วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทนายษิทรา' เปิดวอร์ 'ประธานแมลงสาบ' หลังสาวร้องถูกหลอกเงินทำคดี

'ทนายษิทรา' เปิดสงคราม 'ประธานแมลงสาบ'! เหตุสาวเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรม หลังถูก ประธาน หลอกว่าจะหาทนายให้ แต่พอวันขึ้นศาลกลับไม่มีทนายมาสักคน สูญเงินกว่า 150,000 บาท

แฟนเฟซบุ๊ก ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ซึ่งเป็นทนายความต่อสู้คดี หวย 30 ล้าน ให้กับ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล แชร์ภาพและข้อความระบุว่า คนเราถ้าต้องมีเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลก็ทุกข์ใจพอแล้ว มีบางคนไม่ใช่ทนายความ แต่ใช้วิธีสร้างความน่าเชื่อถือ หลอกลวงคนอื่นหาเงินให้กับตัวเอง เป็นการซ้ำเติมคนที่ทุกข์อยู่แล้ว ให้ทุกข์เข้าไปอีก

ทั้งนี้ มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งมาร้องมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ว่า ถูกคนที่ใช้ชื่อว่า "ประธานแมลงสาบ" หลอกเอาเงินไปโดยสัญญาว่าจะหาทนายให้ แต่พอถึงวันนัดกลับไม่มี

เริ่มจากเมื่อเดือนที่ผ่านมา น้องผู้หญิงคนนี้ มีเรื่องต้องขึ้นโรงขึ้นศาล และต้องการทนาย มีผู้แนะนำให้รู้จัก "ประธานแมลงสาบ" ได้มาคุยกับน้องผู้หญิงหลายครั้ง แล้วได้บอกว่าตนเองมีทนาย พร้อมจัดหาทนายให้ โดยตกลงให้ดำเนินคดีแพ่งและอาญาโดยคิดค่าทนายเป็นเงิน 150,000 บาท ด้วยความที่ก่อนรับเงินไป "ประธานแมลงสาบ" พูดจาดี ดูน่าเชื่อถือ

โดยน้องผู้หญิงจึงเชื่อมั่นเลยไปหายืมเงินกับคนรู้จักแล้วโอนให้ "ประธานแมลงสาบ" หลังจากได้รับเงินไปแล้ว ได้มีการตกลงว่าจะพาทนายไปพบก่อนขึ้นศาล แต่เมื่อยิ่งใกล้วันขึ้นศาลประธานก็ไม่พาทนายมาพบ โดยมีข้ออ้างต่างๆ นานา จนก่อนวันขึ้นศาลแค่ 1 วันได้มีการนัดพบกัน โดย "ประธานแมลงสาบ" บอกว่าจะมาพร้อมทนาย น้องผู้หญิงมาพร้อมความหวัง เพราะคดีจะต้องขึ้นศาลในวันรุ่งขึ้นแล้ว

เมื่อถึงวันดังกล่าว "ประธานแมลงสาบ" มาแค่คนเดียว!! และได้พูดกับน้องว่า วันขึ้นศาลน้องผู้หญิงไม่ต้องไปเดี๋ยวให้ทนายไปเองคนเดียว น้องผู้หญิงก็ตกใจทำไมถึงห้ามไม่ให้ตนเองไป ทั้งๆ ที่น้องผู้หญิงเป็นตัวความ ไม่เคยเจอทนายเลยสักครั้ง จะดำเนินการแทนได้อย่างไร จึงบอกว่ายังไงก็ต้องไปเพราะเป็นคดีสำคัญเกี่ยวกับอนาคตตนเองและลูกๆ

"ประธานแมลงสาบ" ได้พูดแกมบังคับว่า หากน้องผู้หญิงไป ทนายจะไม่ไป แต่ถ้าน้องผู้หญิงไม่ไป ทนายจะไป

ทั้งนี้ ผมฟังมาถึงตรงนี้ก็รู้สึกแปลกๆ เพราะทนายความปกติจะทำคดีก็ต้องมีการคุย สอบถามข้อเท็จจริง แล้วก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรมุบมิบ ลับๆ ล่อๆ แอบไปทำอะไรเองโดยไม่ให้ตัวความรู้ เมื่อคุยกันไม่รู้เรื่องน้องผู้หญิงก็รู้ตัวว่าตนโดนหลอกแล้ว เพราะได้เอาเงินไปแต่ไม่มีทนายตามที่ได้บอกไว้ จึงพยายามทวงเอาเงินคืน

เมื่อเล่ามาถึงตรงนี้น้องผู้หญิงร้องไห้ต่อหน้าผม แล้วพูดว่าเงินก้อนนั้น ตนได้ยืมมาจากคนรู้จัก ตนไม่มีเงินแล้ว ที่ผ่านมามีปัญหาครอบครัว ตัวเองทำงานคนเดียวต้องดูแลลูกเล็กถึง 4 คน ชีวิตลำบากมาก ลูกอยากได้ของเล่นยังไม่มีเงินซื้อให้ แค่หาให้ลูกกิน แต่ละมื้อๆ ยังลำบากเลย

ทั้งนี้ น้องผู้หญิงติดต่อไปหาคนนั้น เพราะคิดว่าช่วยเหลือคน แต่พอไปแล้วมีค่าใช้จ่ายตนก็ยินดี เพราะเข้าใจว่างานต่างๆ ต้องมีค่าดำเนินการ จึงไปหยิบยืมหามาจ่าย กะว่าหากมีทนายสู้คดีชนะแล้วจะได้มีเงินมาเลี้ยงลูกได้ แต่เหมือนผีซ้ำด้ำพลอยมาเจอหลอกซ้ำ เสียทั้งเงิน เสียทั้งความรู้สึก

เมื่อผมถามว่าแล้วได้ติดตามเงินคืนได้ไหม น้องผู้หญิงบอกว่าถูกบล็อกเบอร์ บล็อกไลน์ แถมข่มขู่ว่าไม่มีใครทำอะไรเขาได้ เพราะรู้จักคนใหญ่คนโต และตัวเองมีความรู้ทางกฎหมายไม่เป็นลองใคร แม้นักกฎหมายคนไหนก็ตามในประเทศไทย 

โดยวันนี้ (8 ม.ค. 61) ทนายษิทรา จะพาผู้เสียหายไปแจ้งความที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร เวลา 10.00 น.

'ทนายษิทรา' เปิดสงคราม 'ประธานแมลงสาบ'! เหตุสาวเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรม หลังถูก ประธาน หลอกว่าจะหาทนายให้ แต่พอวันขึ้นศาลกลับไม่มีทนายมาสักคน สูญเงินกว่า 150,000 บาท 8 ม.ค. 2561 08:23 8 ม.ค. 2561 09:19 ไทยรัฐ