วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิตาลีมืดแปดด้าน โจรสุดเซียนฉก เครื่องประดับล้ำค่างานกรุสมบัติมหาราชา

ตำรวจอิตาลียังมึน ตามแกะร่องรอยแก๊งโจรระดับเซียน ฉกต่างหูและเข็มกลัดมูลค่าหลายล้านยูโร ออกไปได้ลอยนวล ขณะถูกนำมาแสดงในนิทรรศการ ‘กรุสมบัติมหาราชาแห่งแดนภารตะ’ ที่เมืองเวนิส

เมื่อ 8 ม.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานตำรวจอิตาลี ยังไม่มีความคืบหน้า ในการติดตามอัญมณีและเครื่องประดับสุดวิจิตรจนประเมินค่ามิได้ของอดีตมหาราชาแห่งราชวงศ์โมกุลของอินเดีย อายุเก่าแก่นับ 400ปี ได้ถูกแก๊งขโมยระดับเซียน โจรกรรมไปได้หลายชิ้น ระหว่างถูกนำมาจัดแสดงในนิทรรศการ ‘กรุสมบัติของมหาราชาแห่งแดนภารตะ’ ที่พระราชวังดอจ ในเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ในวันสุดท้ายของการจัดนิทรรศการเมื่อวันที่ 3 มกราคม หลังจากมีการจัดนิทรรศการครั้งนี้มานานแล้วถึง 4 เดือน

ตามรายงานของเว็บไซต์ The Gardians ระบุว่า เครื่องประดับและอัญมณีที่ถูกขโมยไปได้นั้น ได้แก่ เครื่องประดับต่างหูและเข็มกลัด ซึ่งไม่ได้เป็นเครื่องประดับที่เป็นไฮไลต์หรือเครื่องประดับโดดเด่น จำนวน 270 ชิ้น ที่ถูกนำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ แต่ตำรวจอิตาลีระบุว่า ต่างหูและเข็มกลัดของอดีตมหาราชาแห่งอินเดียที่ถูกขโมยไปได้นั้น ทำด้วยทองคำ, ทองคำขาว และเพชร ซึ่งตามรายงานข่าวระบุว่ามีมูลค่าหลายล้านยูโร

ตำรวจสืบสวนอิตาลี เปิดเผยว่า แก๊งหัวขโมยมีฝีมือในการโจรกรรมแบบมืออาชีพอย่างยิ่ง เพราะได้ปิดระบบสัญญาณเตือนภัย ก่อนจะสามารถเปิดตู้กระจกจัดแสดง ฉกเอาต่างหูและเข็มกลัดล้ำค่าออกมาได้ ก่อนจะแฝงตัวกลมกลืนไปกับผู้คนที่มาดูนิทรรศการเมื่อเช้าวันพุธที่ 3 มกราคม จากนั้น สัญญาณเตือนภัยจึงเพิ่งมาดังขึ้นในอีกหลายชั่วโมงต่อมา

‘เรากำลังมีภารกิจกับขโมยระดับมืออาชีพที่สามารถฉกเครื่องประดับที่ถูกนำมาแสดงในห้องที่มีการติดระบบสัญญาณเตือนภัยที่เทคโนโลยีก้าวล้ำมากๆ’ ผู้บัญชาการตำรวจอิตาลีกล่าว

ทั้งนี้ อัญมณีและเครื่องประดับในกรุมหาสมบัติของมหาราชาแห่งอินเดียครั้งนี้ อยู่ในชุดคอลเลกชั่น ‘เดอะ อัล ทานี’ ประกอบด้วยอัญมณีและเครื่องประดับนับ 270 ชิ้น ของอดีตมหาราชาแห่งราชวงศ์โมกุล ที่ตกทอดมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งถูกรวบรวมไว้โดย ชีค ฮามัด บิน อับดุลเลาะห์ อัล ทานี และขณะนี้ อัญมณีและเครื่องประดับที่ประเมินค่ามิได้เหล่านี้ตกเป็นของสมาชิกราชวงศ์อัลทานีแห่งกาตาร์

ตำรวจอิตาลียังมึน ตามแกะร่องรอยแก๊งโจรระดับเซียน ฉกต่างหูและเข็มกลัดมูลค่าหลายล้านยูโร ออกไปได้ลอยนวล ขณะถูกนำมาแสดงในนิทรรศการ ‘กรุสมบัติมหาราชาแห่งแดนภารตะ’ ที่เมืองเวนิส 8 ม.ค. 2561 15:54 8 ม.ค. 2561 16:31 ไทยรัฐ