วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบได้อีก 3 คน คอลเซ็นเตอร์ ไทย 2 ไต้หวัน 1 ตระเวนกดเงิน

รวบได้อีก 3 คน คอลเซ็นเตอร์ ไทย 2 ไต้หวัน 1 ตระเวนกดเงิน

  • Share:

ศป.ฉปทน.ตร.ลุยทลายเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ไม่หยุดยั้ง ล่าสุดตามลากคอคนทำหน้าที่ “ม้ากดเงิน” มาได้อีก 3 คน เป็นคนไทย 2 คน ไต้หวันอีก 1 คน พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ สารภาพสิ้นไส้ทำหน้าที่ตระเวนกดเงินทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล หลังเครือข่ายหลอกเหยื่อโอนเงินสำเร็จ เร่งประสานตำรวจสากลลุยจับศูนย์คอลเซ็นเตอร์ที่ตั้งอยู่ในต่างประเทศแล้ว เพื่อขุดรากถอนโคนให้สิ้นซาก

ตำรวจลุยจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างต่อเนื่อง ความคืบหน้าที่ห้องประชุมชั้น 4 สน.บางเขน เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 ม.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมด้วย พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.ทท.2 และ พ.ต.อ.อำนาจ อินทรศวร ผกก.สน.บางเขน แถลงผลจับกุมเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ ผู้ต้องหา 3 คน ประกอบด้วย นายวสิฐวิชญ์ สุขเบื้องบน อายุ 43 ปี มีหมายจับติดตัว 2 หมายคือ หมายจับศาลอาญาที่ 2860/2560 ลงวันที่ 26 ธ.ค.60 ความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และหมายจับศาลอาญาที่ 299/2555 ลงวันที่ 22 ก.พ.55 ความผิดฐานร่วมกันบุกรุกเคหสถานของผู้อื่นในเวลากลางคืน และข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ของผู้อื่นในเวลากลางคืน

นายณัฐพงศ์ ตรัยรัตนยนต์ อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 18/2561 ลงวันที่ 5 ม.ค.61 ความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และหมายจับศาลอาญาที่ 18/2561 ลงวันที่ 6 ม.ค.61 ความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และนายซูน เช่า หลง อายุ 22 ปี สัญชาติไต้หวัน ตามหมายจับศาลอาญาที่ 17/2561 ลงวันที่ 6 ม.ค.61 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และข้อหาฉ้อโกงประชาชน พร้อมตรวจยึดของกลาง 31 รายการ อาทิ เงินสด 154,000 บาท โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง บัตรอิเล็กทรอนิกส์จำนวนหนึ่ง รถยนต์ฮอนด้าแจ๊ซ สีส้ม ทะเบียน ขข 8372 ชลบุรี และรถยนต์มิตซูบิชิ สีฟ้า ทะเบียน 1 กน 8760 กรุงเทพมหานคร

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ดำเนินการปราบปรามกลุ่มองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิด และส่งผลต่อความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มที่มีพฤติกรรมใช้โทรศัพท์หลอกลวงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นหรือเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทำให้มีผู้หลงเชื่อเป็นเหตุให้สูญเสียทรัพย์สินจำนวนมาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงมีคำสั่งให้จัดตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศป.ฉปทน.ตร.) ดำเนินการขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ระดับผู้สั่งการและม้ากดเงิน

“ต่อมาเมื่อค่ำวันที่ 6 ม.ค. จับกุมผู้ต้องหาเพิ่มอีก 3 คน ทำหน้าที่คอยกดเงินออกจากบัญชี หรือที่เรียกว่า “ม้ากดเงิน” ประกอบด้วยนายวสิฐวิชญ์ สุขเบื้องบน จับกุมที่บ้านเลขที่ 70 ซอยโชคชัย 4-54 แขวงและเขตลาดพร้าว กทม. ตรวจยึดทรัพย์สิน 26 รายการ เช่น เงินสด 154,000 บาท และบัตรเอทีเอ็ม สำหรับผู้ต้องหารายนี้ใช้รถฮอนด้าแจ๊ซ สีส้ม ทะเบียน ขข 8372 ชลบุรี ตระเวนกดเงินย่านลาดพร้าว ทองหล่อ บางเขน และ ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ส่วนนายณัฐพงศ์ ตรัยรัตนยนต์ จับกุมที่ห้องเลขที่ 403 ชั้น 4 อาคารถิ่นทองแมนชั่น ถนนรัชดาภิเษก 13 แขวงและเขตดินแดง คนนี้ใช้รถมิตซูบิชิ สีฟ้า ทะเบียน 1 กน 8760 กรุงเทพมหานคร ตระเวนกดเงินทั่วกรุงเทพฯ ส่วนนายซูน เช่า หลง อายุ 22 ปี ชาวไต้หวัน จับกุมขณะทดสอบบัตรอิเล็กทรอนิกส์บริเวณตู้กดเงินธนาคารกรุงศรีอยุธยา ในร้านสะดวกซื้อแฟมิลี่มาร์ท สาขาเพชรการเคหะ ต.เมืองใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ พร้อมของกลางบัตรอิเล็กทรอนิกส์ 2 ใบ โทรศัพท์ 2 เครื่อง เสื้อผ้า และกระเป๋ารวม 5 รายการ” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า ผลการปฏิบัติงานของ ศป.ฉปทน.ตร. ออกหมายจับผู้ต้องหาแล้ว 44 หมาย จับกุม 28 หมาย ยังไม่ถูกจับ 15 หมาย อายัดตัว 1 หมาย ทั่วประเทศมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ศป.ฉปทน.ตร.แล้ว 226 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท นอกจากนี้ จะขยายผลจับกุมขบวนการนี้ในต่างแดน ประสานไปยังตำรวจสากล กรมการกงสุล สถานทูตไทยในต่างแดน เตรียมเข้าจับกุมผู้ร่วมขบวนการที่เหลือให้หมด หลังเจ้าหน้าที่เอาจริง ทำให้มีคนถูกหลอกลดลง เพราะการประชาสัมพันธ์และการปราบปรามอย่างหนัก จับกุมม้ากดเงิน จับกุมคนไทยที่รับจ้างเปิดบัญชี เพราะเมื่อไม่มีใครกล้าเปิดบัญชี ขบวนการไม่มีช่องทาง ล่าสุดกลุ่มคนไทยที่ไปทำงานกับแก๊งฯที่ต่างประเทศเริ่มทยอยกลับมาแล้วกว่า 10 คน เพื่อให้การเอาผิดตัวการใหญ่ ดังนั้น ฝากเตือนคนไทยที่ขายบัญชีได้เงินเพียง 5,000 บาท แต่ถูกดำเนินคดีข้อหาหนัก ไม่คุ้มกัน ใครที่คิดจะขายบัญชีให้เลิกเสีย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวนายวสิฐวิชญ์ และนายณัฐพงศ์ ส่งพนักงานสอบสวน สน.บางเขน ส่วนนายซูน เช่า หลง ชาวไต้หวัน ส่งพนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร ดำเนินคดีต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้