วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนาวอีกรอบ! อากาศเย็นจากจีนจ่อแผ่ลงไทย กทม. อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาฯ

หนาวอีกรอบ! อากาศเย็นจากจีนจ่อแผ่ลงไทย กทม. อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาฯ

  • Share:

ทั่วไทยเตรียมหนาว! มวลอากาศหนาวจากประเทศจีน เตรียมแผ่ปกคลุมประเทศไทยในช่วงวันที่ 9-13 ม.ค.นี้ ส่งผลให้ภาคอีสานเจออากาศหนาว อุณหภูมิลดลง 6-8 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ อุณหภูมิจ่อลด 3-4 องศาฯ

วันที่ 8 ม.ค.61 นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ ถึงสภาพอากาศ ว่า ช่วงที่ผ่านมาอุณหภูมิสูงขึ้น เนื่องจากอากาศเย็นถอยไป ซึ่งช่วงนี้จะมีมวลอากาศหนาวจากประเทศจีนอีกระลอกมาทางภาคอีสาน โดยเริ่มจากมีฝนมาก่อน ทำให้ภาคอีสาน เหนือ กลาง มีฝนตกในช่วงวันที่ 8-9 ม.ค.นี้ หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง โดยเริ่มลดจากภาคอีสานก่อนในวันพรุ่งนี้ ลดลงประมาณ 6-8 องศาฯ ส่วนภาคเหนือ กลาง จะลดตามมาในวันถัดไป

สำหรับช่วงวันที่ 9-13 ม.ค.นี้ อุณหภูมิในประเทศไทยจะลดลง พอหลังวันที่ 13 ม.ค.เป็นต้นไป อุณหภูมิจะกลับมาสูงอีกครั้งหนึ่ง ส่วนโอกาสที่จะกลับมาหนาวอีกครั้ง ต้องติดตามอากาศอีกที เนื่องจากยังไม่หมดฤดูหนาว คาดว่าช่วงครึ่งหลังของเดือนมกราคม จะมีโอกาสกลับมาหนาวอีก

ทั้งนี้ สำหรับกรุงเทพฯ ยังคงเจอฝนตกในวันนี้และพรุ่งนี้ โดยเช้าวันที่ 10 ม.ค.นี้ อากาศจะเริ่มหนาว อุณหภูมิจะลดลง 3-4 องศาฯ โดยอุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาฯ ส่วนเรื่องพายุยังไม่มีก่อตัวในเขตรอบประเทศไทย

ส่วนพื้นที่ ที่ต้องเฝ้าระวัง คือ ภาคเหนือ-อีสาน เป็นเรื่องของฝนที่ตกเพิ่มในพื้นที่ ทำให้การจราจรมีปัญหาในเรื่องของความปลอดภัยในการใช้ถนน ส่วนภาคใต้ ขณะนี้คลื่นลมเริ่มอ่อนลง โดยตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.เป็นต้นไป คลื่นลมในอ่าวไทยจะแรงขึ้น คลื่นสูง 2-3 เมตร

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอุณหภูมิจะเปลี่ยนไปค่อนข้างแรง อุณหภูมิจะลดลงค่อนข้างชัดเจน เตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ-อีสาน ระวังเรื่องของสุขภาพ การเปลี่ยนแปลงอากาศ อาจทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ ส่วนภาคใต้ จะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคใต้ตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราช จะมีคลื่นลมทะเลแรง ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้