วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 20 ผู้ต้องสงสัยเผารถทัวร์ ในบันนังสตา เตรียมขยายผลถึงตัวการใหญ่

ผบช.ภ.9 เผย รวบ 20 ผู้ต้องสงสัยคดีลอบเผารถทัวร์ใน อ.บันนังสตา ให้การรับสารภาพแล้ว 3 ราย จนท.เตรียมขยายผลรวบผู้บงการ โดยได้ซัดทอดถึง นายอับดุลเลาะ ตาเป๊าะโต๊ะ-นายอาหะมะ ลือแบซา แกนนำก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการเคลื่อนไหวในพื้นที่...


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ม.ค. 61 ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จ.ยะลา พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีคนร้ายเผารถทัวร์ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 60 ที่ผ่านมา ว่า จากการทำงานร่วมกัน ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ในคดีนี้มีความคืบหน้าไปมาก สามารถควบคุมผู้ก่อเหตุได้บางส่วน และให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี มีผู้ร่วมก่อเหตุจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเป็นชุดที่หลบหนีไปอยู่บนพื้นที่ป่าเขา ร่วมกับชุดที่กำลังฝึกใหม่ ที่มาร่วมกันก่อเหตุ 


"ส่วนกรณีข่าวสารแจ้งเตือนว่ากลุ่มคนร้ายจะก่อเหตุในห้วงวันที่ 6-10 มกราคมนี้ ก็เป็นข่าวสารที่ได้มีการแจ้งเตือนกันไปแล้ว โดยส่วนหนึ่งเป็นข่าวสารที่ได้จากการรับสารภาพของกลุ่มคนร้าย ที่ควบคุมตัวเอาไว้ ซึ่งทั้งหมดให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีเยอะ ขณะนี้อยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมในการกระทำความผิด อย่างไรก็ตาม คำรับสารภาพของคนร้ายบางส่วนก็ให้การว่า ต้องการทำลายเศรษฐกิจในพื้นที่ ที่รัฐบาลได้วางแนวนโยบายด้านเศรษฐกิจเอาไว้ ส่วนมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย 7 หัวเมืองเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ก็มีแผนมีมาตรการ โดยทางกองทัพภาค 4 และฝ่ายปกครอง และตำรวจ ได้มาคุยกัน และปรับแผนในการดูแลรักษาความปลอดภัยแล้ว เน้นการป้องกันในเขตเมือง โดยเฉพาะในเขตเมืองหลัก" ผบช.ภ.9 กล่าว 


รายงานข่าวหน่วยงานความมั่นคง ระบุว่า หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ จ.ยะลา ได้สนธิกำลังร่วมกันออกปฏิบัติการปิดล้อมพื้นที่ต้องสงสัย บ้านเงาะกาโป บ้านบันนังกูแว ใน ต.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเปิดแผนปฏิบัติการติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางเพลิงเผารถทัวร์เบตง-กรุงเทพ เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 60 โดยภายหลังเกิดเหตุไม่กี่วัน เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จำนวน 4 ราย ในพื้นที่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุ เพื่อทำการสอบปากคำตาม พ.ร.บ.ควบคุมสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทั้ง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ศปก.ตร.สน. และชุดสืบสวนคดีสำคัญ ร่วมกับ ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 / 47 / 33 และฝ่ายปกครองอำเภอบันนังสตา ได้ร่วมกันออกหาข่าว และติดตามกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุ


โดยในวันที่ 4 ม.ค. 61 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เปิดยุทธการในการติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้าย หลังจากที่ผู้ถูกควบคุมตัวก่อนหน้าที่ได้ให้การที่เป็นประโยชน์ และซัดทอดถึงกลุ่มผู้ร่วมลงมือก่อเหตุ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสนธิกำลังเข้าตรึงพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. 61 ใน อ.บันนังสตา จ.ยะลา และสามารถเข้าตรวจสอบพื้นที่ จนควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จำนวน 20 ราย ซึ่งคาดว่าอาจจะมีส่วนเชื่อมโยงกับกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุเผารถทัวร์ ก่อนจะนำตัวเข้าสู่กระบวนการซักถาม และควบคุมตัวตาม พ.ร.บ.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการปฏิบัติการดังกล่าวนั้น ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลในระหว่างการเข้าปฏิบัติการต่อสื่อมวลชน เนื่องจากเกรงว่าข้อมูลจะรั่วไหล และทำให้กลุ่มคนร้ายทราบข่าว จนอาจจะหลบหนีออกนอกประเทศ ล่าสุดผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัว ให้การรับสารภาพว่าร่วมกันก่อเหตุในครั้งนี้แล้ว 3 คน โดยได้รับคำสั่งจาก นายอับดุลเลาะ ตาเป๊าะโต๊ะ ร่วมกับ นายอาหะมะ ลือแบซา แกนนำก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่.

ผบช.ภ.9 เผย รวบ 20 ผู้ต้องสงสัยคดีลอบเผารถทัวร์ใน อ.บันนังสตา ให้การรับสารภาพแล้ว 3 ราย จนท.เตรียมขยายผลรวบผู้บงการ โดยได้ซัดทอดถึง นายอับดุลเลาะ ตาเป๊าะโต๊ะ-นายอาหะมะ ลือแบซา แกนนำก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการเคลื่อนไหว 8 ม.ค. 2561 11:05 8 ม.ค. 2561 11:46 ไทยรัฐ