วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อนแท้! เจ้าตูบแสนรู้ เสี่ยงชีวิตช่วยเจ้านาย ไล่กัดงูเห่า หวิดถูกฉกดับ

เพื่อนแท้! เจ้าตูบแสนรู้ เสี่ยงชีวิตช่วยเจ้านาย ไล่กัดงูเห่า หวิดถูกฉกดับ

  • Share:

เพื่อนแท้! "เจ้ารัก" หมาพันธุ์ไทยแสนรู้ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เสี่ยงตายไล่กัดงูเห่าตัวเขื่องขนาด 1.5 ม. เพื่อช่วยเหลือเจ้านายที่มองไม่เห็นงูหลบอยู่ใต้แคร่ไม้ หวิดโดนฉกดับ

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 7 ม.ค. เจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจหน่วยกู้ภัยอยุธยา รับแจ้งเหตุมีงูเลื้อยเข้าบ้านเรือนประชาชน ในบ้านเลขที่ 3/1 หมู่ 6 ต.ข้าวเม่า อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยอุปกรณ์การจับงู

ในที่เกิดเหตุ เป็นห้องนั่งเล่นบริเวณพื้นปูนติดริมผนังหน้าต่าง พบตัวงูเห่าเลื้อยเข้าไปอยู่ในซอกกระเบื้อง เหลือแต่หางโผล่ขึ้นมา ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอยุธยา จึงได้ใช้ค้อนทุบกระเบื้องให้แตกและเป็นรู เนื่องจากไม่สามารถนำงูเห่าตัวออกมาได้แล้วยังได้ใช้น้ำมันพืช มาหยอดลงบนตัวงูเห่า เพื่อให้ลื่น และง่ายกับการนำออกมาใช้เวลากว่า 30 นาที จึงสามารถจับงูเห่าขึ้นมาได้พบเป็นงูเห่าขนาดใหญ่ ความยาวกว่า 1.50 เมตร ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจึงจับใส่กระสอบนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

สอบถาม นายจำรัส พลาลักษณ์ อายุ 72 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 เล่าว่า ตนกำลังเดินมาที่ห้องนั่งเล่นเพื่อจะมานั่งพักผ่อนตรงแคร่ไม้ โดยมี เจ้ารัก หมาแสนรู้ ที่ตนเองเลี้ยงไว้เดินคู่กันมาสักพัก เจ้ารัก มีอาการเห่าเสียงดัง อยู่ตรงบริเวณแคร่ไม้ที่ตนกำลังจะนั่งอยู่ และไม่เห็นงูเห่าอยู่ตรงแคร่ไม้ เจ้ารักจึงรีบวิ่งเข้าไปเห่าเสียงดัง และยังไล่กัดงูเห่า จนทำให้งูเห่ารีบเลื้อยหนีแล้วมุดเข้าไปอยู่ภายในซอกรูพื้นกระเบื้องติดผนังห้อง จนไม่สามารถเลื้อยไปไหนได้ ตนจึงได้โทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าหน่วยกู้ภัยให้ช่วยมาจับงูเห่าตัวดังกล่าว ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ตนถือว่าโชคดีที่ยังมี เจ้ารัก สุนัขพันธุ์ไทยผสม เพศผู้ อายุ 5 เดือน ที่ตนเลี้ยงไว้ได้เข้ามาช่วยชีวิตเอาไว้ ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องถูกงูเห่าตัวดังกล่าวกัด จนอาจทำให้เสียชีวิตก็ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้