วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่า​แค่​ขาย​ข่าว

จริยธรรม​และ​จรรยาบรรณ​สื่อ​หลัก เป็น​เรื่อง​สำคัญ การ​นำ​ข่าวสาร​ประเภท​สยอง​ใน​ความรู้สึก มา​เล่า มา​กระจาย!!

แม้​จะ​ถือว่า​เป็น​การ​นำ “ข่าว” มา​นำ​เสนอ แต่​ผล​กระทบ​ที่​จะ​ตาม​มา เป็น​สิ่ง​ที่​สื่อ​หลัก​โดยเฉพาะ​โทรทัศน์ ต้อง​ระมัดระวัง!!

เป็น​อุบัติเหตุ​หรือ​ฆ่า​ตัว​ตาย ไม่​มี​ใครรู้ แต่​ทราบ​ว่า​ใน​ขณะ​เกิด​เหตุ ผู้​กระทำ​น่า​จะ​อยู่​ใน​สภาวะ​จิต​ไม่​ปกติ

จะ​มึนเมา​หรือ​จิตเภท​ใน​ตัว ยืนยัน​ยาก...แต่​อาการ​อย่าง​นั้นมี​อยู่​ไม่​น้อย​ใน​สังคม​นี้

เรา​เกรง​ว่า ลัทธิ​เอาอย่าง​ซึ่ง​เป็น​ลัทธิ​ยอด​นิยม​อันดับ​ต้นๆของ​คน​ปัจจุบัน

หาก​ใคร​อยู่​ใน​สภาพ​กดดัน​ทาง​จิตใจ จะ​ด้วย​มึนเมา หรือ​บอบช้ำ​จาก​สิ่ง​ใด​ก็​สุด​แท้ จะ​เลียนแบบ​กัน​ได้​ไม่​ยาก

“เขา​อาจ​ไม่ได้​อยาก​ดัง” แต่​การ​ได้​ทำ​เพื่อ​ความ​สะใจ หรือ​ประชดประชัน​ต่อ​ผู้​ที่​ยัง​อยู่ เป็น​สิ่ง​ที่​จะ​มอง​ข้าม​ไม่ได้!!

ข่าว​จำพวก​นี้ การ​นำ​มา​พรีเซนต์จึง​เป็น ​เรื่อง​ละเอียด​อ่อน ควร​นำ​เสนอ​ใน​ลักษณะ ใคร ทำ​อะไร ที่ไหน เมื่อ​ไหร่ เท่านั้น​ก็​พอ?

มิ​บังควร​เอา​ภาพ “ชัดเจน” ทุก​อิริยาบถ ประหนึ่ง​การ​ถ่าย​ทำ​ละคร​หรือ​งาน​โฆษณา​ชิ้น​อุโฆษ มา​ลง​รี​รัน​ซ้ำ​แล้ว​ซ้ำ​เล่า!!

แม้​การ​ออก​มา​วิเคราะห์​เป็น​คุ้ง​เป็น​แคว​ ของ​บรรดา​ทะ​แนะ​ทนาย​ทาง​จอ​ทีวี​ว่าหยิบ​เอาแต่​หลัก​กฎหมาย​พื้นฐาน​มา​ตัดสิน​ดื้อๆ

มัน​จะ​เป็น​ปัญหา​ที่​ต่อๆไปคน​อาจจะ​กริ่งเกรง​ว่า หาก​มี​ใคร​กระทำ​อย่าง​นั้น​อีก จะ​มี​คน​กล้า​เข้าไป​ใกล้ หรือ​ไป​ช่วย​หรือ​ไม่

เพราะ​อาจจะ​โดน​ข้อหา​ต่างๆตาม​มา​ได้!!

ปรากฏการณ์​เหล่า​นี้​น่า​กลัวหาก​เกิด​ใน​สังคม และ​ราย​นี้​น่า​จะ​ไม่​ใช่​ราย​สุดท้าย...

แต่​ที่​น่า​กลัว​กว่า คือ​สื่อ​กระพือ​ข่าว จะ​โดย​รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือ​ต้องการ​จะ​กระชาก​เรตติ้ง นั่น​ยิ่ง​น่า​กลัว​กว่า

นี่​ก็​ผ่าน​เทศกาล​ปี​ใหม่​มา​หลาย​วัน​แล้ว ขอ​อนุญาต​กระตุ้น​ต่อม​สำนึก​ของ​ผู้​รับผิดชอบ ต่อ​การ​นำ​เสนอ​ข่าว​เหล่า​นี้

ก่อน​ที่​เหตุการณ์​เยี่ยง​นี้จะ​ระบาด​ลามปาม ตาม​ความ​อ่อน​ไหว​ของ​สังคม​ปัจจุบัน!!

“สันติ​พง​ษ์ นาค​ประดา”

แจ๋วริมจอ

jaewrimjor@gmail.com

จริยธรรม​และ​จรรยาบรรณ​สื่อ​หลัก เป็น​เรื่อง​สำคัญ การ​นำ​ข่าวสาร​ประเภท​สยอง​ใน​ความรู้สึก มา​เล่า มา​กระจาย!!... 8 ม.ค. 2561 15:44 8 ม.ค. 2561 15:45 ไทยรัฐ