วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จิ้งหรีด แหล่ง​โปรตีน​สำคัญ​ของ​มนุษย์

จิ้งหรีด แหล่ง​โปรตีน​สำคัญ​ของ​มนุษย์

  • Share:

เจ้าภาพ​ชาว​ฝรั่งเศส​พา​ผู้ใหญ่​ชาว​ไทย​ไป​เ​รส​โต​ร็อง ร้านอาหาร​ใน​สาธารณรัฐ​ฝรั่งเศส ผม​ได้ยิน​เจ้าภาพ​แนะนำ​ให้​ผู้ใหญ่​ทาน​กานาร์ โอ​ซ็อง ซึ่ง​เป็น​เป็ด​อบ​เลือด แถม​ยัง​เล่า​ว่า พวก​นี้​นี่​เป็น​เป็ด​หนองน้ำ​ที่​ต้อง​วิ่ง​อยู่​บน​ดิน​อุดม​สมบูรณ์​ที่​มี​แร่​ธาตุ​สูง อากาศ​ต้อง​ดี เป็ด​ประเภท​นี้​เรียก​ว่า​ กานา​ร์ ชัลล็องเด ซึ่ง​แต่ละ​ตัว​จะ​ต้อง​มี​หมายเลข​กำกับ สั่ง​เป็ด​ตัว​ไหน​ทาน ท่าน​ก็​จะ​ได้​โปสการ์ด​ที่​มี​หมายเลข​ของ​เป็ด​ประทับ​ไว้​เป็น​ที่​ระลึก​ด้วย

เจ้าภาพ​ยัง​พา​ผู้ใหญ่​ไป​ภัตตาคาร​ที่​ขาย​ฟัว ก​รา ดัว เด ต​รัว ซ็องเ​ปอ​เรอ​ร์ หรือ​ตับ​ห่าน​บด​สาม​จักรพรรดิ เรา​แอบ​เห็น​พวก​ท่าน​ทาน​ฟัว ก​รา หรือ​ตับ​บดกัน​ชิ้น​เล็ก​นิดเดียว มี​ขนม​ปัง​คลุม​ผ้า​มา​ด้วย​อีก​จาน บาง​มื้อ​เจ้าภาพ​พา​ผู้ใหญ่​ไป​ทาน​ปลา​โต เดอ ฟรุย เดอ แมร์ ซึ่ง​เป็น​พวก​กุ้ง​หอย​ปู​ปลา​ที่​ใส่​มา​จน​เต็ม​ถาด

เกษตรกร​ฝรั่งเศส​หลาย​คน​ตระเวน​ไป​ใน​ป่า​ที่​มี​ต้น​โอ๊ก ต้น​นัท ตัน​แอ็ตร์ ต้น​ชา​ร์ม และ​ต้นสน เพื่อ​หา​เห็ด​ทรุฟฟ์​ที่​ภาษา​อังกฤษ​เรียก​ว่า ​ทรัฟเฟิล เจ้าภาพ​บอก​ว่า เห็ด​ทรุฟฟ์​มี​กลิ่น​หอม บางที​มี​กลิ่น​เหมือน​ชะมด แต่​พอ​เจ้าภาพ​พา​ไป​ทาน​จริงๆ ผม​ไม่​เห็น​มี​จาน​เห็ด​เหมือน​เห็ด​ตับ​เต่า​แบบ​บ้าน​เรา​วาง​อยู่​บน​โต๊ะ​เลย​ครับ อาจจะ​เพราะว่า​มี​ราคา​แพง เมื่อ​นำ​เห็ด​ทรุฟฟ์​ไป​ปรุง​อาหาร​จึง​ต้อง​ทำ​เป็น​ฝอยๆ โรย​ลง​ไป​ใน​อาหาร​เพียง​นิดเดียว​เท่านั้น

วัน​นี้ หนึ่ง​ใน​เมนู​ที่​ฮิต​ตาม​ร้าน​อาหาร​ฝรั่งเศส กลับ​เป็นพวก​หนอน​รถ​ด่วน ด้วง​สาคู แมง​กิ​นูน ไข่​มดแดง จิ้งหรีด ฯลฯ ใคร​จะ​นึก​ล่ะ​ครับว่า​ปัจจุบัน​ทุก​วัน​นี้ จะ​มี​คั่ว​จิ้งหรีด​เหยาะ​พริกไทย​กับ​เกลือ บาง​ร้าน​ก็​บริการ​จิ้งหรีด​ย่าง เดี๋ยวนี้​มี​กระทั่ง​ขนม​ปัง​หน้า​จิ้งหรีด คุกกี้​จิ้งหรีด กรอบ​เค็ม​จิ้งหรีด และ​ที่​กำลัง​มา​แรง​ก็​คือ จิ้งหรีด​ทอด​สมุนไพร

ความ​นิยม​ชม​ชอบ​ใน​อาหาร​แมลง​มี​มาก​ถึง​ขนาดมี​การ​พัฒนา​จิ้งหรีด​และ​แมลง​อัด​กระป๋อง เพื่อ​ส่ง​ไป​จำหน่าย​ตาม​สถาน​ที่​ในทวีปยุโรป

แหล่ง​วัตถุดิบ​ที่​นำ​มา​ปรุง​อาหาร​บาง​ประเภท​ใน​เ​รส​โต​ร็​องอาจ​จะ​ไม่​ใช่​ใน​ป่า​ที่​มี​ต้น​โอ๊ก ต้น​นัท ตัน​แอ็ตร์ ต้น​ชา​ร์ม และ​ต้นสน แต่​อาจจะ​เป็น​ป่า​ไผ่​ซาง ไผ่​ตง ไผ่​สี​ทอง ไผ่​หนาม ฯลฯ ซึ่ง​มี​ไผ่​ประเภท​ที่​หนอน​รถ​ด่วน​ชอบ​กิน ใคร​จะ​นึก​ว่า โลก​จะ​หมุน​มา​ทาน​อาหาร​ที่​ทำ​จาก​สัตว์​ที่​คน​เคย​ขยะแขยง​แขง​ขน

สหภาพ​ยุโรป​กำลัง​พิจารณา​สนับสนุน​การ​ใช้​แมลง​เข้าไป เป็น​ส่วน​หนึ่ง​ของ​เมนู​อาหาร​ที่​รับประทาน​ประจำ​วัน เช่น เบอร์เกอร์ หรือ​ฟาสต์ฟู้ด ​เพื่อ​ให้​ผู้​บริโภค​ได้​รับ​สาร​อาหาร​ที่​เป็น​ประโยชน์ มากขึ้น และ​องค์กร​โลก​หลาย​แห่ง​กำลัง​รณรงค์​ให้​ประชากร​หันมา​บริโภค​แมลง​กัน​มาก​ขึ้น เพราะ​แมลง​เป็น​แหล่ง​อาหาร​ที่​มี​โปรตีน​และ​ไข​มัน​ชั้น​ดี​ที่​เป็น​ประโยชน์​ต่อ​สุขภาพ นอกจากนั้น ใน​เชิงเศรษฐกิจ ผู้​ทำ​โรง​เรือน​เลี้ยง​แมลง​เศรษฐกิจ​ใน​ประเทศไทย​หลาย​คน​พิสูจน์​แล้ว​ว่า แต่ละ​แห่ง​ทำ​ราย​ได้กัน​เป็น​จำนวน​เลข 6 หลัก

การ​เกษตร​หลาย​อย่าง​ต้อง​ใช้​เวลา​นานกว่า​พืช​จะ​ผลิ​ดอกออกผล​ขาย​ได้​ก็​ต้อง​ใช้​เวลา 5-6 ปี หรือ​แหล่ง​อาหาร​หลัก​ที่​ให้​โปรตีนที่จำเป็น​ต่อ​การ​เจริญ​เติบโต​ของ​ร่างกาย​คือ ​เนื้อ​หมู เนื้อ​ไก่ และ​เนื้อ​วัว ซึ่งใช้​เวลา​นาน​กว่า​สัตว์​เหล่า​นั้น​จะ​เจริญ​เติบโต​จน​กลาย​เป็น​อาหาร​ของ​มนุษย์​ได้ แต่​แมลง​เป็นสัตว์​เศรษฐกิจ​ที่​เลี้ยง​โดยที่​ไม่​ต้อง​ใช้​ความ​รู้​ซับซ้อน การ​ลงทุน​ก็​น้อย เลี้ยง​ง่าย ได้​ผล​ผลิต​เร็ว ที่​สำคัญ​คือ ใน​ขณะ​นี้​ตลาด​กำลัง​ต้องการ​สูง​มาก เฉพาะ​ขาย​ใน​ประเทศไทย​ก็​ไม่พอ

วัน​อาทิตย์​ที่​ผ่าน​มา ผม​อ่าน​ข่าว​พบ​ว่า มหาวิทยาลัย​อุบลราชธานี​สกัด​โปรตีน​จิ้งหรีด​มา​ทำ​เครื่อง​ดื่ม​เสริม​กล้าม​เนื้อ จิ้งหรีด​เป็น​ความ​หวัง​ใหม่​ของ​โลก จาก​การ​ศึกษา​ของ​คณะ​เภสัชศาสตร์ มี​การ​สกัด​กรด​อะ​มิ​โน​ซึ่ง​เป็น​สาร​ตั้งต้น​ของ​โปรตีน​มา​เปรียบเทียบ​ระหว่าง​เนื้อ​หมู วัว และ​ไก่ ใน​ปริมาณ 100 กรัม พบ​ว่า เนื้อ​หมู วัว และ​ไก่​มี​โปรตีน​เพียง​ร้อย​ละ 29–31 ใน​ขณะ​ที่​จิ้งหรีด​มี​โปรตีน​มาก​ถึง​ร้อย​ละ 80

อ่าน​ข่าว​จาก​อาจารย์​ประจำ​คณะ​เภสัชศาสตร์ ม.​อุบลราชธานี พบ​ว่า​จิ้งหรีด​คือ ทาง​เลือก​ที่​ดี​ที่สุด​สำหรับ​อาหาร​ที่​จะ​มา​ทดแทน​โปรตีน จิ้งหรีด​สามารถ​นำ​ไป​ต่อ​ยอด​พัฒนา​เป็น​สาร​อาหาร​อื่นๆ เช่น เป็น​โปรตีน​ที่​ใช้​เฉพาะ​กลุ่ม อย่าง​กลุ่ม​ผู้​สูงอายุ​ก็​ช่วย​ใน​ระบบ​ภูมิคุ้มกัน​และ​ป้องกัน​โรค​กระดูก​พรุน​ได้​ดี​มาก

การ​ผลิต​อาหาร​ของ​โลก​เปลี่ยน​ไป​เยอะ​นะ​ครับ เกษตรกร​ไทย​ใน​ฐานะ​ผู้​ผลิต​อาหาร​ของ​โลก​จะ​ต้อง​ติดตาม​แนวโน้ม​ใหม่​นี้​ให้ดีครับ.

นิติการุณย์​​  มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้