วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ม้า​ป่า” ฟื้น​คืนชีพ

“ม้า​ป่า” ฟื้น​คืนชีพ

  • Share:

ภาพจาก U.S. Defense Imagery เครื่องบินโอวี-10 ดี บนเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอสซาราโตกา เมื่อปี 1985

อาวุธ​ก็​ยัง​คง​เป็น​อาวุธ​วันยังค่ำ ​แม้​จะ​เก่า​เก็บ ขอ​เพียง​รู้จัก​ใช้ นำ​มา​ประยุกต์​ให้​เหมาะสม​กับ​สถานการณ์ ยุทธวิธี​ใน​การ​รบ

โดย​ใน​ห้วง​เวลา​ที่​โลก​กำลัง​ไล่​ซื้อ-ขาย​ยุทโธปกรณ์​อย่าง​เมามัน เพื่อ​ยก​ระดับ​ขีด​ความ​สามารถ​ทาง​ความ​มั่นคง และ​โละ​สต๊อก​เก่า​ที่ซ่อม​บำรุง​มา​นาน ก็​มี​รายงาน​น่า​สนใจ ที่​แสดง​ให้เห็น สภาพ​ความ​เป็น​จริง​ตาม​คำ​กล่าว​ขั้น​ต้น กระทรวง​กลาโหม​เพนตากอน​สหรัฐฯ นำ​เครื่องบิน​โจมตี​แบบ​ใบพัด​รุ่น OV—10 Bronco กลับ​มา​ใช้​งาน​ใหม่ ใน​ภารกิจ​โหด​หิน ปราบ​กอง​กำลัง​รัฐ​อิสลาม​หรือ​ไอ​เอส ใน​สมรภูมิ​อิรัก

เชื่อ​ว่า ​นักบิน​ผ่านศึก​สงคราม​เวียดนาม​น่า​จะ​ร้อง​อ๋อ​กัน​ทุก​นาย สำหรับ “ม้า​ป่า​โอ​วีเท็น” พาหนะ​การ​ศึก​หลัก​ที่​ไทย​เอง​ก็​ใช้​มา​นาน และ​เพิ่ง​ปลด​ประจำการ​ขั้น​สุดท้าย​ไป​ใน​ช่วง​ปี 2547 โดย​กองทัพ​สหรัฐฯสั่ง​เปิด​กรุ​เริ่ม​การ​ทดสอบ​ใหม่​ใน​ช่วง​ต้น​ปี 2560 และ​นำ​ออก​ปฏิบัติการ​ใน​ปลาย​ปี​เดียวกัน แต่​ใน​สภาพ​ยกเครื่อง​ใหม่​หมด

จัดเพียบพร้อม​ไป​ด้วยเทคโนโลยี​ชั้น​นำ ระบบเรดาร์​รุ่น​ใหม่ ระบบ​การ​แชร์​ข้อมูล​ปฏิบัติการ​กับ​หน่วย​รบ​อื่นๆ “ดา​ต้า​ลิงก์” และ​ที่​สำคัญ​ท่อ​ยิง​จรวด 70 มม. ร็อกเ​กต​พอ​ด แต่​เป็น​จรวด​รุ่น​ใหม่​ที่​เรียก​ว่า ระบบ​อาวุธ​สังหาร​แม่นยำ​ชั้น​สูง (APKWS) ที่​ชี้​เป้า​ด้วย​เลเซอร์​และ​มี​ระยะ​ยิง​ไกล​หลาย​กิโลเมตร

​รับ​มอบหมาย​ภารกิจ “3 เอฟ” Findค้น​หา Fix แก้ไข และ Finish ปิดฉาก ประกอบ​ด้วย​ การ​ค้น​หา​ข้าศึก ชี้​เป้า และโจมตี​สนับสนุน​ทาง​อากาศ

ผล​ปรากฏ​ว่า​เป็น​ที่​น่า​พึง​พอใจ กลายเป็นว่า กองทัพ​สหรัฐฯได้​ตำรา​การ​โจมตี​ทาง​อากาศ​รูป​แบบใหม่ เครื่อง​โอ​วี​เท็น​ทำ​หน้าที่​ประหนึ่ง “สไนเ​ปอ​ร์” บิน​วน​อยู่​รอบ​สนาม​รบ และ​ยิง​ใส่​เป้าหมาย​นัก​รบ​ไอ​เอส​ราย​ตัว ที่​ยืน​โผล่​ตัว​จาก​หน้าต่าง​ประตู​บ้าน ใน​พุ่ม​ไม้ ถนนหนทาง โดย​ไม่​เกิด​เหตุ​ลูกหลง เพราะ​ความ​เสียหาย​จาก​การ​โจมตี​เป็น​แบบ​จำกัด​วง อาคาร​บ้านเรือน​ไม่​พัง​ทลาย ดั่ง​การ​ใช้​ระเบิด​นำร่อง​ขนาด​ใหญ่

และ​ที่​สำคัญ​ยัง​ช่วย​ประหยัด​งบประมาณ​ได้​มหาศาล ยก​ตัวอย่าง​เครื่องบิน​รบ​เอฟ-15 มี​ค่า​ใช้​จ่าย​ใน​การ​บิน 45,000 ดอลลาร์​สหรัฐฯ​ต่อ​ชั่วโมง แต่​โอ​วี​เท็น​ใช้​เพียง 5,000 ดอลลาร์​ต่อ​ชั่วโมง ทั้ง​ยัง​บิน​ใน​สนาม​รบ​ได้​นาน​กว่า สนับสนุน​ภารกิจ​การ​รบ​ติดพัน​ได้​อย่าง​ดี.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้