วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมื่อ “ขงเบ้งตู่” สวมหมวก 3 ใบ

ผมคิดว่า นักการเมืองไทย ที่ถูก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พูดจาพาดพิงในทางลบมาตลอดสามปีกว่าหลังการปฏิวัติยึดอำนาจ 22 พฤษภาคม 2557 วันนี้คงรู้สึกสบายใจขึ้น เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศตัวเป็น “นักการเมือง” เข้ามาอยู่ในอาชีพเดียวกันแล้ว แม้จะยังไม่ตั้งพรรคก็ตาม

ผมไม่แน่ใจว่า ทำไม? พล.อ.ประยุทธ์ จึงรีบประกาศตัวเป็นนักการเมืองในช่วงนี้

แต่เมื่อ พูดออกไปแล้ว คำพูดเป็นนาย จากนี้ไป สถานะหัวหน้า คสช. ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คงไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว เพราะมีหมวกสวมอยู่บนหัวถึง 3 ใบ หมวกใบแรก เป็น หัวหน้า คสช. ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จจากการปฏิวัติ หมวกใบที่สอง เป็น นายกรัฐมนตรี ที่มาจากการปฏิวัติ หมวกใบที่สาม เป็น นักการเมืองอาชีพ ที่พร้อมจะลงเล่นการเมืองต่อไป เพื่อเป็น นายกรัฐมนตรีคนนอก ที่มีคนคาดหวังไว้

สำนักข่าวบีบีซีไทย ได้ย้อนรอยคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่พูดในหลายโอกาสถึง 9 ครั้ง ปฏิเสธว่าไม่ใช่นักการเมือง เช่น...มีคนบอกว่าผมเป็นนักการเมือง ยืนยันว่าไม่ใช่ ผมยังเป็นนักการทหาร เพียงแต่เข้ามาทำหน้าที่นักการเมืองบริหารงานของภาครัฐเท่านั้น...ผมไม่ใช่นักการเมืองที่ต้องอยู่ให้นานเพื่ออำนาจ...ผมเป็นผู้ใหญ่และเป็นทหาร เลยขี้โมโหไปหน่อย ผมไม่ใช่นักการเมือง อย่าหวังว่าผมจะพูดเพราะพูดเพราะแล้วโกหก ผมไม่ทำ...หมาดๆปลายปี 2560 ผมเป็นนายกฯที่ไม่เอาใจคน ผมไม่ใช่นักการเมือง ผมบริหารงานในแบบของผม ดูแลประชาชนโดยไม่เลือกว่าใครสนับสนุนผม...

แต่ผ่านไปเพียงเดือนเศษ ข้ามปี 2560 มาเป็นปี 2561 พล.อ.ประยุทธ์ ก็เปลี่ยนคำพูดเดิมไปโดยสิ้นเชิง พลิกจากหลังมือเป็นหน้ามือ

“...วันนี้ผมต้องเปลี่ยนแปลง เพราะผมไม่ใช่ทหาร เข้าใจไหม เป็นนักการเมืองที่เคยเป็นทหาร มันก็ติดนิสัยทหารอยู่บ้าง...พอผมเป็นทหาร ก็บอกว่าผมเป็นนักการเมือง พอผมบอกว่า ผมเป็นนักการเมือง ก็มาบอกว่าผมเป็นทหาร ผมก็งงไปหมดแล้ว ผมอาจไม่ใช่นักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง แต่ถ้าจะเรียกผมว่านักการเมืองก็ได้ เข้าใจตัวตนผมบ้างนะ”

วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือเป็น นักการเมืองที่มีอำนาจมากที่สุดในโลก เพราะเป็นทั้ง หัวหน้า คสช. ที่มีอำนาจพิเศษทางกฎหมาย นายกรัฐมนตรี ที่มีอำนาจตามกฎหมาย และ นักการเมืองอาชีพ ที่พร้อมจะเล่นการเมืองต่อไปในอนาคต ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศตั้งพรรคเมื่อไหร่ ผมเชื่อว่าจะมีนักการเมืองหน้าเก่าแห่ไปซบกันมากมายขนาดยังไม่ได้ประกาศตั้งพรรค ก็ยังชูกันจนออกนอกหน้า

คุณองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ วิเคราะห์ การประกาศตัวเป็นนักการเมือง ของ พล.อ.ประยุทธ์ ในครั้งนี้ว่า ได้มีการวางแผนอย่างเป็นขั้นเป็นตอนตั้งแต่หลังการปฏิวัติ ด้วยการวางยุทธศาสตร์สืบทอดอำนาจผ่าน แม่นํ้า 5 สาย ที่แต่งตั้งโดย คสช. ตั้งแต่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับพิสดาร การแต่งตั้งวุฒิสมาชิก 250 คนที่มีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีคนนอก ไปจนถึงกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ การใช้อำนาจ ม.44 แก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองที่เพิ่งผ่านสภาไปหยกๆ เป็นต้น

ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถวางยุทธศาสตร์การสืบทอดอำนาจผ่าน แม่นํ้า 5 สาย และ กฎหมายรัฐธรรมนูญ ได้ลํ้าลึกขนาดนี้จริง ผมต้องขอประกาศยกย่องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็น “ขงเบ้งแห่งยุค 4.0” ที่ไร้เทียมทาน เพราะการวางแผนที่ลึกซึ้งซับซ้อนขนาดนี้ ถ้าไม่ใช่ มันสมองอันลํ้าเลิศ หรือ มีทีมเสนาธิการที่ยอดเยี่ยม คงไม่สามารถทำได้แน่นอน

ก็ต้องรอดูกันต่อไป ทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแม็ปหรือไม่ เมื่อ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศตัวเป็น นักการเมืองอาชีพ แล้ว จะมีการ ตั้งพรรคการเมือง หรือ สนับสนุนพรรคการเมืองใด หรือไม่ ทุกอย่างจะชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เพราะเวลาบีบคั้นเข้ามาเรื่อยๆ อีก 11 เดือนจะมีการเลือกตั้ง อย่าลืมนะครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ผมคิดว่า นักการเมืองไทย ที่ถูก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พูดจาพาดพิงในทางลบมาตลอดสามปีกว่าหลังการปฏิวัติยึดอำนาจ 22 พฤษภาคม 2557 8 ม.ค. 2561 09:35 8 ม.ค. 2561 09:35 ไทยรัฐ