วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำหมัก 3 มูลสัตว์ ธาตุอาหารผักไฮโดรฯ

“ปลูก​ผัก​ไฮโดร​โป​นิกส์ ต้อง​ใช้​ปุ๋ย​น้ำ​ที่​ไป​หา​ซื้อ​มา แต่​ถ้า​หาก​ทำได้​เอง​จะ​ช่วย​ลด​ต้นทุน​ให้​เกษตรกร​ได้​มาก”

ด้วย​เหตุผล​นี้ น.ส.​สุร​พร ดอก​แซ, น.ส.​พนิดา แหล่​ยิ,  น.ส.​รัตนา  อา​ซ้อง และ น.ส.​สิ​ตา​นัน  เสนสัก สี่​นักศึกษา วิทยาลัย​เกษตร​และ​เทคโนโลยี​ลำพูน จึง​ได้​ช่วย​กัน​คิด​หา​สูตร​ปุ๋ย​น้ำ​ทำ​จาก​มูลสัตว์

เพื่อ​ปลูก​ผัก​ไฮโดร​โป​นิกส์ กระทั่ง​ได้​เป็น​สูตร​ปุ๋ย​น้ำ​หมัก​ที่​สามารถ​ปลูก​ผัก​ให้​เจริญ​เติบโต​ได้​ดี มี​รสชาติ​ดี ไร้​สาร​พิษ​ตกค้าง​อีก​ด้วย

ปุ๋ย​น้ำ​หมัก​สูตร 4 นศ.​วิทยาลัย​เกษตรฯ ลำพูน ประกอบ​ด้วย มูล​ไก่ 1 กก. มูล​หมู 1 กก. และ​มูล​วัว 1 กก. นำ​มา​ผสม​คลุก​เคล้า​กัน​ให้​ทั่ว แล้ว​ห่อ​ใส่​ผ้า​ขาว​บาง ก่อน​จะ​นำ​ไป​ใส่​ถัง​น้ำ​ขนาด 20 ลิตร เติม​น้ำ​ครึ่งถัง ให้​พอ​ท่วมมูลสัตว์...หา​วัสดุ​มา​กด​ทับ​ผ้า​ขาว​บาง​ให้​จม​มิด​น้ำ

ปิด​ฝา​ถัง​ทิ้ง​ไว้​ใน​ที่​ร่ม 24 ชม. ขอ​ย้ำ​อย่า​เกิน 1 วัน เพราะจะกลาย​เป็น​น้ำ​​เน่า นำ​มา​ใช้​ไม่ได้

ครบ 24 ชม. นำ​ถุง​มูล​ออก​จาก​ถัง น้ำ​ที่​เหลือ​ใน​ถัง ปิด​ฝา​ถัง​หมัก​ต่อ​ไป​อีก 5-7 วัน เติมปุ๋ย​ยูเ​รี​ย​สูตร 16-16-16 ลง​ไป 1 กก. คน​ให้​ละลาย​เข้า​กัน...เพียง​เท่า​นี้​จะ​ได้​น้ำ​หมัก​มูลสัตว์​สำหรับ​ปลูก​ผัก​ไฮโดร​โปร​นิกส์

เมื่อ​จะ​นำ​ไป​ใช้​ปลูก​ผัก​ต้อง​ผสม​กับ​น้ำ​อีก​ครั้ง ใน​ปริมาณ​ที่​วัด​ค่า​ความ​กรด​ด่าง​ของน้ำ​ต้อง​ให้​อยู่​ที่ pH 1.6...แต่​หาก​ผสม​น้ำ​แล้ว​ได้​ค่า pH ต่ำ​กว่า 1.6 ให้​เพิ่ม​ปริมาณ​น้ำ​หมัก​มูล​ลง​ไป

และ​ใน​การ​ปลูก​ผัก​ให้​ได้​ผล​ดี ต้อง​มี​การ​ตรวจ​วัด​ค่า pH ทั้ง​เช้า​และ​เย็น

น.ส.​สุร​พร ดอก​แซ เผยว่า เมื่อ​นำ​ปุ๋ย​สูตร​นี้​ไป​ทดลอง​กับ​การปลูก​ก​รี​นโอ๊ก กวางตุ้ง และ​สะระแหน่ ผัก​มี​การ​เจริญ​เติบโต​ได้​ดี สามารถ​เก็บเกี่ยว​ผล​ผลิต​ได้​ใน 105 วัน ใน​ขณะ​ที่​การ​ปลูก​ทั่วไป​ใช้​เวลา​นาน​ถึง 120 วัน

นอกจาก​จะ​มี​ใบ​ที่​สวย​ ลำ​ต้น​ที่​กว้าง​สมบูรณ์ ราก​ยาว​แข็ง​แรง สี​ขาว ยัง​ไม่​มี​ร่องรอย​การ​เน่าไม่มี​แมลง​มา​กัด​กิน ต่าง​จาก​การ​ปลูก​ผัก​ลง​ดิน​ใน​แปลง​ด้าน​ล่าง​ของ​ผัก​ไฮโดร​โปร​นิกส์ ที่​ใช้​ปุ๋ย​เคมี​อย่างเดียว มี​แมลง​มา​กิน​ใบ​ผัก​เป็น​จำนวน​มาก

และ​เมื่อ​นำ​ผัก​ไป​ตรวจ​สาร​พิษ​ใน​ห้อง​แล็บ​ของ​วิทยาลัย​เกษตรฯ ลำพูน ไม่​พบ​สาร​ตกค้างแต่​อย่างใด สนใจ​น้ำ​หมัก​สูตร​นี้ สอบ​ถาม​ได้ที่ 09-1487-0368.

“ปลูก​ผัก​ไฮโดร​โป​นิกส์ ต้อง​ใช้​ปุ๋ย​น้ำ​ที่​ไป​หา​ซื้อ​มา แต่​ถ้า​หาก​ทำได้​เอง​จะ​ช่วย​ลด​ต้นทุน​ให้​เกษตรกร​ได้​มาก”... 8 ม.ค. 2561 13:02 8 ม.ค. 2561 13:12 ไทยรัฐ