วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สายน้ำผึ้ง" สวย​หอม​มี​คุณ​ค่า

ผู้​อ่าน​ขาประจำ ​อยาก​ทราบ​ว่า​ต้น “สายน้ำผึ้ง” เป็น​อย่างไร​ ซึ่ง​ต้น “สายน้ำผึ้ง” มีชื่อ​วิทยาศาสตร์ว่า LONICERA JAPONICA THUNB. ชื่อ​สามัญ​คือ HONEYSUCKLE, JAPANESE HONEYSUCKLE. อยู่​ใน​วงศ์ CAPRIFOLIACEAE มี​ลักษณะ​ทาง​พฤกษศาสตร์​เป็นต้น​ไม้​เถา​เลื้อย กิ่ง​ก้าน​และ​ต้น​เป็น​สี​น้ำตาลมีขน ใบ​เป็น​ใบ​เดี่ยว ออก​ตรงกันข้าม รูป​รี​แกม​รูป​ใบ​หอก ปลาย​ใบ​แหลม โคน​ใบ​มน​หรือ​ตัด​ตรง สี​เขียว​สด

ดอก ออก​เป็น​ช่อ​ตาม​ซอก​ใบ มี​กลีบ​เลี้ยง​โคน​เชื่อม​ติด​กัน​เป็น​หลอด ปลาย​แยก​เป็น 5 แฉก เรียง​กัน​เป็น​สัน กลีบ​ดอก​โคน​เชื่อม​กัน​เป็น​หลอด​ยาว​ประมาณ 2.5 ซม. ปลาย​แยก​เป็น​กลีบ​ดอก 2 ส่วน ไม่​เท่า​กัน กลีบ​บน​มี​กลีบ​เดียว ส่วน​กลีบ​ล่าง​ปลาย​แยก​เป็น​กลีบ​จำนวน 4 กลีบ มี​เกสร​ตัวผู้ 5 อัน พ้น​กลีบ​ดอก กลีบ​ดอก​เป็น​สี​ขาว​หรือ​สี​เหลือง​อ่อน จาก​นั้น​จะ​เปลี่ยน​เป็น​สี​เหลือง​จัด เมื่อ​ดอก​แก่​จะ​มี​กลิ่น​หอม​เย็น เวลา​มีด​อก​ดก​และ​ดอก​บาน​พร้อม​กัน​ทั้ง​ต้นจะ​ดู​สวย​งาม พร้อม​ส่งกลิ่น​หอม​กระจาย​เป็น​ที่​ประทับใจ​มาก “ผล” เป็น​รูป​ทรง​กลม สี​ดำ มี​เมล็ด ดอก​ออก​ตลอด​ทั้ง​ปี และ​จะ​มีด​อก​ดก​เป็น​พิเศษ​ใน​ช่วง​ระหว่าง​เดือน​มีนาคม ขยาย​พันธุ์​ด้วย​การ​ตอน​กิ่ง มี​ต้น​ขาย​ทั่วไป​ที่ ตลาดนัด​ไม้​ดอกไม้​ประดับ สวนจตุจักร ทุก​วัน​พุธ-พฤหัสฯ ราคา​อยู่​ที่​ขนาด​ของ​ต้น

ใน​ทาง​สมุน​ไพร ตำรา​ยา​แผน​ไทย​ระบุ​ว่า ลำ​ต้น​หรือ​เถา​ของ “สาย​นํ้า​ผึ้ง” จะ​เป็น​ส่วน​ไหน​ก็ได้ กะ​จำนวน​พอประมาณ​ต้ม​กับ​นํ้า​อาบ​แก้​โรคผิวหนัง แผล​ฝี​ต่างๆ แผล​เปื่อย​ตาม​ตัวดี​มาก นอกจาก​นั้น นํ้า​ต้ม​ดัง​กล่าว​ยัง​ดื่ม​แก้​บิด ท้องเสีย แก้​ปวด​เมื่อย​ตาม​ข้อ ขับ​ปัสสาวะ แก้​ไข้​และ​รักษา​แผล​ใน​กระเพาะ​อาหาร​ได้ เนื่องจาก​มี​สาร​ฝาด​และ “ซา​โป​นิน” ดอก​ของ “สาย​นํ้า​ผึ้ง” ชาว​จีน​สมัย​โบราณ​และ​ปัจจุบัน​ยัง​นิยม​เอา​ดอก​สด​จำนวน​ตาม​ต้องการ​ต้ม​กับ​นํ้า​จน​เดือด​ ดื่ม​เป็น​ยา​แก้​ไข้หวัด​ได้​ระดับ​หนึ่ง และ​ยัง​อม​กลั้ว​ใน​ปาก​ช่วย​แก้​เหงือก​อักเสบ​เป็น​แผล​มี​หนอง​ได้ ซึ่ง​ดอก​ของ “สาย​นํ้า​ผึ้ง” มี​สาร​จำพวก Luteolin. inositol ครับ.

“นาย​เกษตร”

ผู้​อ่าน​ขาประจำ ​อยาก​ทราบ​ว่า​ต้น “สายน้ำผึ้ง” เป็น​อย่างไร​ ซึ่ง​ต้น “สายน้ำผึ้ง” มีชื่อ​วิทยาศาสตร์ว่า LONICERA JAPONICA THUNB. ชื่อ​สามัญ​คือ HONEYSUCKLE, JAPANESE HONEYSUCKLE. อยู่​ใน​วงศ์ CAPRIFOLIACEAE... 8 ม.ค. 2561 13:41 8 ม.ค. 2561 13:41 ไทยรัฐ