วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โมโน สปอร์ต' ทุ่มร้อยล้าน จัดแข่งบาสฯอาชีพ 5 ลีก ตลอดปี 2018

'โมโน สปอร์ต' ทุ่มร้อยล้าน จัดแข่งบาสฯอาชีพ 5 ลีก ตลอดปี 2018

  • Share:

โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย, TBA, สมาคมบาสเกตบอลอาชีพไทย, สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ “สพฐ.” แถลงข่าวความร่วมมือในการยกระดับการแข่งขันกีฬาบาสเกตบอลในประเทศไทย ให้เป็นที่ยอมรับอย่างยั่งยืน โดยวางแผนร่วมกันในระยะยาวแบบต่อเนื่อง จากระยะเวลา 3 ปี เพิ่มเป็น 10 ปี ได้เริ่มไปแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 (2017) จนถึงปี พ.ศ.2570 (2027) ซึ่งจะเริ่มมีการแข่ง 5 ลีกตลอดทั้งปีนี้ เพื่อเป็นการผลักดันและพัฒนาศักยภาพนักกีฬาบาสเกตบอลให้พัฒนาจากระดับสมัครเล่นมาเป็นนักกีฬาระดับอาชีพ และพัฒนาสู่การเป็นนักกีฬาทีมชาติ เพื่อไปร่วมแข่งขันในลีกระดับสากลต่อไป...

วันที่ 8 ม.ค. 61 ที่ MONO STUDIO STAGE 1 ถนนชัยพฤกษ์ มร.ซัง โด ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โมโน เทคโนโลยี, คุณจิรัญ รัตนวิริยะชัย ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด, คุณทัศน์ไชย ศันสนะพิทยากร นายกสมาคมบาสเกตบอลอาชีพไทย และประธานกรรมการจัดการแข่งขันบาสเกตบอลลีกอาชีพ, พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ การกีฬาแห่งประเทศไทย, คุณบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และ คุณนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวถึงการแข่งขันที่จะมีขึ้นในปีนี้ทั้งหมด 5 ลีก กับ 1 กิจกรรม CSR โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. TBL 2018 (Thailand Basketball Super League) แข่ง พ.ค.-ก.ค. เป็นลีกบาสเกตบอลระดับอาชีพ ใหญ่ที่สุดในไทย เพื่อเป็นการพัฒนานักกีฬาบาสเกตบอลอาชีพ และวงการบาสเกตบอลในไทยให้มีความสามารถระดับแนวหน้าของอาเซียนและเอเชียต่อไป โดยในปีนี้มีทั้งหมด 10 ทีม คือ 1.โมโน แวมไพร์ บาสเกตบอล คลับ 2.โมโน ทิวไผ่งาม 3.ดังกิ้นแร๊พเตอร์+หลวงพระบาง (ลาว) 4.PEA (สโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค) 5.แมดโกท+ทหารอากาศ 6.ไฮเทค 7.ไทยเครื่องสนาม 8.R-Airline (อาร์แอร์ไลน์) 9.ธันเดอร์ (RSU+SSRU) และ 10.สยามคาบายัน+SWU+มหาวทิยาลัยมหิดล ซึ่งแต่ละทีมได้เตรียมความพร้อมสู้ศึกครั้งนี้อย่างเต็มที่ ใช้ระบบแข่ง 2 เลก และหาทีมเพลย์ออฟ 2 ใน 3 เกม เพื่อเข้าไปเล่นในรอบชิงชนะเลิศ ส่วนโควตานักกีฬาต่างชาตินั้น ในปีนี้มีกฎกติกาใหม่ให้นักกีฬาไทยได้เจอกับนักกีฬาต่างชาติ เพื่อเพิ่มและพัฒนาศักยภาพการเล่นของนักกีฬาไทยให้ดียิ่งขึ้น แถมยังได้รู้เทคนิคการเล่นกับชาวต่างชาติที่หลากหลายขึ้น โดยให้ทีมที่แข่งเมื่อปีที่แล้วและได้อันดับ 1-3 ส่งผู้เล่นอาเซียนได้ 1 ลงเล่น 1, อันดับ 4-6 ส่งผู้เล่นอาเซียนได้ 2 ลงเล่น 2, อันดับ 7-8 ส่งผู้เล่นอาเซียนได้ 3 ลงเล่น 3 ซึ่งการแข่งขันจะมีพักเลก เพื่อให้มีการเปลี่ยนตัวผู้เล่นได้อีกก่อนแข่งเลก 2 และเป็นการเสริมความแข็งแกร่งให้กับทีมต่างๆ มากขึ้น  

มร.ซัง โด ลี

2. TBSL 2018 (Thailand Basketball Super League) แข่ง ม.ค.-เม.ย. เป็นการแข่งบาสเกตบอลอาชีพที่มีเงินรางวัลสูงสุดในไทย เปิดโอกาสให้ทีมในอาเซียนได้ร่วมแข่งรายการนี้ ประกอบด้วยไทย 5 ทีม คือ โมโน แวมไพร์ บาสเกตบอลคลับ, โมโน ทิวไผ่งาม, แมดโกท, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA), ไฮเทค และอีก 5 ทีมจากต่างประเทศ คือ คาบายัน, เวียดนาม, สิงคโปร์ และหลวงพระบาง ร่วมชิงชัยในรายการนี้ด้วย ซึ่ง TBSL จะใช้ระบบแบบพบกันหมด 2 เลก และหาทีมเข้ารอบเพลย์ออฟ 2 ใน 3 เกม เพื่อเข้าไปเล่นในรอบชิงชนะเลิศ 

3. TBUL 2018 (Thailand Basketball University League) แข่ง มิ.ย.-ส.ค. เป็นลีกบาสเกตบอลในระดับมหาวิทยาลัย เพื่อค้นหาดาวรุ่งจากภูมิภาคต่างๆ แบ่งเป็น 8 เขต คัดเอา 12 ทีมฝีมือดีที่สุด เข้ามาแข่งรอบชิงแชมป์ ที่สนาม Stadium29 โดยนักกีฬาจะมีโอกาสดราฟ เพื่อเซ็นสัญญากับสโมสรชั้นนำของไทย    

4. TBDL 2018 (Thailand Basketball Delvelopment League) แข่ง ก.ย.-พ.ย. ถือเป็นลีกการแข่งขันใหม่ “ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ดีเวลลอปเมนท์ ลีก หรือ TBDL 2018 ซึ่งเป็นลีกบาสเกตบอลที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นในแต่ละทีมจากลีก TBL ที่ไม่เคยได้ลงเล่นตัวจริง ได้โชว์ศักยภาพของตัวเองให้สโมสรต่างๆ ได้เห็น เป็นการเปิดโอกาสให้กับนักกีฬารุ่นใหม่ได้เติบโตในวงการบาสเกตบอลต่อไปในอนาคต และยังพัฒนาความสามารถของตนเองให้ทัดเทียมกับนักกีฬารุ่นพี่ได้อีกด้วย เพราะที่ผ่านมา นักกีฬาบาสเกตบอลไทยมีไม่เพียงพอกับสโมสรหลักๆ จึงมีการเปิดลีกนี้เพื่อหานักกีฬารุ่นใหม่ ที่มีพัฒนาการที่ดีมาเสริมให้กับทีมได้มากยิ่งขึ้น สำหรับกติกาการแข่งขัน ใช้กฎการตัดสินโดยสมาคมบาสเกตบอลอาชีพแห่งประเทศไทย (TBA) มีเงินรางวัลรวมทั้งสิ้นกว่า 1 ล้านบาท สำหรับ TBDL 2018 จะแบ่งเป็น 4 สาย (A B C D) สายละ 5 ทีม โดย 2 ทีมคะแนนดีที่สุดของสาย จะได้เข้าสู่รอบ 8 ทีม ซึ่งจะพบกันแบบไขว้ดังนี้ 1A-2B, 1C-2D, 2A-1B, 2C-1D ซึ่งผู้ชนะแต่ละคู่จะมาเจอกันในรอบรองชนะเลิศ และผู้ชนะจะมาชิงชนะเลิศหาทีมแชมป์ต่อไป 

พ.ท.รุจ แสงอุดม กับ จิรัญ รัตนวิริยะชัย

5. สพฐ.-โมโน แชมเปียนคัพ 2018 แข่ง เม.ย. เป็นภาคฤดูร้อน สนับสนุนให้เด็กไทยทั่วทุกภูมิภาคได้เพิ่มศักยภาพและพัฒนาการเล่นกีฬาบาสเกตบอลของตัวเองให้ก้าวสู่กีฬาบาสเกตบอลอาชีพได้ในอนาคต โดยการแข่งขันครั้งนี้เป็นการส่งเสริมให้เด็กไทยที่รักในกีฬาบาสเกตบอล ได้มีพื้นที่ในการโชว์ฝีมือและเพิ่มศักยภาพในการแข่งอยู่เสมอ เป็นการเพิ่มประสบการณ์ตรงในการจะเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพให้กับเด็กๆ เหล่านี้ได้ในทุกภูมิภาค อีกทั้งเป็นการต่อยอดโครงการแผนพัฒนากีฬาอาชีพ ตามแนวนโยบายของรัฐบาลอีกด้วย สำหรับรูปแบบการแข่งขันจะเป็นไปตามมาตรฐานสากล มีกรรมการและรูปแบบการตัดสินที่ชัดเจน มีเงินรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้มากกว่าหนึ่งล้านบาท 

สำหรับบาสเกตบอล “สพฐ.-โมโน แชมเปียนคัพ 2018” จัดแข่ง 6 รุ่น ทั้งชายและหญิง ได้แก่รุ่นอายุ 14 ปี, 16 ปี และ 18 ปี โดยการคัดเลือกจะแบ่งเป็น 5 ภาค ดังนี้ เหนือ 18 จังหวัด, ใต้ 14 จังหวัด, กลางและตะวันออก 23 จังหวัด และนครหลวง 2 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 57 จังหวัด โดยจะจับสลากแบ่งสายและแข่งแบบพบกันหมด นำทีมอันดับ 1-2 เข้าไปเล่นในรอบต่อไป ซึ่งจะเป็นการแข่งแบบแพ้คัดออก จนถึงคู่ชิงชนะเลิศ สำหรับกติกาการแข่งขันจะยึดตามหลักสากลที่สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) กำหนดไว้

นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร กับ จิรัญ รัตนวิริยะชัย

นอกจากนี้ พื้นที่ภายในสนามสเตเดียม 29 ทางโมโนสปอร์ต ยังได้จัดการแข่งขัน สเตเดียม29 สามคูณสาม สตรีท บาสเกตบอล และ สเตเดียม29 ห้าคูณห้า สตรีท บาสเกตบอล เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กไทยที่ชื่นชอบกีฬาบาสเกตบอล ได้มีพื้นที่ในการแข่งขัน เป็นการปูทางนักกีฬาบาสเกตบอลให้กับน้องๆ เหล่านี้ตั้งแต่วัยเรียน สำหรับรูปแบบการแข่งขันจะเป็นไปตามมาตรฐานสากล มีกรรมการและรูปแบบการตัดสินที่ชัดเจน ที่สำคัญมีเงินรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้มากกว่าหนึ่งแสนบาท

สำหรับกิจกรรมเพื่อสังคม CSR ในปีนี้ “โมโน กรุ๊ป” ยังสานต่อโครงการซ่อม-สร้างสนามบาสเกตบอล และลงพื้นที่ซ่อมแซมและสร้างสนามบาสเกตบอลให้กับโรงเรียนหรือลานกิจกรรมที่ต้องการตลอดทั้งปีอีกด้วย พร้อมเป้าหมายติดตั้งแป้นบาสจำนวน 1,000 แป้น เพื่อส่งเสริมและเพิ่มพื้นที่ให้น้องที่มีใจรักกีฬาบาสเกตบอลได้ประลองฝีมือด้านกีฬาบาสเกตบอลบนสนามที่ได้มาตรฐาน อีกทั้งยังจัดกิจกรรม “MONO BASKETBALL DREAM ปลุกฝันยัดห่วงเยาวชนไทย” เพื่อเป็นการพัฒนาทักษะกีฬาบาสเกตบอล และยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ โดยมีเหล่านักกีฬาทีมชาติไทย “ทีมโมโน แวมไพร์” และ “ทีมโมโน ทิวไผ่งาม” ลงสนามฝึกสอนทักษะให้กับน้องๆ นักเรียนอย่างใกล้ชิด 

ทั้งนี้ การสนับสนุบเงินรางวัลและงบประมาณการจัดลีกการแข่งขันทั้ง 5 ลีกที่จะเกิดขึ้นในปี 2561 "บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด” ในเครือโมโน กรุ๊ป ได้สนับสนุนงบประมาณการจัดการแข่งขันเป็นจำนวน 100,000,000 บาท และสนับสนุนการถ่ายทอดสดทางช่อง MONO 29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์) และช่อง MONO PLUS (โมโน พลัส) ตลอดฤดูกาลแข่งขันตลอดทั้งปี รวมถึงจัดทำบันทึกภาพการแข่งขัน และนำไฮไลต์ต่างๆ นำเสนอผ่าน เว็บไซต์เอ็มไทยดอทคอม (Mthai.com) อีกด้วย  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้