วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.ท่องเที่ยวฯ พาสัมผัส...โฮมสเตย์ "ห้วยปลาหลด"

โฮมสเตย์​ใน​ประเทศไทย ยัง​เป็น​สถาน​ที่​ดึงดูด​นัก​ท่องเที่ยว​จาก​ต่าง​ประเทศ โดยเฉพาะ​ผู้​สูงอายุ เข้า​มา​พักผ่อน​และ​ท่องเที่ยว สัมผัส​ธรรมชาติ​และ​วิถี​ชุมชน​ไทย ต่าง​ชื่น​ชอบ​มาท่อง​เที่ยว​พักผ่อน​ไม่​ขาด​สาย

ช่วง​วัน​หยุด​เทศกาล​ปี​ใหม่​ที่​ผ่าน​มา นาย​วีระศักดิ์ โค​วสุรัตน์ รมว.​การ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา ถือโอกาส​พา​ครอบครัว “โค​วสุรัตน์” ไป​สัมผัส​บรรยากาศ​โฮมสเตย์ ที่ บ้าน​ห้วย​ปลา​หลด ต.​ด่าน​แม่​ละเมาะ อ.​แม่​สอด จ.​ตาก เป็น​การ​ส่วนตัว (จอง​เอง/จ่าย​เงิน​เอง) เพื่อ​ดื่มด่ำ​บรรยากาศ​ชุมชน​แห่ง​นี้

ไม่​เพียง​ได้​เรียนรู้​วิถีชีวิต​ของ​ ชาว​มูเซอ​ดำ บ้าน​ห้วย​ปลา​หลด ยัง​ทราบ​ความ​เป็น​มา​ของ​ผืน​ป่าดงดิบ ที่​เกิด​จาก​กระแส​พระราชดำริ พระบาท​สมเด็จ​พระ​ปรมิ​นท​รม​หา​ภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาล​ที่ 9 เมื่อ​ครั้ง​เสด็จ​เยี่ยม​ชุมชน​แห่ง​นี้ เมื่อ 47 ปี​ที่​แล้ว จน​กลาย​เป็น​อีก​หนึ่ง​แหล่ง​ของ​เที่ยว​ที่​น่า​ไปเยือน​ใน​ขณะ​นี้

ย้อน​อดีต 60 กว่า​ปี​ที่​แล้ว ชาว​มูเซอ​ดำ ย้าย​ถิ่นฐาน​มา​ตั้ง​รกรากที่​บ้าน​ห้วย​ปลา​หลด เดิม​เป็น​พื้นที่​ที่​ชาว​ป​กา​เก​อะญอ (กะเหรี่ยง) เคย​อยู่​อาศัย​แต่​ได้​ย้าย​ถิ่นฐาน​ไป ช่วง​เวลา​นั้น​ชาว​มูเซอ​ดำ​เกือบ​ทั้ง​หมู่​บ้าน​ทำ​มา​หากิน​โดย​ปลูก​และ​ค้า​ฝิ่น รวม​ทั้ง​ทำ​ไร่​เลื่อนลอย ใช้​ที่ดิน​จน​หมด​ความ​สมบูรณ์ ผืน​ป่า​มหาศาล​กลาย​เป็น​ป่า​เสื่อมโทรม แหล่ง​น้ำ​แห้ง​หาย ดิน​เสื่อม​สภาพ เหลือ​เพียง​ภูเขา​หัวโล้น

แต่​ปัจจุบัน​กลับ​พลิก​ฟื้น​พื้นที่​จน​กลาย​เป็น​หมู่​บ้าน​อนุรักษ์​ป่า​ที่​เข้มแข็ง เกือบ​สอง​หมื่น​ไร่ ตาม​แนว​พระ​ราชดำริ​ของ รัชกาล​ที่ 9 นำ​มา​ซึ่ง​ราย​ได้​จาก​การ​เข้า​พัก​โฮมสเตย์ มี​ราย​ได้​ครัวเรือน​รวม​ทั้ง​หมู่​บ้าน กว่า 14 ล้าน​บาท/ปี

นาย​วีระศักดิ์ โค​วสุ​รัตน์ กล่าว​ว่า จาก​อดีต​ผืน​ป่า​ห้วยปลาหลด เป็น​เพียง​ภูเขา​หัวโล้น แห้งแล้ง​และ​เสื่อมโทรม ลำ​น้ำ​แห้ง​ขอด แต่​เมื่อ​ชุมชน​หัน​มา​ตระหนัก​ถึง​ความ​สำคัญ​ของ​ป่า​ไม้ บริหาร​จัดการ​และ​ฟื้นฟู​ทรัพยากร​ดิน​น้ำป่า​ด้วย​ภูมิปัญญา มี​จิตสำนึก​อนุรักษ์​ป่า พื้นที่​ป่า​ชุมชน​บ้าน​ห้วย​ปลา​หลด ขนาด 14,000 ไร่ จึง​กลับ​มา​เป็น​ป่า​ที่​อุดม​สมบูรณ์​ที่สุด​แห่ง​หนึ่ง​ใน จ.​ตาก

ทั้งหมด​นี้​เกิด​จาก​ความ​มุ่ง​มั่น​ตั้งใจ​ของ​ชุมชน​ที่​จะ​รักษา​ผืน​ป่า​ไว้ เพราะ​ป่า​เสมือน​สิ่ง​หล่อเลี้ยง​ชีวิต​ความ​เป็น​อยู่​ของ​ชาว​มูเซอ​ดำ​อย่าง​แท้จริง ภาย​ใต้​แนว​คิด “คน​อยู่​กับ​ป่า เมื่อ​มี​ป่า​ก็​มี​น้ำ”

สำหรับ​แนว​คิด​การบริหาร​จัดการ​ป่า​และ​น้ำ​ของ​ชุมชน​แห่ง​นี้ คือ การแบ่ง​ขอบเขต​การ​ใช้​ประโยชน์​พื้นที่​ป่า ได้แก่ ป่า​ชุมชน และ​ป่า​อนุรักษ์ การ​เพาะ​พันธุ์​กล้า​ไม้ ปลูก​ป่า​เสริม​ทุก​ปี​ร่วม​กับ​อุทยาน​แห่งชาติ​ตากสิน​มหาราช การ​กำหนด​ระยะ​เวลา​เก็บ​ผล​ผลิต​ใน​พื้นที่​ป่า เพื่อ​เว้น​ระยะ​เวลา​ให้​ป่า​ฟื้นฟู​ตัวเอง

ที่​สำคัญ​คือ​มี​การบริหาร​จัดการ​น้ำ​ให้​เกิด​ประโยชน์​สูง​สุด ตั้งแต่ ต้นน้ำ มี​การสร้าง​ฝาย​ชะลอ​และ​เก็บ​กัก​น้ำ กลาง​น้ำ จะ​เป็น​น้ำ​เพื่อ​การ​อุปโภค​บริโภค และ​การ​กระจาย​น้ำ​เพื่อ​การ​เกษตร ส่วน ปลายน้ำ เป็น​น้ำ​เพื่อ​การ​ผลิต​กระแส​ไฟฟ้า​ขนาด​เล็ก​ใช้​ใน​หมู่บ้าน

ส่วน​พืช​เศรษฐกิจ​ที่​สำคัญ​ของ​ชุมชน ได้แก่ กาแฟ​อา​รา​บิ​ก้า หน่อไม้ มะขามป้อม และ​ฟักแม้ว (ชาโยเต้) อโว​คา​โด และ​สตรอเบอรี่ ปลอด​สาร​พิษ โดย​มี ตลาด​สินค้า​เกษตร​ชุมชน หรือ ตลาด​มูเซอ เป็น​แหล่ง​รอง​รับ​ไม่​ผ่าน​พ่อค้า​คนกลาง สร้าง​ราย​ได้​เฉลี่ยครัวเรือน​ละ 20,000-35,000บาท ​ต่อ​เดือน เกิด​ราย​ได้​หมุนเวียน​ใน​ชุมชน​ไม่​ต่ำ​กว่า 1,200,000 บาท​ต่อ​เดือน หรือ​ไม่​ต่ำ​กว่า 14,400,000 บาท​ต่อ​ปี

จึง​เป็น​ชุมชน​ต้นแบบ​ของ​ประเทศ​ที่กองทัพบกส่งเสริม​ให้​ชุมชน​คน​กับ​ป่า​อยู่ร่วม​กัน สร้าง​อาชีพ​และ​ราย​ได้ที่​ยั่งยืน

นาย​จักรพงษ์ มงคล​คีรี อดีต​ผู้ใหญ่บ้าน​ห้วย​ปลา​หลด กล่าว​ด้วย​ความ​ซาบซึ้ง​ใจ​ว่า รัชกาล​ที่ 9 ทรง​ปลูก “ต้นสน​สอง​ใบ” ไว้​ ที่​ปาก​ทาง​เข้า​หมู่​บ้าน และ​มีพระราชกระแส​ให้​ปลูก​พืช​ที่​ทำ​ราย​ได้​ทดแทน​ฝิ่น ทรง​ตั้ง “ตลาด​มูเซอ” จำหน่าย​ผล​ผลิต​ทางการ​เกษตร​ของ​ชุมชน จน​เป็น​แรง​บันดาล​ใจ​ให้​ชาว​บ้าน​หัน​มา​ปลูก​กาแฟ​ผสม​ใน​พื้นที่​ป่า นำ​ไป​สู่​การ​ดูแล​รักษา​ป่า ทุก​คน​หัน​มา​ประกอบ​อาชีพ​วน​เกษตร ปลูก​พืช​ผัก​แบบ​ผสมผสาน เลิก​การ​ปลูก​ฝิ่น

“ใน​ทาง​กลับ​กัน​ได้​อนุรักษ์​ต้นไม้​เดิม​ที่​ยัง​คง​อยู่ และ​ปลูก​ป่า​ทดแทนจน​กลาย​เป็น​ผืน​ป่าหนาแน่น กลาย​เป็น​ป่าดิบ​ชื้น ขนาด​ใหญ่​กว่า 20,000 ไร่ เป็น​ป่า​ต้นน้ำ ทำให้​สัตว์​ป่า​หวน​กลับคืน​มา​อยู่​อาศัย​ใน​ผืน​ป่า​บ้าน​ห้วย​ปลา​หลด ที่​มี​การบริหาร​จัดการ​ป่า​เป็น​สัดส่วน ชาว​บ้าน​สามารถ​เก็บ​ผล​ผลิต​จาก​ป่า​ตาม​ฤดูกาล นำ​ไป​ขาย​สร้าง​ราย​ได้ ให้​ครอบครัว​อย่างยั่งยืน” นาย​จักรพงษ์ กล่าว​อย่าง​ภูมิใจ

นอกจาก​นี้ กองทัพบก, มูลนิธิ​อุทก​พัฒน์ ใน​พระบรม ราชูปถัมภ์, สถาบัน​สารสนเทศ​ทรัพยากร​น้ำ​และ​การเกษตร​ องค์กร​มหาชน จ.​ตาก และกรม​อุทยาน​แห่งชาติสัตว์​ป่า​และ​พันธุ์พืช ได้​ถอด​บทเรียน​ที่​ชาว​ชุมชน​บ้าน​ห้วย​ปลา​หลด ทำ​ตาม​แนว​พระราชดำริ จน​สามารถ​เปลี่ยน​ภูเขา​หัวโล้น ให้​กลับกลาย​เป็น​ป่าดิบ​ชื้น เป็น “ธนาคาร​อาหาร” ให้​ชาว​ชุมชน​เข้าไป​เก็บ​ผล​ผลิต​จาก​ป่า​ขาย​สร้าง​ราย​ได้​อย่าง​ยั่งยืน

ร่อง​ลำห้วย​ตาม​สันเขา​ที่​เคย​ลักลอบ​ปลูก​ฝิ่น กลาย​เป็น​แปลง​ผัก​วน​เกษตร ปลอด​สาร​พิษ เช่น กาแฟ​อา​รา​บิ​ก้า มะเขือเทศ ฟัก​แม้ว (ชา​โยเต้) หรือ​มะระ​หวาน ฯลฯ ให้​ผล​ผลิต​ตลอด​ปี สามารถ​เก็บ​ขาย​และ​เป็น​ราย​ได้​หลัก​ให้​กับ​ชาว​ชุมชน

น.ส.​ธมลวรรณ เจริญ​วงศ์​พิสิฐ ผอ.​ททท.​สำนักงาน​ตาก กล่าว​ว่า การ​เยือน บ้าน​ห้วย​ปลา​หลด นอกจาก​จะ​ได้​ท่องเที่ยวชมวิถี ชีวิต​ของ ชาว​ละ​หู่​นะ หรือ ชาว​มูเซอ​ดำ ที่​น้อมนำ​กระแสพระราช ดำรัส รัชกาล​ที่ 9 เป็น​แนวทางชีวิต ผสมผสาน​เข้า​กับ​ราก​วัฒนธรรม​ชน​เผ่าจน​สามารถ​สร้าง​ผืน​ป่า สร้าง​อาชีพ ให้​กับ​ชุมชน​มาก​ว่า 43 ปี

แต่​ยัง​ได้​เรียนรู้​วัฒนธรรม​อัน​อ่อนโยน​ของ​ชาว​มูเซอ​ดำดั้งเดิม ที่​เรียก​ตน​เอง​ว่า “ละ​หู่​นะ” หลัง​อพยพ​มา​จากทางตะวันออกเฉียงเหนือ​ของ​เมียนมา​และ​ยูน​นาน ยัง​คง​ยึด​วิถีชีวิต​เกษตรกรรม​เพื่อ​การ​ยัง​ชีพ ความ​อยู่​รอด​ขึ้น​อยู่​กับ​ธรรมชาติ​อย่าง​กลมกลืน

วัฒนธรรม​ของ​ ชาว​ละหู่​นะ ผูกพันอยู่​เป็น​น้ำหนึ่ง​อัน​เดียว​กับ​ธรรมชาติ ได้​สะท้อน​ออก​มา​ใน​รูป​แบ​บวร​รณกรรม​ปากเปล่า จาก​รุ่น​สู่​รุ่น​ว่า “กระดูก​ของ​เรา​เป็น​ก้อน​หิน เนื้อหนัง​ของ​เรา​เป็น​ดิน สายเลือด​เป็น​สายน้ำ ลม​หายใจ​เป็น​อากาศ และ​ความ​อบอุ่น​ภายใน​กาย​เป็น​แสง​แดด” ดิน​เป็น​ตัวแทน​ธรรมชาติ​ที่​มี​ความ​ผูกพัน​ใกล้​ชิด

หาก​สนใจ​ไป​สัมผัส​โฮมสเตย์ “บ้าน​ห้วย​ปลา​หลด” ติดต่อ​ได้ที่ นาย​จักรพงษ์ มงคล​คีรี อดีต​ผู้ใหญ่บ้าน​ห้วย​ปลาหลด โทรศัพท์ 09-7920-7494 หรือ​สอบ​ถาม​รายละเอียด​ได้ที่ ททท.​สนง.​ตาก โทรศัพท์ 0-5551-4341

วัน​นี้ “ชาว​ห้วย​ปลา​หลด” ยินดี​มอบ​รอย​ยิ้ม​และ​ความสุข​ให้​กับ​นัก​ท่องเที่ยวทุก​คน​ที่มา​เยือน​อย่าง​อบอุ่น​และ​สุด​แสน​ประทับใจ.....!

วิทยา ปัญญา​ศรี

โฮมสเตย์​ใน​ประเทศไทย ยัง​เป็น​สถาน​ที่​ดึงดูด​นัก​ท่องเที่ยว​จาก​ต่าง​ประเทศ โดยเฉพาะ​ผู้​สูงอายุ เข้า​มา​พักผ่อน​และ​ท่องเที่ยว สัมผัส​ธรรมชาติ​และ​วิถี​ชุมชน​ไทย ต่าง​ชื่น​ชอบ​มาท่อง​เที่ยว​พักผ่อน​ไม่​ขาด​สาย... 8 ม.ค. 2561 14:47 8 ม.ค. 2561 15:00 ไทยรัฐ