วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. บี้ รัฐบาลจริงใจแก้ปากท้อง ลดเหลื่อมล้ำ แนะลดต้นทุนภาคเกษตร

อดีต ส.ส.ปชป. บี้ รัฐบาลต้องจริงใจแก้ปัญหาปากท้อง ความเหลื่อมล้ำ แนะแก้ให้ตรงจุดต้องลดต้นทุนภาคเกษตรกรรม...

เมื่อวันที่ 7 มค. 2561 นายชนินทร์ รุ่งแสง อดีต ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตประธานกรรมาธิการ(กมธ.)การพัฒนาเศรษฐกิจ สภาผู้แทนฯ กล่าวว่า ขอเรียกร้องรัฐบาลคสช.ให้เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจเชิงโครงสร้าง เพื่อลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ และแก้ปัญหารวยกระจุกจนกระจายโดยเฉพาะในหมู่เกษตรกร การที่รัฐบาลบอกว่าวันนี้เศรษฐกิจดีขึ้น แต่ส่วนใหญ่เป็นการพึ่งพาการส่งออกนั้น ยังไม่ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องคนส่วนใหญ่ของประเทศ เพราะความจริงวันนี้ประชาชนส่วนใหญ่หาเช้ากินค่ำยังเดือดร้อนลำบาก จากราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ

ที่ผ่านมารัฐบาลไม่สามารถแก้ปัญหาได้ จึงขอเสนอให้รัฐบาลหันมาใส่ใจเรื่องของต้นทุนการผลิตภาคการเกษตร ทั้งปุ๋ยเคมี ยาปราบศัตรูพืช ที่เกษตรกรทั่วประเทศต้องแบกรับ ซ้ำไม่สอดคล้องกับต้นทุนตัวเลขการนำเข้าที่แท้จริงซึ่งราคาลดลงเนื่องจากค่าเงินบาทแข็งตัว 10 % (ตัวเลขอ้างอิงจากสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร) แต่ราคา ปุ๋ยเคมีและยาปราบศัตรูพืชตลอดจนเคมีภัณฑ์ต่างๆ มีราคาลดลงแค่ 1-2% เท่านั้น

ทั้งนี้หากรัฐบาลยังละเลยไม่เร่งแก้ปัญหาจุดนี้ ก็ถือว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจที่จะสร้างความเป็นธรรมให้กับเกษตรกรคนส่วนใหญ่ของประเทศ จึงขอให้รัฐบาล และกระทรวงพาณิชย์ตรวจสอบต้นทุนสินค้าเหล่านี้ให้มีราคาที่ต่ำลงมากกว่าที่เป็นอยู่ ให้สอดคล้องกับต้นทุน ที่เอาเปรียบเกษตรกร หากรัฐบาลยังนิ่งเฉย ก็ถือว่ามีเจตนาสูบเลือดสูบเนื้อจากพี่น้องเกษตรกรไทย.

อดีต ส.ส.ปชป. บี้ รัฐบาลต้องจริงใจแก้ปัญหาปากท้อง ความเหลื่อมล้ำ แนะแก้ให้ตรงจุดต้องลดต้นทุนภาคเกษตรกรรม... 7 ม.ค. 2561 21:45 7 ม.ค. 2561 22:11 ไทยรัฐ