วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปีละครั้งเป็นมงคลชีวิต เปิดเขาคิชฌกูฏ 17 ม.ค. ให้นมัสการรอยพระพุทธบาท

พ่อเมืองจันท์ แถลงความพร้อม เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เตรียมเปิดเขาคิชฌกูฏ 17 ม.ค.-17 มี.ค.61 พร้อมยกระดับบริการแก่ผู้ที่มาเยือน ควบคู่กับการรักษาสิ่งแวดล้อม..

วันที่ 8 ม.ค.61 ที่ศาลากลาง จ.จันทบุรี นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้แถลงข่าวถึงความพร้อม งานเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท (พลวง) เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นเทศกาลประจำปี ที่จะเปิดให้พุทธศาสนิกชน ประชาชน นักแสวงบุญได้ขึ้นไปกราบไหว้ ขอพรรอยพระพุทธบาท ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา ตามประเพณีในช่วง ระหว่าง ขึ้น 1 ค่ำเดือน 3 ถึง ขึ้น 1 ค่ำเดือน 5

สำหรับปีนี้ ตรงกับวันที่ 17 ม.ค.-17 มี.ค.61 รวมระยะเวลา 60 วัน ซึ่งปีนี้ จ.จันทบุรี ได้มีการเตรียมความพร้อมเรื่อง ความปลอดภัย การอำนวยความสะดวก ยกระดับการบริการให้เป็นที่พึงพอใจแก่ประชาชน นักท่องเที่ยวที่มาเยือน ซึ่งมีการนำจิตอาสา ขึ้นไปทำความสะอาด ปรับปรุงสถานที่เตรียมพร้อมก่อนเทศกาลไว้แล้ว

นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า เนื่องจากรอยพระพุทธบาท (พลวง) ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เป็นพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด แหล่งอาศัยของสัตว์ป่าและพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์ไม้พื้นเมือง ดังนั้น การเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องร่วมมือกันในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ร่วมกันรักษาความสะอาดไม่ทิ้งขยะ หรือสร้างความเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ขณะที่ในปีนี้ มีรถบริการนักแสวงบุญขึ้นยอดเขา 3 จุดเหมือนเดิม คือ 1.วัดพลวง 2.วัดกระทิง และ 3.หน้าที่ว่าการอำเภอเขาคิชฌกูฏ และรถบริการจะวิ่งต่อเดียว จากพื้นล่างถึงลานพระศิวลี ส่วนพิธี ปิดป่าเปิดเขา ตามประเพณีความเชื่อ ที่เคยถือปฏิบัติก็จะประกอบพิธีก่อนวันเปิด ให้ประชาชน นักแสวงบุญขึ้นเขาตามปกติเหมือนเคย พร้อมเชิญชวนชาว จ.จันทบุรี ร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับประชาชน นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาร่วมงานเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท (พลวง) เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี

อย่างไรก็ตาม ขณะที่เส้นทางการเดินทาง ระหว่างนี้ มีการปรับปรุงเส้นทาง ขยายผิวการจราจรบนถนนบำราศนราดูร จาก สี่แยกเขาไร่ยา ถ.สุขุมวิท อ.เมืองจันทบุรี เข้าตัว อ.เขาคิชฌกูฏ ซึ่งแล้วเสร็จบางช่วงแล้ว เพื่อลดความแออัดของการจราจรในช่วงเทศกาล ขณะที่บางช่วงอยู่ระหว่างการปรับปรุงใกล้แล้วเสร็จ ควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง.

พ่อเมืองจันท์ แถลงความพร้อม เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เตรียมเปิดเขาคิชฌกูฏ 17 ม.ค.-17 มี.ค.61 พร้อมยกระดับบริการแก่ผู้ที่มาเยือน ควบคู่กับการรักษาสิ่งแวดล้อม.. 8 ม.ค. 2561 15:13 8 ม.ค. 2561 16:19 ไทยรัฐ