วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั้งฉุด ทั้งรั้ง “บิ๊กตู่” ทบทวนนำเข้าหมูสหรัฐ

ทั้งฉุด ทั้งรั้ง “บิ๊กตู่” ทบทวนนำเข้าหมูสหรัฐ

  • Share:

มติสภาเกษตรกรแห่งชาติค้าน 100% เต็ม!

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า เมื่อเร็วๆนี้ สภาเกษตรกรแห่งชาติ ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาทบทวนการนำเข้าเนื้อหมูและเครื่องในที่ใช้สารเร่งเนื้อแดงจากสหรัฐฯ เพื่อไม่ให้กระทบต่ออุตสาหกรรมทั้งระบบ หลังจากสภาเกษตรกรแห่งชาติ ได้สำรวจความคิดเห็นสมาชิกทั่วประเทศ ที่อาจได้รับผลกระทบและพบว่าจะทำให้อุตสาหกรรมของไทยได้รับความเสียหายอย่างมาก หากรัฐบาลจะนำเข้าจริง

ด้านนายสนธิรัตน์กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญและเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ดังนั้นต้องหารือร่วมกับหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เพื่อดูผลกระทบในภาพรวมทั้งหมดให้รอบด้าน คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือน ม.ค.นี้

ส่วนนางสาวชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า การนำเข้าเนื้อหมูและชิ้นส่วนจากสหรัฐฯ ไทยคงต้องเจรจาด้วยเหตุด้วยผล เพราะการใช้สารเร่งเนื้อแดง แม้โครงการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ (โคเด็กซ์) อนุญาตให้ใช้ และมีตกค้างในเนื้อสัตว์ได้ในปริมาณเล็กน้อย แต่ไทยมีกฎหมายห้ามใช้และห้ามพบการตกค้างในอาหาร และในเนื้อสัตว์ที่ขายในประเทศโดยเด็ดขาด เพราะมีผลพิสูจน์ว่าเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

“ถ้าสังคมไม่ยอมรับ รัฐบาลคงต้องรับฟัง และต้องคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นด้วย แต่ถ้าสหรัฐฯจะอ้างว่าโคเด็กซ์ยอมให้ใช้ และยอมให้ตกค้างในเนื้อสัตว์ได้ ก็คงต้องคุยกันด้วยเหตุด้วยผล”

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า การสำรวจความคิดเห็นของสภาเกษตรกรแห่งชาตินั้น มีเกษตรกรร่วมแสดงความเห็น 67 จังหวัด จากกลุ่มเป้าหมาย 77 จังหวัด คิดเป็น 87.01% โดยผู้แสดงความเห็นทั้ง 100% ไม่เห็นด้วยกับการนำเข้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้