วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ดอย​ผา​ตั้ง" ชวน​สัมผัส​หนาว​ทุก​เทศกาล

แม้​เทศกาล​ปี​ใหม่​จะ​ผ่าน​พ้น​ทะเล​หมอก​ท่ามกลาง​ความ​หนาวเย็น​หลาย​พื้นที่​ยัง​มี​ให้​สัมผัส​ต่อ​ไป...!

โดยเฉพาะ อ.​เวียง​แก่น จ.​เชียงราย อุณหภูมิ​พื้น​ราบ​อยู่​ที่ 16-18 องศา ส่วน​ที่​สูง​โดยเฉพาะ​ยอด​ดอย​ผา​ตั้งต้อง​ว่า​กัน​ที่ 8-10 องศา แถม​ยังมองยอดดอย​ต่างๆและ​แก่ง​ผา​ได​ริม​แม่น้ำ​โขง​อัน​สวย​งาม

สำหรับ ดอย​ผา​ตั้ง อยู่​ที่​บ้าน​ผา​ตั้ง หมู่​ที่ 14 ต.​ปอ อ.​เวียง​แก่นจ.เชียงราย สูง​จาก​ระดับ​น้ำ​ทะเล 1,635 เมตร ห่าง​จาก​ภู​ชี้​ฟ้าประมาณ30 กม.อันเป็น​ที่​ตั้ง​ของ​หมู่​บ้าน​ชาวเขา​เผ่า​ม้ง เย้า และ​ชาว​จีน​ฮ่อ อดีต​สมาชิก​กองพล 93

จาก​ลักษณะ​สันเขา​คดเคี้ยว​ช่วย​ให้​มอง​ได้​รอบ​ทิศทาง เริ่ม​จากช่วงเช้า​จะ​เป็น​ภาพ​พา​โนรา​มา​ของ​ทะเล​หมอกท่ามกลาง​ทิวเขา​สลับ​ซับซ้อน จากนั้น​ช่วง​เย็น​สามารถ​ชม​พระอาทิตย์​อัสดง​ลา​ลับ​ทิวเขา​ได้​ด้วย

นาย​คำ​รณ ศรี​โพธิ์ นอภ.​เวียง​แก่น จ.​เชียงราย กล่าว​ว่า จากปัจจัย​ดัง​กล่าว​มา​นี้ช่วง​วัน​หยุด​ยาว​นัก​ท่องเที่ยว​จังหวัด​ต่างๆจึง​คลาคล่ำ​ไป​ทั่ว​ทั้ง​ดอย ท่ามกลาง​อากาศ​หนาว​เย็น​และ​ทะเล​หมอก​งดงาม​ตา

นอกจาก​นี้ อ.​เวียง​แก่นยัง​มี​แหล่ง​ท่องเที่ยว​ที่​หลากหลาย นอกจาก​ยอด​ดอย​ต่างๆ ยัง​มี​สวน​เกษตรและ​จุด​ท่องเที่ยว​ริม​แม่น้ำ​โขง ยิ่ง​ช่วง​นี้​เป็น​เวลา​ของ​ดอก​นางพญา​เสือ​โคร่งกำลัง​เบ่ง​บาน​ไป​จน​จด​ภู​ชี้​ฟ้า

ขณะ​ที่ นาย​เอกชัย ศิริ​โสภา​พัน​ธ์ ผช.​ผญบ.​ร่ม​ฟ้า​ผา​หม่น ต.​ปอ บอก​ด้วย​ว่า ปัจจุบัน​ใน​พื้นที่​บน “ดอย​ผา​หม่น” ยัง​เป็น​แหล่ง​ให้​นักท่องเที่ยว​ชม​ทะเล​หมอก​ได้​ด้วย ที่​ผ่าน​มาโฮมสเตย์​ใน​หมู่​บ้าน​จึง​ถูก​จับจอง​จน​เต็ม

อย่างไรก็ตาม​ เฉพาะ​วัน​ฟ้า​เปิดวิว​ทิว​ทัศน์ของ​ดอย​ไหนๆจะ​ยิ่งสวยงาม​ยิ่ง​ขึ้น หรือ​วัน​ใด​อากาศ​แปรปรวน​ฝน​ตกลง​มา นัก​ท่องเที่ยว​สามารถ​เปลี่ยน​ไป​ชม​สถาน​ที่​อื่นๆที่​น่า​สนใจ ​ไม่​ว่า​สวน​เกษตร​ของ​ชาว​บ้านหรือ​โครงการ​หลวง​ผา​ตั้งก็​ย่อม​ทำได้​ด้วย​ประการ​ทั้งปวง

เรียก​ได้​ว่า​เป็น​หนึ่ง​ใน​สถาน​ที่​ท่องเที่ยว​ที่​ธรรมชาติ​สร้างสรรค์​ให้​เกิด​สิ่ง​สวย​งาม​ไม่​ควร​พลาด​ไป​สัมผัส ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ช่วง​เทศกาลใดๆของ​ประเทศไทย...!

อนุชิต โพธิ์นาค

แม้​เทศกาล​ปี​ใหม่​จะ​ผ่าน​พ้น​ทะเล​หมอก​ท่ามกลาง​ความ​หนาวเย็น​หลาย​พื้นที่​ยัง​มี​ให้​สัมผัส​ต่อ​ไป...! โดยเฉพาะ อ.​เวียง​แก่น จ.​เชียงราย อุณหภูมิ​พื้น​ราบ​อยู่​ที่ 16-18องศา ส่วน​ที่​สูง​โดยเฉพาะ​ยอด​ดอย​ผา​ตั้ง... 8 ม.ค. 2561 15:07 8 ม.ค. 2561 15:10 ไทยรัฐ