาทกลับมา เพราะต้องนำเงินไปจ้างทนายความคนอื่น พร้อมขอให้ตนเขียนข้อความทางไลน์แล้วส่งกลับไปให้ประธานบีว่า

“ขอยกเลิกสัญญาทางแพ่งและอาญา ตามที่ข้าพเจ้า นางอนุสรา วงศ์สนิท ได้ว่าจ้างให้ท่านดำเนินคดีทางแพ่งและอาญาในคดีครอบครัวของข้าพเจ้าฯ แล้วได้โอนเงินค่าใช้จ่าย แยกเป็นคดีอาญาจำนวน 75,000 บาท และคดีแพ่งจำนวน 75,000 บาทนั้น เนื่องจากความเห็นทางคดีของข้าพเจ้ากับท่านไม่ตรงกัน ข้าพเจ้าจึงขอยกเลิกสัญญาทั้งทางแพ่งและอาญา และขอให้ท่านโอนเงินคืนข้าพเจ้าโดยทันทีภายใน 3 วัน เพราะข้าพเจ้าเดือดร้อนอย่างมาก ต้องใช้ในการดำเนินคดี”

แต่จนถึงวันนี้เป็นเวลาล่วงมาเกือบ 1 เดือนแล้ว ก็ยังไม่ได้รับเงินคืน พอติดต่อกลับไปก็ไม่รับสาย ไลน์ก็ถูกบล็อก ทำให้คิดได้ว่าน่าจะโดนหลอกจึงเข้ามาหาทีมงานทนายประชาชนฯ เพื่อขอความช่วยเหลือ

ด้าน ทนายษิทรา กล่าวว่า การแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับประธานบีนั้น เพื่อขอให้มีการดำเนินคดีใน 2 ประเด็น คือ เรื่องเงิน 150,000 บาท ที่ไม่ยอมคืนกลับมาให้ผู้เสียหาย อีกเรื่องคือทางผู้ถูกกล่าวหามีทนายเพื่อจะมาช่วยเหลือจริงหรือไม่ ส่วนเรื่องคดีเก่าการฟ้องร้องระหว่างผู้เสียหายกับสามีไม่เกี่ยวกับการเข้าแจ้งความในครั้งนี้ จากการสืบข้อมูลพบว่า ประธานบีเป็นบุคคลที่มีความรู้ทางด้านกฎหมายพอสมควร และก็มีคนเข้าร้องเรียนต่อหน่วยงานต่างๆ ในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง ซึ่งจากข้อความที่บอกให้ นางอนุสรา พิมพ์ตามแล้วส่งกลับไปให้นั้น แม้จะเป็นหลักฐานเพื่ออ้างว่าผู้เสียหายเป็นผู้ที่บอกเลิกสัญญาเองจึงเป็นการทำผิดข้อตกลงและกลายเป็นข้อเสียเปรียบของผู้เสียหาย แต่ถึงแม้จะมีข้อความนี้ปรากฏ แต่ก็เป็นหลักฐานชิ้นหนึ่งที่ยืนยันได้ว่า บุคคลที่ถูกกล่าวหามีเจตนาหลอกลวงผู้เสียหายตั้งแต่ต้น ยิ่งปิดไลน์หนียิ่งเป็นหลักฐานทำให้น่าเชื่อถือในพฤติกรรมหลอกลวงได้มากขึ้น โดยทางทีมงานทนายประชาชนฯ จะเดินหน้าให้ถึงที่สุดเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้เสียหาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้