วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ทนายษิทรา' เปิดวอร์ 'ประธานแมลงสาบ' หลังสาวร้องถูกหลอกเงินทำคดี

'ทนายษิทรา' เปิดวอร์ 'ประธานแมลงสาบ' หลังสาวร้องถูกหลอกเงินทำคดี

  • Share:

'ทนายษิทรา' เปิดสงคราม 'ประธานแมลงสาบ'! เหตุสาวเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรม หลังถูก ประธาน หลอกว่าจะหาทนายให้ แต่พอวันขึ้นศาลกลับไม่มีทนายมาสักคน สูญเงินกว่า 150,000 บาท

แฟนเฟซบุ๊ก ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ซึ่งเป็นทนายความต่อสู้คดี หวย 30 ล้าน ให้กับ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล แชร์ภาพและข้อความระบุว่า คนเราถ้าต้องมีเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลก็ทุกข์ใจพอแล้ว มีบางคนไม่ใช่ทนายความ แต่ใช้วิธีสร้างความน่าเชื่อถือ หลอกลวงคนอื่นหาเงินให้กับตัวเอง เป็นการซ้ำเติมคนที่ทุกข์อยู่แล้ว ให้ทุกข์เข้าไปอีก

ทั้งนี้ มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งมาร้องมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ว่า ถูกคนที่ใช้ชื่อว่า "ประธานแมลงสาบ" หลอกเอาเงินไปโดยสัญญาว่าจะหาทนายให้ แต่พอถึงวันนัดกลับไม่มี

เริ่มจากเมื่อเดือนที่ผ่านมา น้องผู้หญิงคนนี้ มีเรื่องต้องขึ้นโรงขึ้นศาล และต้องการทนาย มีผู้แนะนำให้รู้จัก "ประธานแมลงสาบ" ได้มาคุยกับน้องผู้หญิงหลายครั้ง แล้วได้บอกว่าตนเองมีทนาย พร้อมจัดหาทนายให้ โดยตกลงให้ดำเนินคดีแพ่งและอาญาโดยคิดค่าทนายเป็นเงิน 150,000 บาท ด้วยความที่ก่อนรับเงินไป "ประธานแมลงสาบ" พูดจาดี ดูน่าเชื่อถือ

โดยน้องผู้หญิงจึงเชื่อมั่นเลยไปหายืมเงินกับคนรู้จักแล้วโอนให้ "ประธานแมลงสาบ" หลังจากได้รับเงินไปแล้ว ได้มีการตกลงว่าจะพาทนายไปพบก่อนขึ้นศาล แต่เมื่อยิ่งใกล้วันขึ้นศาลประธานก็ไม่พาทนายมาพบ โดยมีข้ออ้างต่างๆ นานา จนก่อนวันขึ้นศาลแค่ 1 วันได้มีการนัดพบกัน โดย "ประธานแมลงสาบ" บอกว่าจะมาพร้อมทนาย น้องผู้หญิงมาพร้อมความหวัง เพราะคดีจะต้องขึ้นศาลในวันรุ่งขึ้นแล้ว

เมื่อถึงวันดังกล่าว "ประธานแมลงสาบ" มาแค่คนเดียว!! และได้พูดกับน้องว่า วันขึ้นศาลน้องผู้หญิงไม่ต้องไปเดี๋ยวให้ทนายไปเองคนเดียว น้องผู้หญิงก็ตกใจทำไมถึงห้ามไม่ให้ตนเองไป ทั้งๆ ที่น้องผู้หญิงเป็นตัวความ ไม่เคยเจอทนายเลยสักครั้ง จะดำเนินการแทนได้อย่างไร จึงบอกว่ายังไงก็ต้องไปเพราะเป็นคดีสำคัญเกี่ยวกับอนาคตตนเองและลูกๆ

"ประธานแมลงสาบ" ได้พูดแกมบังคับว่า หากน้องผู้หญิงไป ทนายจะไม่ไป แต่ถ้าน้องผู้หญิงไม่ไป ทนายจะไป

ทั้งนี้ ผมฟังมาถึงตรงนี้ก็รู้สึกแปลกๆ เพราะทนายความปกติจะทำคดีก็ต้องมีการคุย สอบถามข้อเท็จจริง แล้วก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรมุบมิบ ลับๆ ล่อๆ แอบไปทำอะไรเองโดยไม่ให้ตัวความรู้ เมื่อคุยกันไม่รู้เรื่องน้องผู้หญิงก็รู้ตัวว่าตนโดนหลอกแล้ว เพราะได้เอาเงินไปแต่ไม่มีทนายตามที่ได้บอกไว้ จึงพยายามทวงเอาเงินคืน

เมื่อเล่ามาถึงตรงนี้น้องผู้หญิงร้องไห้ต่อหน้าผม แล้วพูดว่าเงินก้อนนั้น ตนได้ยืมมาจากคนรู้จัก ตนไม่มีเงินแล้ว ที่ผ่านมามีปัญหาครอบครัว ตัวเองทำงานคนเดียวต้องดูแลลูกเล็กถึง 4 คน ชีวิตลำบากมาก ลูกอยากได้ของเล่นยังไม่มีเงินซื้อให้ แค่หาให้ลูกกิน แต่ละมื้อๆ ยังลำบากเลย

ทั้งนี้ น้องผู้หญิงติดต่อไปหาคนนั้น เพราะคิดว่าช่วยเหลือคน แต่พอไปแล้วมีค่าใช้จ่ายตนก็ยินดี เพราะเข้าใจว่างานต่างๆ ต้องมีค่าดำเนินการ จึงไปหยิบยืมหามาจ่าย กะว่าหากมีทนายสู้คดีชนะแล้วจะได้มีเงินมาเลี้ยงลูกได้ แต่เหมือนผีซ้ำด้ำพลอยมาเจอหลอกซ้ำ เสียทั้งเงิน เสียทั้งความรู้สึก

เมื่อผมถามว่าแล้วได้ติดตามเงินคืนได้ไหม น้องผู้หญิงบอกว่าถูกบล็อกเบอร์ บล็อกไลน์ แถมข่มขู่ว่าไม่มีใครทำอะไรเขาได้ เพราะรู้จักคนใหญ่คนโต และตัวเองมีความรู้ทางกฎหมายไม่เป็นลองใคร แม้นักกฎหมายคนไหนก็ตามในประเทศไทย 

โดยวันนี้ (8 ม.ค. 61) ทนายษิทรา จะพาผู้เสียหายไปแจ้งความที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร เวลา 10.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้