วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชาธิปไตย​แบบ​ไทยๆ

ประชาธิปไตย​แบบ​ไทยๆ

  • Share:

หลังจาก​ที่​ประกาศ​ตน​เป็นนักการเมือง​เต็มตัว พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์​โอชา หัวหน้า คสช. และ​นายกรัฐมนตรี ยัง​เดิน​หน้า​ต่อ​ไป ด้วย​การ​ไม่​ปิด​ทาง​ตัว​เอง​ที่​จะ​เป็น​นายกรัฐมนตรี​คนนอก โดย​อ้าง​ว่า​รัฐธรรมนูญเปิดทาง พร้อม​ทั้ง​รับรอง​คุณภาพ​ของ​รัฐธรรมนูญ​ใหม่​ที่​เปิด​ทาง​ให้​คนนอก​เป็น​นายกรัฐมนตรี เพื่อ​เป็น​การ​ตัด​เรื่อง​ปฏิวัติ ต่อ​ไป​นี้​จะ​ไม่​มี​การปฏิวัติ

แต่​ถ้า​ย้อน​กลับ​ไป​ศึกษา​ประวัติศาสตร์​การเมือง​ไทย เห็น​ได้​ชัด​ว่า​รัฐธรรมนูญ​ไม่​สามารถ​ป้องกัน​ปฏิวัติ​รัฐประหาร​ได้ แม้จะ​เปิด​ทาง​ให้​คนนอก​เป็น​นายกรัฐมนตรี รัฐธรรมนูญ​ส่วน​ใหญ่​ของ​ไทย​ล้วน​แต่​เปิด​ช่อง​ให้​คนนอก เช่น หัวหน้า​คณะ​รัฐประหาร เป็นนายกรัฐมนตรี​ได้ แต่​ก็​มี​รัฐประหาร​มา​อย่าง​ต่อ​เนื่อง มี​รัฐธรรมนูญ​ไม่​กี่​ฉบับ​ที่​บังคับ​ว่า​นายกฯ​ต้อง​มา​จาก ส.ส.

สาเหตุ​สำคัญ​เพราะ​มี​คน​ส่วนหนึ่ง​ถือ​คติ​ที่​ว่า “โต​แล้ว​เรียน​ลัด​ดี​กว่า” รัฐประหาร​เป็น​ทาง​ลัด​สู่​การ​มี​อำนาจ ส่วน​หนทาง​ที่หัวหน้า คสช. จะ​กลับ​มา​เป็น​นายกฯ​คนนอก​ได้​มี​อยู่​สอง​วิธี วิธี​แรก​คือ ให้​พรรค​ใด​พรรค​หนึ่ง​ใส่ชื่อ​ของ​ตน​ใน​บัญชี​ราย​ชื่อ 3 คน ที่​เสนอ​ต่อ กกต. ก่อน​การ​เลือกตั้ง และ​ให้​พรรค​เสนอ​ชื่อ​ชิง​ตำแหน่ง​นายกฯ​ใน​รัฐสภา​หลัง​การ​เลือกตั้ง

หาก​หัวหน้า คสช. ได้​รับ​เสียง​สนับสนุน​จาก​สมาชิก​ทั้ง​สอง​สภา​เกิน​กึ่ง​หนึ่ง คือตั้งแต่ 376 เสียง​ขึ้น​ไป​จะ​ได้​รับ​แต่งตั้ง​เป็น​นายกรัฐมนตรี และ​มี​ทาง​เป็นไปได้​มาก เพราะ คสช. มี ส.ว. แต่งตั้ง 250 คน​ อยู่​ใน​กำมือ เพียง​แต่​หา ส.ส. มา​ยกมือ​ให้​อีก​แค่ 126 เสียง ก็​จะ​ได้​รับ​เลือก​เป็น​นายกรัฐมนตรี แต่​จะ​เป็น​หัวหน้า​รัฐบาล​เสียง​ข้าง​น้อย​ใน​
สภา​ผู้​แทน ไม่​รู้​ว่า​จะ​อยู่​ได้​กี่​วัน

วิธี​ที่​สอง​ต้อง​นั่ง​รอ​ไป​ก่อน จนกว่า​รัฐสภา​จะ​เลือก​นายกฯ​ไม่ได้ จึง​ให้​สมาชิก​รัฐสภา​ร้อง​ต่อ​ประธาน​รัฐสภา เพื่อ​ให้​รัฐสภา​ลง​มติ​ด้วย​คะแนนเสียง 2 ใน 3 คือ 500 เสียง​ขึ้น​ไป เพื่อ​เปิด​ทาง​ให้​เลือก​นายกฯ​จาก​คนนอก​บัญชี​พรรค​ได้ จาก​นั้น​รัฐสภา​จะ​ลง​มติ​เลือก​นายกฯ​อีก​ครั้ง ผู้​ที่​มีเสียง​สนับสนุน 376 เสียง​ขึ้น​ไป คือ​ผู้​ชนะ แต่​จะ​มีปัญหา​ใน​การบริหาร​ประเทศ

ถ้า​นายกฯ​คนนอก​มี ส.ส.​สนับสนุน​ไม่​เกิน​กึ่งหนึ่ง คือ 251 คน​ขึ้น​ไป ส.ส.​ที่เหลือ​อีก 374 คน ซึ่ง​เป็น​ฝ่าย​ค้าน อาจ จับมือกัน​คว่ำ​ร่าง​กฎหมาย​งบประมาณ​รายจ่าย จน​รัฐบาล​ไม่​สามารถ​บริหาร​ประเทศ​ได้ หรืออาจ​เปิด​อภิปราย​ไม่​ไว้​วางใจ ล้ม​รัฐบาล​กลาง​สภา แม้​รัฐบาล​จะ​มี​สิทธิยุบ​สภา แต่​รัฐธรรมนูญ​ห้าม​ยุบ​สภา หลังจาก​ที่​มี​การ
ยื่น​ญัตติ​เปิด​อภิปราย​ไม่​ไว้​วางใจ

แต่​ฝ่าย​ที่​น่า​สงสาร​และ​เห็นใจ​มาก​กว่า คือ​คน​ไทย​ผู้​มี​สิทธิเลือกตั้ง 50 ล้าน​คนทั้ง​ประเทศ เลือก ส.ส. 500 คน เพื่อ​ให้​ทำ​หน้าที่​นิติบัญญัติ​และ​บริหาร​บ้านเมือง แต่​ต้อง​เป็น​ผู้​แพ้ เพราะ​เลือก​นายกฯ​ไม่ได้ กลาย​เป็น คสช. เพียง​ไม่​กี่คน​ที่​แต่งตั้ง ส.ว. 250 คน แต่​สามารถเลือก​นายกฯ​เพื่อ​จัดตั้ง​รัฐบาล​ได้ นี่​คือ​ประชาธิปไตย​ครึ่ง​ใบ หรือ​ประชาธิปไตย​แบบ​ไทยๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้