วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหตุ​ญี่ปุ่น​ปลอด​วีซ่า เงินตรา​จึง​หลั่งไหล

เหตุ​ญี่ปุ่น​ปลอด​วีซ่า เงินตรา​จึง​หลั่งไหล

  • Share:

นับ​แต่​ประเทศ​ญี่ปุ่น​ประกาศ “ยกเว้น” วีซ่า​ให้​คน​ไทย   คน​อยาก​ท่อง​ญี่ปุ่น​ก็​หลั่งไหล​เข้า​ดิน​แดน​ปลา​ดิบ​อย่าง​ทะลัก​ทลาย

ทราบ​กัน​ดี​ว่า ญี่ปุ่น​เข้ม​ไป​ด้วย​กฎ ระเบียบ และ​ประชากร​มี​วินัย​เป็น​อย่าง​ยิ่ง แล้ว​อยู่ๆทำไม​เปิด​ประเทศ​รับ​คน​ต่างชาติ นาย​บุ​ณ​ประจักษ์ กำ​เห​นิด​คุณ หรืิอต้อ​ม ไกด์​ชาว​ไทย​ที่​คลุกคลี​อยู่​กับ​ชาว​ญี่ปุ่น​ราว 20 ปี​ เผย​เบื้องหลัง​ไว้น่า​สนใจ​ยิ่ง

“การ​ปลอด​วีซ่า​ของ​ญี่ปุ่น ไม่​ใช่​อยู่ๆทำ​เลย แต่​เขา​วาง​แผน​มาเมื่อ 10 ปี​ที่​แล้ว เขา​รู้​ว่า​จะ​จัด​งาน​ใหญ่​ระดับ​โลก​คือ​การ​แข่ง​ขัน​โอลิมปิก จะ​ต้องการ​เงิน​มหาศาล​ใน​การ​ลงทุน เขา​วาง​แผน​ว่า​ต้นทุน​อะไร​ที่​ให้​เขาหาเงิน​ได้​บ้าง เมื่อ​มา​นั่ง​ดู​ว่า เศรษฐกิจ​ที่​เคย​รุ่งเรือง​จาก​สินค้า​นั้น​เริ่ม​แผ่ว​ไป​แล้ว เขา​ก็​มา​มอง​อีก​มุม​หนึ่ง​ว่า ภายใน​ประเทศ​มี​อะไร​สร้าง​ราย​ได้​ได้​บ้าง ก็พบว่า​มี​สิ่ง​สวย​งาม​มากมาย​ที่​คน​อยาก​เข้าไป​สัมผัส จึง​นำ​​เรื่อง​นี้​มา​บริหาร​จัดการ เปิด​ประตู​ต้อนรับ​ชาว​โลกให้​เข้า​มา​รู้จัก​ญี่ปุ่น​มาก​ขึ้น ทำให้​รัฐบาล​เปิด​ฟรี​วีซ่า”

การ​ยกเว้น​วีซ่า​ของ​ญี่ปุ่น “เขา​ดู​จาก​จำนวน​นัก​ท่องเที่ยว​ก่อนว่า ชาติ​ไหน​เดินทาง​มา​มาก​ที่สุด นอกจาก​นั้น​ ก็​ดู​แต่ละ​ประเทศ​ว่า ประเทศไหน​เข้า​มา​เที่ยว​มาก​น้อย​เพียง​ใด ทำให้​จีน​เป็น​ประเทศ​แรก​ที่​ยกเว้น​วีซ่าให้ เพราะ​คน​จีน​เข้า​มา​เที่ยว​มาก​เป็น​อันดับ​ต้นๆ”

คำ​ว่า​ฟรี​วีซ่า​หมาย​ถึง คน​เดินทาง​เข้า​ญี่ปุ่น​ต้อง​มี​พาสปอร์ต มีหลักฐาน​สำคัญ​คือ ที่​พัก​ใน​ประเทศ​ญี่ปุ่น อาจจะ​เป็น​โรงแรม​หรือ​บ้าน​กรณี​มีญาติอยู่ สามารถ​เข้า​มา​อยู่​ได้ 15 วัน การ​เดินทาง​เข้า​มา​นั้น “ถ้า​พนักงาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​สัมภาษณ์​ก็​ต้อง​ตอบ​ไป คำ​ถาม​เป็นต้น​ว่า มา​อยู่​กี่​วัน พักที่ไหน ไม่​มี​อะไร​ซับซ้อน”

ข้อ​ควร​ระวัง​ใน​การ​เดินทาง​เข้า​ประเทศ​ญี่ปุ่น ไกด์​ต้อ​ม​บอก​ว่า กรณีแรก กลุ่ม​คน​ไทย​ที่​อยู่​ภายใน​ประเทศ​ญี่ปุ่น​ถูกต้อง​ตาม​กฎหมาย และ​มีพี่น้อง​ใน​ประเทศไทย​ที่​จะ​มา​เที่ยว กลุ่ม​นี้​อาจจะ​ใช้​สิทธิ์​เชิญ​ชวน​ญาติ​มา​เที่ยวได้ และ​ญาติ​อาจ​พา​เที่ยว กลุ่ม​นี้​ถ้า​ญาติ​รู้​กฎ​กติกา​การ​ท่องเที่ยว​ก็​ไม่​มี​ปัญหาอะไร ข้อ​ควร​ระวัง​คือ “อย่า​ทำ​ผิด​กฎหมาย” เพราะ​กฎหมาย​ญี่ปุ่น​แรงและ
ไม่​ยืดหยุ่น​เหมือน​ประเทศไทย

เคย​เกิด​เหตุ​กรณี​หนึ่ง คน​ไทย​เข้า​มา​ขับ​รถ​เที่ยว​เอง ปรากฏ​ว่า​ไป​ชน​คน​เสีย​ชีวิต โทษ​ของ​ญี่ปุ่น​คือ​ต้อง​ตาย​ตก​ไป​ตาม​กัน แต่​เมื่อ​ทางการไทย​เข้า​ช่วยเหลือ​ก็​ผ่อน​ลง​ได้​  แต่​จำ​คุก​ตลอด​ชีวิต “ใน​ญี่ปุ่น ทุก​คน​อยู่​ในกฎหมาย​เดียวกัน​หมด”

ข้อ​ควร​ระวัง​อื่นๆสำหรับ​คน​ไทย ​อาทิ ถ้า​มี​คน​รู้จัก​ฝาก​หิ้ว​ของ​อะไร​ก็ตาม ต้อง​มั่นใจ​ว่า​ใน​นั้น​มี​อะไร​บ้าง เพราะ​มี​เหตุการณ์​เกิด​ขึ้น​หลาย​ครั้ง​เนื่องจาก​ของ​นั้น​เป็น​สิ่ง​ผิด​กฎหมาย อย่าง​นี้​คน​หิ้ว​จะ​เป็น​คน​ผิด​เสีย​เอง ถือว่า​คน​หิ้ว​คือ​เจ้าของ ของ​ผิด​กฎหมาย​อย่าง​ยาเสพติดถือว่า​ร้ายแรงที่สุด

สถานการณ์​การ​ท่องเที่ยว ระหว่าง​ต้อง​ขอ​วีซ่า​กับ​ปลอด​วีซ่า​ต่างกัน​มาก​น้อย​เพียง​ใด ไกด์​ต้อ​ม​บอก​ว่า ต่าง​กัน​โดย​สิ้นเชิง นัก​ท่องเที่ยว​หลั่งไหล​กัน​เข้า​มา​มาก​มา​ย​แน่นอน และ “ตอน​ที่​มี​วีซ่า เรา​จะ​รู้สึก​ว่า ทำ​งาน​แบบ​มั่นใจ​มาก​ขึ้น เหมือนกับ​คัด​สรร​ลูกค้า​มา​โดย​ปริยาย เมื่อ​ก่อน​จะ​ต้อง​มีเงิน​กา​รัน​ตี จะ​ต้อง​ทำ​เรื่อง​เอกสาร​ให้​พร้อมมูล ​กว่า​จะ​ได้​เข้า​แผ่นดิน​ไม่​ใช่เรื่องง่าย”

แต่​พอ​หลัง​ฟรี​วีซ่า “ทุก​คน​เลย​คิด​ว่า​ไม่​เป็น​ภาระ คน​ไทย​ที่​เคยคิด​ว่า​อยาก​จะ​มา​เที่ยว​ญี่ปุ่น​สัก​ครั้ง​ใน​ชีวิต​ก็ได้​โอกาส และ​ทำให้​คน​มา​กับ​ทัวร์​น้อย​ลง เพราะ​นัก​ท่องเที่ยว​ถือว่า เที่ยว​ใน​ประเทศ​ญี่ปุ่น​ปลอดภัย เที่ยว​คน​เดียว​ก็ได้ และ​ค่า​ใช้​จ่าย​ก็​ไม่ค่อย​ต่าง​กับ​ทัวร์​เท่า​ไหร่ ถ้า​บริหาร​จัดการดีๆ”

การ​เที่ยว​กับ​ทัวร์​และ​เที่ยว​ด้วย​ตน​เอง เอา​เข้า​จริง​ถ้า​ไม่​เชี่ยว​เรื่องภาษา​และ​ไม่​ชำนาญ​สถาน​ที่ เที่ยว​กับ​ทัวร์​อาจ​ถูกกว่า เพราะ​การ​เที่ยว​เองอาจ​ไม่ได้​ไป​สถาน​ที่​ที่​ต้องการ​เพราะ​หลง และ​หมด​เวลา​เสีย​ก่อน แต่​ถ้า​มา​กับ​ทัวร์​นั้น “แน่นอน​ว่า ได้​เที่ยว​ตาม​ที่​ตน​เอง​ต้องการ ไม่​ต้อง​หลง การหลง​ใน​ประเทศ​ญี่ปุ่น​เป็น​เรื่อง​ปกติ แต่​คน​ที่มา​เอง​ถ้า​หลง โอกาส​ที่​จะ​ไป​เที่ยว​สถาน​ที่​ต่างๆ บาง​รายการ​อาจจะ​ต้อง​ตัด​ทิ้ง​ไป เพราะ​เวลา​ไม่​พอ”

เสน่ห์​อัน​ร้อน​แรง​ของ​ญี่ปุ่น​ก็​คือ แหล่ง​ธรรมชาติ วิถีชีวิต​ชาวบ้าน​แบบ​ดั้งเดิม​ใน​ชนบท และ​วิถีชีวิต​สมัยใหม่​ใน​เมือง​กรุง​และ​เมือง​ใหญ่ๆ

ทั้ง​สอง​ส่วน​มา​จาก​รากเหง้า​ดั้งเดิม​คือ คติ​ความ​เชื่อ​เรื่อง​ผี เทพเจ้า และ​ศาสนา​ต่างๆ ที่​มี​ทั้ง​ชินโต พุทธ และ​คริสต์ แต่ละ​ศาสนา​จะ​มี​องค์กรต่างๆ บริหาร​จัดการ​อย่าง​เป็น​ระบบ กลุ่ม​ก้อน​ผู้​นับถือ​ผี​และ​เทพเจ้า​ต่างๆ อาทิ เทพเจ้า​ดิน เทพเจ้า​น้ำ เหล่า​นี้​ยัง​ปรากฏ​อยู่​ใน​สังคม​ชนบท

ศาสนา​พุทธ​ของ​ชาว​ญี่ปุ่น​นั้น เน้น​ไป​ที่​การ​ปฏิบัติ​ตาม​หลัก​ธรรม ไม่ได้​เคร่งครัด​ใน​พิธีกรรม​มาก​เหมือน​ของ​ไทย พระ​ใน​พระ​พุทธศาสนานั้น ส่วน​ใหญ่​เป็น​ฝ่าย​มหายาน

สถาน​ที่​คน​ไทย​นิยม​ไป​เที่ยว นาย​บุ​ณ​ประจักษ์​บอก​ว่า สถาน​ที่​ที่คน​ไทย​ไม่​พลาด​คือ หนึ่ง-โตเกียว ​เพื่อ​มา​ดู​ความ​ทันสมัย​และ​ซื้อ​ของ สอง-โอซากา ​เป็น​หัวเมือง​ทาง​ตอน​ใต้ เปรียบ​เสมือน​โตเกียว ทุก​อย่าง​คล้าย​โตเกียว สาม-เกียว​โต ​เป็น​เมือง​เก่า มี​วัด​อายุ​นับ 1,000 ปี สี่-นา​งาโนะ ดู​ภูเขา​กำแพง​น้ำแข็ง

และ​เกาะ​คิว​ชิว เที่ยว​ชม​เศษ​ซาก​สงครามโลก​ครั้ง​ที่​สอง ที่​ญี่ปุ่นพลิกฟื้น​ประเทศ​ขึ้น​มา​หลัง​ถูก​ทำลาย

และ​ยัง​มี​เกาะ​ฮอก​ไก​โด มี​อาหาร​การ​กินอร่อย ขนม ช็อกโกแลต โรง​งาน​เบียร์ และ​ยัง​ชาว​มี​ชาว​พื้นเมือง​อยู่​อาศัย นับ​เป็น​เสน่ห์​ของ​พื้นเมือง​อย่าง​แท้จริง

คน​เที่ยว​ญี่ปุ่น ค่า​ใช้​จ่าย​ประมาณ 1 สัปดาห์​ น่า​จะ​อยู่​ที่​เท่าไร นาย​บุ​ณ​ประจักษ์​บอก​ว่า โดย​เฉลี่ย​แล้ว 1 คน รวม​ทั้งหมด​ทั้ง​ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่า​ที่​พัก ค่า​อาหาร และ​ค่า​เดินทาง​ทั้งหมด วัน​หนึ่ง​ไม่​น่า​จะ​ต่ำ​กว่า 10,000 บาท การ​เที่ยว​ทัวร์​ก็​ประมาณ 10,000 บาท​เช่น​เดียวกัน

เรื่อง​อาหาร​การ​กิน​ใน​ประเทศ​ญี่ปุ่น หาก​อยู่​ใน​โตเกียว อาหารเด่นๆ ที่​ถึง​โตเกียว​แล้ว​ต้อง​ชิม​คือ “ปลา​ดิบ ตาม​ตลาด​ปลา ปลา​ดิบ​ที่​โตเกียวมีชื่อ​เสียง​มาก เมนู​ปลา​ต่างๆมี​ให้​เลือก​มากมาย ส่วน​พืช​ผล​ทางการ​เกษตรนั้น จะ​อยู่​ตาม​เมือง​ต่างๆ ผัก​สดๆของ​ญี่ปุ่น​อร่อย เพราะว่า​ธาตุ​ใน​ดิน​ของ​เขา​ดี” ถ้า​ไป​แถว​ทะเลสาบ “ก็​ควร​จะ​ได้​สัมผัส​รสชาติ​ของ​ปลา​ใน​ทะเลสาบ เหล่า​นี้​เป็น​จุดเด่น​อย่าง​หนึ่ง”

แล้ว “อัต​ลักษณ์” ของ​ชาว​ญี่ปุ่น​เป็น​อย่างไร ผู้​คร่ำหวอด​อยู่​ในวงการ​ท่องเที่ยว​ญี่ปุ่นบอก​ว่า ​ชาว​ญี่ปุ่น​มี​ลักษณะ​พิเศษ​ที่​พอ​จะ​บอก​ได้​คือ

1.มี​ความ​เป็น​ตัว​ตน​ของ​เขา​สูง เพราะฉะนั้น​อันดับ​แรก คน​ญี่ปุ่น​ไม่​ว่า​จะ​สนิท​แค่​ไหน อย่า​ง​ไร เขา​มัก​ไม่​เชื้อ​เชิญ​ให้​ไป​เที่ยว​บ้าน ถือว่า​บ้าน​เป็น​สถาน​ที่​ส่วนตัว 2.ชาว​ญี่ปุ่น​จะ​ไม่​ยืม​เงิน​กัน​เหมือน​บ้าน​เรา ถือว่า​เรื่อง​เงิน​เป็น​เรื่อง​ใหญ่ หาก​ประสบ​ปัญหา​ทางการ​เงิน เมื่อ​มี​อะไร​อยู่​ในบ้าน​ก็​จะ​นำ​ไป​จำนำ​จำจอง ชาว​ญี่ปุ่น​จะ​ฝึก​วินัย​เรื่อง​การ​ใช้​เงิน​มา​ตั้งแต่​เด็กๆ และ​ยึดถือ​อย่าง​เคร่งครัด

3.อาหาร​การ​กิน ชื่นชม​อาหาร​การ​กิน​ของ​เขา ใคร​มา​ก็​จะแนะนำ​ให้​รู้ ได้​สัมผัส การ​กิน​อาหาร เขา​จะ​กิน​อย่าง​มี​ความ​สุข ไม่ได้​ละเมียดละไม​ค่อยๆกิน​เหมือน​บ้าน​เรา 4.มี​ความ​เป็น​ตัว​ตน​สูง การ​คบหา​สมาคม​จะ​ต้อง​ไม่​พูด​ไม่​ถาม​เรื่อง​ส่วนตัว ถ้า​เขา​ต้องการ​บอก​ก็​จะ​เผยอ​อก​มา​เอง ดังนั้น​การ​ไป​อยาก​รู้​เรื่อง​ส่วนตัว​เขา​จะ​ถือว่าเป็น​การ​ละลาบละล้วง เป็น​เรื่อง​ไม่​ควร​ทำ

และ 5.คน​ญี่ปุ่น​มี​ความ​ภูมิใจ​ใน​การ​ทำ​งาน เขา​รู้จัก​กับ​ใคร​จะ​ไม่​ปิดบัง​เรื่อง​การ​ทำ​งาน มัก​จะ​บอก​ว่า​ทำ​งาน​อะไร เขา​ถือว่า​งาน​คือ​คุณค่า​ของ​คน​คน​นั้น ทุก​คน​มี​คุณ​ค่า​เท่า​กัน ไม่​ว่า​จะ​ประกอบ​อาชีพ​ใด

ญี่ปุ่น​นับ​ว่า​เป็น​แบบ​บท​ของ​การ​พัฒนา​ประเทศ ไม่​ว่า​จะ​ผ่าน​สงคราม​หรือ​ภัย​ธรรมชาติ สามารถ​ฟื้นตัว​ได้​เร็ว แน่นอน​ว่า​ปัจจัย​ที่​ทำให้​ฟื้นตัว​ได้​เร็ว​นั้นมี​หลาย​ประการ​ประกอบ​กัน

และ​ปัจจัย​เหล่า​นั้นท้าทาย​ให้​นัก​ท่องเที่ยว​และ​ผู้​สนใจ​จาก​ทั่ว​โลก​เข้าไป​ค้น​หา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้