วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพิ่ม พูน ทรัพย์ รับปีใหม่

ภาพจาก วัตถุมงคลหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม นครปฐม - สายตรง

ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกๆ ท่าน ก่อนอื่นต้องธรรมะสวัสดีปีใหม่ทุกๆ ท่าน
สวัสดีปีใหม่จงไร้โศก ประสบโชคดีงามตามสนอง
ปรารถนาสิ่งใดได้สมอารมณ์ปอง ทรัพย์เนืองนองไหลมาเหมือนสายวารี
ขอให้ทุกท่าน ร่ำรวยเงินทอง ร่ำรวยความสุข ร่ำรวยความดี ร่ำรวยบุญบารมี ทุกท่านเทอญ

โยมทุกท่านปีเก่าที่ผ่านมา หลายท่านอาจจะเรื่องทุกข์โศกต่างๆ เราก็ต้องรู้จักปรับใจของตนเอง อย่าให้ความทุกข์มันกัดกินใจเราข้ามปี โยมรู้ไหมว่า ความทุกข์อายุสั้นนิดเดียว แต่เราต่ออายุให้ความทุกข์ด้วยคิดที่ซ้ำซากเรื่องเดิมๆ ตอกย้ำแล้ว ตอกย้ำอีก เหมือนเราเอามีดกรีดที่ต้นไม้ ถ้าเรากรีดซ้ำๆ ต้นไม้นั้นอาจจะตายได้ ความทุกข์เราก็เหมือนกัน

ถ้าเรามองชีวิตในมุมลบๆ ชีวิตของเราก็จะหาความสุขยาก เราอย่าทำลายชีวิตด้วยความคิดที่ติดลบ เพราะว่าร่าเริงบันเทิงใจ เป็นกำไรของชีวิต ถ้าวันไหนหงุดหงิดชีวิตก็ขาดทุน เลือกเอาแล้วกันว่าโยมอยากได้กำไร หรือขาดทุน

เมื่อพูดถึงการมองโลกในแง่บวก อาตมาก็นึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาคือ กระเป๋าใส่เงิน พูล เพิ่ม ทรัพย์ ของหลวงพี่น้ำฝน หลายท่านอาจจะมองว่า มันใช่เหรอ มันเป็นกิจของสงฆ์เหรอ ถ้าจะเป็นนักออกแบบแฟชั่น ทำไมไม่สึกออกมาทำแบบจริงจังเลย

ถ้าเรามองมุมนี้ก็ใช่ แต่ถ้าเราเปิดใจมองอีกมุมหนึ่งมันก็ใช่เหมือนกัน โยมชอบเอากระเป๋าสตางค์มาให้ท่านเจิมเพื่อเรียกทรัพย์ เรียกเงิน ค้าขายร่ำรวย และประกอบกับโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม ได้ทำหนังสือมาขอความอนุเคราะห์ในเรื่องของการขอรับบริจาคเงินในการก่อสร้างอาคารในโรงพยาบาล ท่านก็เห็นว่าเป็นโครงการใหญ่

จึงได้คิดวิธีจะหารายได้ช่วยเหลือ และท่านเจอมาเองคือพาโยมแม่ไปรับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม พบว่ามีคนป่วยหลายคนต้องนอนที่เปลสนามนอกห้อง เพราะห้องไม่เพียงพอ และเห็นเครื่องมือหลายอย่างยังขาดแคลน จึงเกิดความเวทนาใจ และอยากจะช่วยเหลือเพิ่มเติมขึ้น ซึ่งทางวัดไผ่ล้อม ไม่เคยมีการของรับบริจาคเงินใดๆ จึงได้นำแนวคิดจัดทำกระเป๋ามหามงคลขึ้น เพื่อหารายได้สนับสนุนการก่อสร้างโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม

โดยเป็นการจัดทำกระเป๋าอย่างดี มีการตีตรายันต์ตำรับหลวงพ่อพูลติดไว้ที่กระเป๋า เพื่อให้ศิษยานุศิษย์ได้ซื้อไปใช้ ด้วยความตั้งใจในการทำงาน ในการค้าขาย ส่วนรายได้ทางวัดก็จัดให้ไปทางโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม

เห็นไหมโยม บางสิ่งที่เราเห็นอาจไม่เป็นจริงอย่างที่เราคิด เพราะบางอย่างมันมีหลายด้าน อยู่ที่ว่าเราจะมองทุกด้านหรือเปล่า ถ้าเรามองด้านเดียวเราก็เห็นมุมเดียว ให้เราเปิดใจมองมุมอื่นบ้าง เราจะเห็นความดีที่กำลังงอกงาม

ถ้าโยมยังเข้าใจไม่ชัด อาตมาขอหยิบยกธรรมะของหลวงพ่อคูณมาเป็นแนวคิดโยมกัน หลวงพ่อคูณเดินไปทางไหน ผู้คนแห่กันไปถวายเงิน โยมจะหยิบเงินมาชูเต็มไปหมด คนถวาย 80 บาท หลวงพ่อคูณดึงมา 30 บาท คืนเขาไป 50 บาท

โยมก็ถามว่า อ้าวหลวงพ่อ ทำไมไม่เอาหมด ถวาย 200 บาท หยิบมาแค่ร้อยเดียว คืนไปร้อยหนึ่ง

อ้าวหลวงพ่อ ทำไมไม่เอาหมด

ท่านก็ตอบว่า เอาหมด เดี๋ยวมึงลำบาก เอาแค่นี้พอ ท่านจะเอาหน่อยเดียว ที่เหลือจะคืนให้คนทำบุญเสมอ

เป็นตัวอย่างของพระที่ไม่โลภ

มีคนถามว่า หลวงพ่อ พระวินัยเขาห้ามพระหยิบตังค์ไม่ใช่หรือ?

ท่านตอบว่า เออ…เขาห้าม คือห้ามหยิบเข้ากระเป๋าตัวเอง เพราะมันจะทำให้เกิดความโลภ แต่เงินที่กูหยิบเนี่ย
เขาไม่ได้ให้กู เขาอยากทำบุญ เขาวานให้กูเอาเงินไปใช้ประโยชน์แทนเขาหน่อย กูรวมเงินได้ ก็เอาไปสร้างโรงเรียน สร้างโรงพยาบาล เอาไปช่วยเหลือคนที่ทุกข์ยากเดือดร้อน กูทำหน้าที่เป็นสะพานบุญให้เขา ได้บุญด้วยกันทั้งคู่

เห็นหรือยังโยม วิธีเดียวที่โลกจะเพิ่มพูนความสุข คือการแบ่งปันความสุข

และความสุขที่สูงสุด คือการที่เราทำให้คนอื่นมีรอยยิ้มเต็มอิ่มในใบหน้า เจริญพร

พระมหาสมปอง

โยมทุกท่านปีเก่าที่ผ่านมาหลายท่านอาจจะเจอเรื่องทุกข์โศกต่างๆ เราก็ต้องรู้จักปรับใจของตนเอง อย่าให้ความทุกข์มันกัดกินใจเราข้ามปี 8 ม.ค. 2561 07:50 8 ม.ค. 2561 08:13 ไทยรัฐ