วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แตกหัก! ‘ไอซิสอียิปต์’ แพร่คลิปยิงหัวนักโทษ ประกาศโจมตีกลุ่ม ‘ฮามาส’

แตกหัก! ‘ไอซิสอียิปต์’ แพร่คลิปยิงหัวนักโทษ ประกาศโจมตีกลุ่ม ‘ฮามาส’

  • Share:

กลุ่มไอซิสในอียิปต์แพร่คลิปวิดีโอเรียกร้องแนวร่วมโจมตีกลุ่มฮามาส และประหารนักโทษที่ถูกกล่าวหาว่าช่วยเหลือกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์กลุ่มนี้ด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มติดอาวุธในคาบสมุทรไซนาย ซึ่งเป็นสาขาของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงการประหารชีวิตหนึ่งในสมาชิกของตัวเอง ที่ถูกกล่าวหาว่า แอบลักลอบขนอาวุธให้กลุ่ม ‘ฮามาส’ ของปาเลสไตน์ พร้อมทั้งเรียกร้องให้แนวร่วม ช่วยกันโจมตีกลุ่มฮามาส ที่หลายฝ่ายเคยมองว่าเป็นพันธมิตรกับกลุ่มไอซิสอียิปต์ด้วย

คลิปวิดีโอความยาว 22 นาที ซึ่งเผยแพร่เมื่อ 3 ม.ค. แสดงภาพนักรบไอซิสยืนเรียงแถวกัน โดยมีนักโทษในชุดสีเหลืองนั่งคุกเข่าอยู่เบื้องหน้า ก่อนที่ นายอาบู คาเซม อัล-มักดิซี โฆษกของไอซิสจะกล่าวหากลุ่มฮามาสว่า ใช้พวกเขาในการลักลอบขนอาวุธให้เพื่อเสริมกำลังให้ตัวเอง, ต่อสู้กับผู้สนับสนุนไอซิสในกาซาและไซนาย รวมทั้งขัดขวางการย้ายถิ่นของผู้สนับสนุนเหล่านี้จากกาซาไปยังไซนาย

อัล-มักดิซี ยังเรียกร้องให้ผู้ได้ชมคลิปวิดีโอนี้ ก่อการโจมตี สำนักงานความมั่นคง และ สำนักงานศาล ของฮามาสในกาซาด้วย เนื่องจากเป็นเสาหลักของทรราชกลุ่มนี้ เขายังกล่าวโทษฮามาสว่าล้มเหลวในการยับยั้งการตัดสินใจของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งประกาศรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอลด้วย

ในช่วงท้ายของคลิป อัล-มักดิซี ยังประกาศลงโทษประหารชีวิต นักโทษรายนี้ซึ่งถูกระบุว่าชื่อ มูซา อาบู ซามัต และเคยเป็นสมาชิกไอซิส ในข้อหาลักลอบขนอาวุธให้กลุ่มติดอาวุธ ‘อิซซ์ อา-ดิน อัล-คัสซาม’ ของกลุ่มฮามาส โดยหลังจาก อัล-มักดิซี พูดจบ นักรบคนหนึ่งก็ใช้ปืนสั้นยิงสังหารนายซามัต เข้าบริเวณหลังศีรษะ

ทั้งนี้ กลุ่มฮามาส ซึ่งมีทั้งฝ่ายอำนาจทางการเมือง และกลุ่มติดอาวุธในมือ บริหารฉนวนกาซามานานนับทศวรรษแล้ว และถูกกล่าวหาโดยรัฐบาลอียิปต์มาตลอดว่า ให้ความช่วยเหลือกลุ่มไอซิสในภูมิภาคไซนายตอนเหนือ แต่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กลุ่มฮามาสเสริมการป้องกันตามแนวชายแดนทางใต้ของกาซาที่เชื่อมต่อกับอียิปต์ เพื่อรับรองกับอียิปต์ว่า พวกเขากำลังต่อสู้กับแนวร่วมกลุ่มไอซิส อันเป็นเงื่อนไขสำคัญในการฟื้นสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย

เรื่องดังกล่าวทำให้กลุ่มไอซิสในไซนายเริ่มเบนเป้าโจมตีไปยังกลุ่มฮามาส และก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีนักรบฮามาสในฉนวนกาซาเป็นครั้งแรกเมื่อเดือน ส.ค. ปี 2560

ที่มา: times of israel

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้