วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมงพื้นบ้านระยองเฮ! หน้าหนาวทำหอยแมลงภู่ตัวใหญ่ จับขายได้ราคาดี

ประมงเรือเล็กพื้นบ้านที่ระยอง จับหอยแมลงภู่ได้ตัวใหญ่ ขายได้ราคาดี เพราะช่วงนี้ที่มีอากาศเย็น จะได้หอยตัวใหญ่ มีความอ้วนพี แต่ละวันจะเก็บหอยได้ 100-200 กิโลกรัม สร้างรายได้ 3-4 พันบาท...

เมื่อวันที่ 7 มกราคม กลุ่มประมงเรือเล็กหาดแสงเงิน เขตเทศบาลเมืองมาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง ได้มีชาวประมงกำลังขะมักเขม้น แกะหอยแมลงภู่ที่มีจำนวนมากอยู่ที่ชายหาด 

นายคุ้ม ประจง อายุ 67 ปี คณะกรรมการกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้านหาดแสงเงิน เปิดเผยว่า การเก็บหอยแมลงภู่ ในช่วงนี้ที่มีอากาศเย็น จะได้หอยตัวใหญ่ มีความอ้วนพี โดยหอยแมลงภู่จะเจริญเติบโตได้ดี ในแต่ละวันจะเก็บได้ประมาณ 100-200 กิโลกรัม ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี กลุ่มประมงสามารถสร้างรายได้จากการเลี้ยงหอยแมลงภู่ 3-4 พันบาทต่อวัน ซึ่งถือว่าในหนึ่งปีชาวประมงเรือเล็กจะมีโอกาสสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

สำหรับหอยแมลงภู่มีวิธีการเลี้ยงหลากหลาย เช่น การเลี้ยงแบบปักหลักล่อลูกหอย การเลี้ยงแบบแพ การเลี้ยงแบบแขวนบนราวเชือก และการเลี้ยงแบบตาข่ายเชือก แต่แบบที่นิยมเลี้ยงกันมากคือ แบบปักหลักล่อลูกหอย โดยใช้ไม้ไผ่หรือไม้รวกในการล่อลูกหอยแมลงภู่ในระดับน้ำลึก 4-6 เมตร ห่างออกไปจากชายฝั่งประมาณ 2 ไมล์ทะเล การเลี้ยงใช้เวลา 6-8 เดือน จนหอยมีขนาดใหญ่ได้ตามขนาดที่ต้องการ 

นายวิมล เที่ยงตรงดี ประธานวิสาหกิจร้านค้าร้านอาหารชายหาดสุชาดาระยอง กล่าวว่า หอยแมลงภู่ที่กลุ่มประมงเพาะเลี้ยง ทางวิสาหกิจชุมชนฯ จะรับซื้อทั้งหมดเพื่อนำมาเป็นเมนูไว้ต้อนรับลูกค้ากันแบบสดๆ ในหนึ่งปี หอยแมลงภู่ที่นี่จะมีขนาดใหญ่ ช่วงเทศกาลปีใหม่ขายดีมาก หอยเก็บได้เยอะ หอยมีขนาดใหญ่ เป็นที่ต้องการของลูกค้า และตลาด.

ประมงเรือเล็กพื้นบ้านที่ระยอง จับหอยแมลงภู่ได้ตัวใหญ่ ขายได้ราคาดี เพราะช่วงนี้ที่มีอากาศเย็น จะได้หอยตัวใหญ่ มีความอ้วนพี แต่ละวันจะเก็บหอยได้ 100-200 กิโลกรัม สร้างรายได้ 3-4 พันบาท... 7 ม.ค. 2561 21:25 7 ม.ค. 2561 22:07 ไทยรัฐ