วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม ย้ำ ยิ่งลักษณ์เคลื่อนไหว ไม่มีผลทางการเมือง

บิ๊กป้อม ย้ำ ยิ่งลักษณ์เคลื่อนไหว ไม่มีผลทางการเมือง เผย เพิ่งทราบจากสื่อว่า อยู่อังกฤษ โยน ตร.-กต.ติดตามตัว

วันที่ 8 ม.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ในคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความปรองดอง หรือ ป.ย.ป. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการเตรียมการ เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ว่า การประชุมในวันนี้เป็นการติดตามความคืบหน้าการทำสัญญาประชาคมและดำเนินการตามแผนในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา รวมถึงสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนว่า จะทำอย่างไรให้อยู่กันอย่างสันติและสงบสุข ไม่แบ่งฝัก แบ่งฝ่าย แบ่งสี พร้อมทั้งกำหนดขั้นตอนการปฏิบัติให้แต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปปฏิบัติงานต่อจากนี้โดยจะมีเจ้าหน้าที่ไปพูดคุยสร้างความเข้าใจกับประชาชน

ขณะที่ทางกลุ่มแกนนำต่างๆ และพรรคการเมืองยังไม่มีแผนว่าจะไปพูดคุย ทำความเข้าใจเพราะพรรคการเมืองก็มีขั้นตอนปฏิบัติของพรรคการเมืองเอง โดยยืนยันว่า การประชุมเพื่อสร้างความปรองดองไม่เกี่ยวข้องกับการเตรียมความพร้อมในการสร้างบรรยากาศ ก่อนจะมีการเลือกตั้ง ซึ่งบรรยากาศขณะนี้ ก็มีความปรองดองกันอยู่แล้ว แต่จะพร้อมถึงขนาดว่า สามารถเลือกตั้งได้หรือไม่นั้นก็ต้องไปดูเอง ขณะเดียวกัน ยังย้ำว่าประเทศชาติจะปรองดองกันได้ทุกคนต้องอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข

ส่วนกรณีที่มีภาพปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ ที่นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษนั้น พลเอกประวิตร กล่าวว่า เพิ่งทราบข่าวของนางสาวยิ่งลักษณ์จากสื่อ

โดยขณะนี้ยังไม่มีการตรวจสอบใดๆ ซึ่งหน้าที่ในการตรวจสอบเป็นของกระทรวงการต่างประเทศและเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยทางฝ่ายความมั่นคง ก็ยังไม่ได้รับรายงานใดๆ เกี่ยวกับนางสาวยิ่งลักษณ์ สำหรับนักการเมืองที่เดินทางไปพบ นางสาวยิ่งลักษณ์ จะมีความผิดหรือไม่นั้น ยังไม่ได้มีการตรวจสอบว่า มีบุคคลใดบ้างที่ไปพบนางสาวยิ่งลักษณ์

ส่วนที่ตำรวจจะเชิญตัวนายศุภเสก อมรฉัตร หรือน้องไปป์ บุตรชายมาให้ปากคำนั้น เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจตัวเองไม่ขอแสดงความคิดเห็น

ส่วนการเคลื่อนไหวของนางสาวยิ่งลักษณ์จะเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ยังคงต่อสู้ทางการเมืองรวมถึงจะเป็นการปลุกกระแสของกลุ่มการเมืองให้ออกมาเคลื่อนไหวหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ทราบซึ่งเห็นว่า ขณะนี้ประเทศมีความปรองดองเกิดขึ้นแล้วขอให้สื่อมวลชนอย่าคิดไปเอง เพราะประชาชนรู้ว่า เรื่องไหนที่จะต้องสนับสนุน เรื่องไหนเป็นเรื่องของประชาชน เรื่องไหนเป็นเรื่องการเมือง

สำหรับอำนาจในการติดตามตัวนางสาวยิ่งลักษณ์นั้น พลเอกประวิตร ย้ำว่า รัฐบาลไทยยังมีอำนาจจับกุมตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ตามกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งจะบังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนกรณีที่หากสหราชอาณาจักรมอบสถานะผู้ลี้ภัยกับนางสาวยิ่งลักษณ์ ทางรัฐบาลไทยจะแสดงจุดยืนหรือท่าที อย่างไร รมว.กลาโหม กล่าวต่อว่า ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น แต่ยืนยันว่ารัฐบาลไทยจะต้องทำตามขั้นตอน ซึ่งทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. จะเชื่อใจว่านางสาวยิ่งลักษณ์จะไม่ออกมาเคลื่อนไหวหรือไม่นั้น ที่ผ่านมาตัวเองอยู่อย่างนี้ก็เห็นว่า ยังไม่มีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น

บิ๊กป้อม ย้ำ ยิ่งลักษณ์เคลื่อนไหว ไม่มีผลทางการเมือง เผย เพิ่งทราบจากสื่อว่า อยู่อังกฤษ โยน ตร.-กต.ติดตามตัว 8 ม.ค. 2561 12:46 8 ม.ค. 2561 13:47 ไทยรัฐ