วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์โวทำโสมแดงยอมเจรจาโสมขาว

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. รัฐบาลเกาหลีเหนือเปิดเผยว่า จะส่งนายรี ซอน กวอน รัฐมนตรีกิจการภายในเกาหลี พร้อมตัวแทนอีก 4 คน เข้าเจรจาผ่านสายด่วนฮอตไลน์กับตัวแทนเกาหลีใต้ ที่หมู่บ้านพรมแดนปันมุนจอม ในวันที่ 9 ม.ค.นี้ ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี ที่ตัวแทนเกาหลีเหนือหารือโดยตรงกับตัวแทนของเกาหลีใต้ ในห้วงเวลาความตึงเครียดจากการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

ขณะที่กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้เผยการหารือครั้งนี้เชื่อว่าจะเน้นเรื่องเกาหลีเหนือส่งตัวแทนเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ในเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 9-25 ก.พ.นี้ ทั้งเป็นการเจรจาที่เกิดขึ้นหลังนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือส่งสาส์นปีใหม่เชิงข่มขู่ประชาคมโลกว่า มีปุ่มยิงนิวเคลียร์อยู่บนโต๊ะทำงาน

ส่วนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า การหารือดังกล่าวเป็นสัญญาณอันดี และอาจทำให้สถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีผ่อนคลายลง อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ได้กล่าวทำนองว่า การเจรจาเกิดขึ้นได้ เพราะตนเป็นผู้ดำเนินการกดดันรัฐบาลเกาหลีเหนืออย่างต่อเนื่อง พร้อมสำทับว่าพร้อมคุยกับนายคิม จอง อึน แต่จะต้องเป็นการหารือแบบกำหนดเงื่อนไขล่วงหน้า แต่มิได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม.

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุ การเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 9 ม.ค. นี้ เกิดขึ้นได้เพราะเขากดดันรัฐบาลเปียงยางอย่างต่อเนื่อง... 8 ม.ค. 2561 07:31 8 ม.ค. 2561 10:20 ไทยรัฐ