วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘บิ๊กโจ๊ก’ นั่งหัวโต๊ะเร่งรัดคดีคอลเซ็นเตอร์ อายัด 53 ล้านคืนเหยื่อ

‘บิ๊กโจ๊ก’ นั่งหัวโต๊ะเร่งรัดคดีคอลเซ็นเตอร์ อายัด 53 ล้านคืนเหยื่อ

  • Share:

รองผบช.ทท.นั่งหัวโต๊ะประชุมร่วมอัยการ หารือแนวทางเร่งรัดคดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เผย ปปง.อายัดทรัพย์แก๊งตุ๋นแล้วประมาณ 53 ล้านบาท เตรียมพิจารณาคืนเงินเหยื่อ

วันนี้ 8 ม.ค.61 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รองผบช.ทท.) พร้อมคณะพนักงานสอบสวน คดีฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือ คดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ประชุมร่วมกับนายยงยุทธ สิทธิธัญกิจ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร อัยการฝ่ายเศรษฐกิจ และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ซึ่งเป็นคณะทำงาน เพื่อหารือแนวทางในการดำเนินคดีกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์

โดยประเด็นหลักคือการรวบรวมสำนวนคดีที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ส่งให้กับอัยการสำนักงานคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร เร่งรัดดำเนินการให้มีความรัดกุมและอยู่ในกรอบระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด เพื่อที่จะได้เร่งคืนทรัพย์สินให้กับผู้เสียหายโดยเร็วที่สุด เบื้องต้นในคดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จากทั่วประเทศ มีการรวบรวมสำนวนคดีได้ 167 สำนวน หลังจากนี้ตำรวจจะรวบรวมส่งให้กับอัยการสำนักงานคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร พิจารณาส่งฟ้องต่อไป

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ระบุว่า ในส่วนของตำรวจที่มีการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างจริงจัง ทำให้ผู้ตกเป็นเหยื่อลดลง และล่าสุดสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 220 ราย คืนเงินให้กับผู้เสียหายได้กว่า 10 ล้านบาท ขณะที่ในวันศุกร์ที่ 12 มกราคมนี้ ก็จะมีการมอบเงินคืนให้กับผู้เสียหายอีกจำนวนหนึ่ง

ด้านนายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ ผู้อำนวยการกองคดี 1 สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. กล่าวว่า ในส่วนของปปง.ได้อายัดทรัพย์สินของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ไว้ประมาณ 53 ล้านบาท โดยจะมีการพิจารณาคืนเงินให้กับผู้เสียหายต่อไป สำหรับที่ผ่านมา ปปง.มีการคืนทรัพย์สินให้กับผู้เสียหายไปแล้ว 3 ราย ประมาณ 2 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้