วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญาติแห่ศพหนุ่มรับเหมา ร้องความเป็นธรรม อ.แม่สรวย จังหวัดประสานเยียวยา

ญาติแห่ศพหนุ่มรับเหมา ร้องความเป็นธรรม อ.แม่สรวย จังหวัดประสานเยียวยา

  • Share:

ญาติหนุ่มรับเหมาโดนยิงดับคาด่าน ยื่นหนังสือ อ.แม่สรวย ขอความเป็นธรรม โดยตั้ง คกก.4 ฝ่าย ทางจังหวัดรับประสานกองทุนยุติธรรมเยียวยา พร้อมดูแลการเก็บรักษาศพผู้เสียชีวิต จนกว่าคดีจะกระจ่าง...

จากกรณี นายศรชัย สถิตรักษ์ดำรง หนุ่มผู้รับเหมา บ้านห้วยน้ำขุ่น ม.16 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย ถูกยิงเสียชีวิต ขณะขับผ่านด่านตรวจชุมชนพื้นที่ บ.แม่ต๋ำ ม.4 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย ในคืนวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา 

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 8 ม.ค. 61 ที่ว่าการอำเภอแม่สรวย จ.เชียงราย นางนาสอ จะยอ แม่ของผู้เสียชีวิต และ น.ส.ศิรรัตน์ แยเบียง แฟนสาวผู้เสียชีวิต และญาติผู้เสียชีวิต และนายจีระศักดิ์ ยรรยงเชิดชัยกุล ทนายความ พร้อมชาวบ้านจำนวนกว่า 300 คน นำศพผู้เสียชีวิตบรรจุในโลงศพสีแดงแบบคนยูนาน พร้อมภาพหน้าศพ และป้ายผ้า เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องความเป็นธรรม 

นายบุญส่ง ตินารี นอภ.แม่สรวย ได้มารับหนังสือร้องเรียน โดยมีนายกฤตินัน เวียงคำ สว.(สอบสวน) สภ.แม่สรวย เจ้าของคดี พ.ท.ปิยะชาติ พรมนาทม ผบ.ร.17 พัน.3 เป็นผู้แทน ผบ.มทบ.37 และตัวแทนจาก ผวจ.เชียงราย เข้าร่วมรับข้อร้องเรียน พร้อมประชุมหารือร่วมกัน ถึงทางออกที่ทางญาติผู้เสียชีวิตมีข้อกังวล

นายจีระศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้มายื่นหนังสือเพื่อร้องขอความเป็นธรรมต่อ นอภ.แม่สรวย ขอให้ช่วยตรวจสอบและสอบสวนพยานที่เกี่ยวข้องกับข้อเท็จจริงทั้งหมด และเร่งติดตามตัวผู้กระทำผิดทั้งหมดมาลงโทษตามข้อหาที่ได้กระทำความผิดทุกข้อกล่าวหา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ตายและครอบครัว

นอกจากการแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดี นายวุฒิชัย อิ่นใจ ผู้ใช้อาวุธปืนในคืนนั้นแล้ว ทราบจากพยานที่เกิดเหตุและจากสื่อว่า ยังมีเจ้าหน้าที่ 2-3 คนใช้อาวุธ ซึ่งการมาในวันนี้ก็เพื่อต้องการทำให้คดีความกระจ่างต่อชาวบ้านในพื้นที่ เพราะกลัวว่าหากหลักฐานไม่สามารถเชื่อมโยงกับผู้ก่อเหตุคดียกฟ้องไป ไม่มีความรับผิดชอบใดๆ ชาวบ้านก็จะรู้สึกไม่เป็นธรรม และรู้สึกไม่ปลอดภัย เพราะฉะนั้นต้องการให้เปิดเผยรายละเอียดการดำเนินคดีผู้กระทำผิดตามข้อเท็จจริง

ภายหลังการหารือประมาณ 45 นาที นายจีระศักดิ์ ทนายความ กล่าวว่า ในที่ประชุม หารือกันทั้งเรื่องการเยียวยาและเรื่องทางคดี ซึ่งที่ประชุมทางจังหวัดได้รับว่านำความเสียหายไปหารือกับกองทุนยุติธรรมจังหวัดเชียงราย เพื่อเยียวยาเบื้องต้น รวมถึงการดำเนินการเก็บรักษาศพที่ทางญาติต้องการรักษาสภาพศพจนกว่าการดำเนินคดีจะกระจ่างชัดเจน โดยในการพูดคุยเรื่องการเยียวยารับจะนำเงื่อนไขไปหารือผู้ที่มีอำนาจพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ ไม่ต้องยื่นตามประมวลกฎหมายอาญา รอดูว่าภาครัฐจะมีการช่วยเหลือเยียวยาอย่างไร 

ในเรื่องคดีความ ในข้อสรุปว่า ผู้กระทำความผิดขณะนี้มีผู้กระทำความผิดเพียง 1 คน แต่ในทางสอบสวนทราบว่ายังมีผู้ต้องสงสัยจะต้องสอบสวนอีก 5-6 คน ทางผู้ต้องหายังให้การว่ามีผู้ยิงปืนอีก 2-3 คน ฉะนั้นหากมีผู้อื่นยิงก็ควรจะมีการตั้งข้อหาร่วมกันกระทำความผิด ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาด้วย ซึ่งตำรวจก็รับที่จะนำไปเสนอต่อผู้บังคับบัญชา ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำเพิ่มเติม 

ทนายกล่าวว่า นายอำเภอก็ได้ขอโทษและแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เบื้องต้นญาติผู้เสียชีวิตและชาวบ้านพึงพอใจผลจากการประชุม โดยในการหารือมีโทรศัพท์ติดต่อหารือกับผู้บังคับบัญชา และได้รับคำตอบที่รวดเร็ว 

ด้าน พ.ท.ปิยะชาติ กล่าวว่า ในส่วนของทหารร่วมรับฟังข้อเท็จจริงจากการหารือ ทาง นอภ.แม่สรวยได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ซึ่งการยิงปืนที่ด่านเป็นการทำเกินกว่าเหตุไม่สามารถทำได้ แม้มีใบอนุญาตพกปืน หากการสอบสวนในทางคดีให้แจ้งข้อหาไปตามข้อเท็จจริง และในส่วนความผิดของเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการลงโทษในทางวินัยตามกระบวนการด้วย 

ขณะที่ นายอำเภอแม่สรวย กล่าวว่า ในส่วนของอำเภอแม่สรวยได้เร่งรัดในส่วนคดีให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการทางคดีให้เร็วที่สุด สำหรับด่านนั้นตั้งอย่างถูกต้อง เพื่อดูแลความปลอดภัยทางถนน เป็นนโยบายของจังหวัด เป็นบูรณาการร่วมของทุกคน เป็นอาสาสมัครมาช่วยกัน อาจมีทั้ง กำนัน ผญบ. อปพร. ชรบ. ตำรวจบ้าน หรือเจ้าหน้าที่ที่เป็นตำรวจ ทหาร สกัดกั้นอุบัติเหตุ และดูแลความเรียบร้อยในชุมชน มีหนังสือสั่งการ มีแนวทางให้แต่พื้นที่ ซึ่งจุดประสงค์เป็นเรื่องดี แต่เหตุที่เกิดเป็นความผิดเฉพาะกรณีที่อำเภอได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้รู้ว่าในวันนั้นเกิดอะไรขึ้น แต่ไม่เกี่ยวกับหลักฐาน พยาน ส่วนต่อไปก็ต้องมีการเข้มงวดในการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จะต้องดูแลกันมากขึ้น

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังการประชุม ทนาย ญาติและเพื่อนสนิทผู้เสียชีวิต ที่ร่วมหารือกับเจ้าหน้าที่ลงไปชี้แจ้งกับชาวบ้านที่ยังคงรอฟังผล ซึ่งได้ปรบมือแสดงความพอใจในผลการหารือ และกล่าวว่าทุกคนพร้อมที่จะติดตามและเฝ้าฟังการดำเนินคดีนี้อย่างต่อเนื่อง พร้อมที่จะไปให้กำลังใจเพื่อนและญาติผู้เสียชีวิตจนกว่าคดีจะสิ้นสุด และร่วมกันเคลื่อนย้ายศพจากอำเภอไปยัง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้