วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจงตำรวจตั้งด่านในซอย-หมู่บ้านจับสิ่งผิดก.ม. ลั่นถ้าเจอรีดไถขอให้แจ้ง

แจงตำรวจตั้งด่านในซอย-หมู่บ้านจับสิ่งผิดก.ม. ลั่นถ้าเจอรีดไถขอให้แจ้ง

  • Share:

“ชาญเทพ” แจงยิบปมดราม่าตำรวจตั้งด่านตามถนนสายรองในซอย-หมู่บ้าน ตั้งเพื่อตรวจหาสิ่งผิดกฎหมาย ไม่ใช่ด่านตรวจจับจราจร หากใครพบเจ้าหน้าที่รีดไถเงินแจ้งเอาผิดได้ทันที

กรณีเพจเฟซบุ๊กดัง โพสต์ภาพคล้ายตำรวจนำกรวยมากั้น ในลักษณะคล้ายการตั้งด่าน พร้อมระบุข้อความว่า "ด่านลอยยกเลิกแล้วนะคะ แค่ด่านในหมู่บ้านยังมี #เค้าว่าด่านตรวจยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย #มันต่างกันไงวานแถลงที555"

ก่อนจะมีผู้มาร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ให้ความเห็นในเชิงเห็นด้วยกับตำรวจในกรณีดังกล่าว เนื่องจากเป็นการตั้งด่านลักษณะตรวจสิ่งผิดกฎหมาย ไม่ใช่การจับทางจราจร

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ 8 ม.ค.61 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ยืนยันว่า การตั้งด่านเพื่อตรวจจับสิ่งผิดกฎหมาย ของตำรวจสายตรวจ อาทิ อาวุธปืน ยาเสพติด หรือการลักขโมยรถจักรยานยนต์หรือรถยนต์ ไม่ใช่การตรวจจับจราจร ซึ่งการตั้งจุดสกัดดังกล่าวนั้น สามารถกระทำได้โดยไม่ต้องตั้งจุดตรวจอย่างเป็นทางการ เพราะเป็นการรับแจ้งสกัดอย่างกะทันหัน หรือได้รับรายงานอย่างเร่งด่วน จึงเพียงแค่แจ้งหัวหน้าสถานีตามลำดับชั้น โดยจะเน้นตั้งในทางลัด ซอย หรือถนนสายรอง เนื่องจากมักถูกใช้เป็นช่องทางหลบหนีของผู้กระทำผิด แต่ในส่วนของด่านลอยจราจรนั้น ไม่มีอยู่แล้ว มีได้เพียงด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ และตรวจจับความเร็วเท่านั้น

ทั้งนี้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่าหากประชาชนพบการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของเจ้าหน้าที่ มีการเรียกรับเงินหรือผลประโยชน์ในจุดใด ขอให้แจ้งมาได้ทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้