วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตัดทิ้งทั้งอำเภอ ‘ต้นท่อม’ เขาพนม หลังผญบ.เป็นพ่อค้าคนกลาง ขายเอง!

ตัดทิ้งทั้งอำเภอ ‘ต้นท่อม’ เขาพนม หลังผญบ.เป็นพ่อค้าคนกลาง ขายเอง!

  • Share:

เจ้าหน้าที่ปูพรม ตัดต้นกระท่อมทิ้งให้หมดทั้ง อ.เขาพนม จ.กระบี่ หลังพบมีผู้ใหญ่บ้านนำทีมส่งเสริมให้ลูกบ้านปลูกกว่า 400 ครัวเรือน พร้อมรับเป็นพ่อค้าคนกลาง ขายใบให้ลูกค้า ล่าสุดเสนอจังหวัดสั่งปลดออกแล้ว...

วันที่ 8 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันนี้ในพื้นที่อำเภอเขาพนม จ.กระบี่ ทางกำนันและผู้ใหญ่บ้านรวม 6 ตำบล ได้ออกปฏิบัติการออกทำลายต้นกระท่อมภายในอำเภอ โดยมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ อป.พร. นำเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์และมีดพร้าออกตัดฟันทำลายทิ้งทั้งหมด เฉพาะที่ตำบลเขาดิน อ.เขาพนม นายประสพโชค มรกต กำนันตำบลเขาดิน นำทีมออกตัดฟันตามแผน ไล่ตั้งแต่หมู่ที่ 1, 6, 9 ส่วนที่เหลือจะตัดฟันในวันถัดไป 

ผลการออกตัดฟันทำลายต้นกระท่อมเพียงแค่ 3 หมู่บ้านพบว่า มีชาวบ้านปลูกไว้เพื่อจำหน่าย และไว้เพื่อกินเองภายในครัวเรือนจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ได้ตัดฟันนำมารวมกองไว้ที่สนามศาลาประชาคมหมู่บ้าน รวมน้ำหนักกว่า 5 ตัน ก่อนจะเผาทำลาย ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่นำน้ำมันเบนซินราด ได้เกิดระเบิดขึ้น แต่โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ จึงเปลี่ยนวิธีการนำยางล้อรถยนต์มาใช้เผาแทน

ทั้งนี้ การตัดฟันพืชกระท่อมในครั้งนี้ สืบเนื่องจากทางจังหวัดกระบี่ได้รับรายงานว่ามีผู้ใหญ่บ้านบางคนในตำบลสินปุน อ.เขาพนม เป็นผู้จำหน่ายพืชกระท่อมรายใหญ่ ส่งขายให้กับลูกค้า จึงนำกำลัง นำโดย พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นายอรุณ สิงห์อินทร์ นายอำเภอเขาพนม เข้าตรวจสอบพบว่า มีผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งได้ให้ลูกบ้านปลูกต้นกระท่อมกว่า 400 ครัวเรือน และให้เก็บใบมารวมที่บ้านของผู้ใหญ่บ้าน จากนั้นจะมีพ่อค้ามารับเพื่อนำไปจำหน่ายต่อ โดยขายให้กับพ่อค้าในราคา 300 บาทต่อกิโลกรัม หลังการตัดฟันทำลายพบว่ามีการปลูกพืชกระท่อมกว่า 1 พันต้น น้ำหนักกว่า 7 ตัน มูลค่านับล้านบาท ซึ่งเบื้องต้นทางอำเภอเขาพนมได้เสนอไปยังจังหวัด เพื่อเตรียมปลดผู้ใหญ่บ้านรายดังกล่าวแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้