วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หยุดเถอะดาบพลาม! ทนายสงกานต์ แนะทบทวน เป็นคนดีต้องให้คนอื่นพูดไม่ใช่ตัวเอง

“ทนายสงกานต์” โพสต์ถึง “ครูพลาม” แนะทบทวนตัวเองให้ดีอีกครั้ง ถาม เคยมองสายตาประชาชนบ้างไหมว่า “ยินดี หรือ เยาะเย้ย" บอก คนจะดีไม่ใช่พูดเอง ต้องให้บุคคลที่ 3 พูด

นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ หรือ ทนายสงกานต์ โพสต์เฟซบุ๊กกรณีที่ ครูพลาม พรมจำปา อดีตครูฝึกหน่วยรบพิเศษ ผู้พิชิตภารกิจวิ่งหาสันติ จากแม่สาย-เบตง โพสต์ข้อความเปรียบเทียบการวิ่งของตนเองและตูน บอดี้สแลม โดยทนายสงกานต์ บอกว่า เชื่อว่าทุกคนที่ติดตามข่าวจะมีคำตอบในใจอยู่แล้ว

การทำความดีของ พี่ตูน เกิดความประทับใจผู้คนทั่วโลกและมีผู้ศรัทธามหาศาล กระทั่งได้รับเงินร่วมบริจาคมากกว่า 1,000 ล้านบาท ในการช่วยสนับสนุนเครื่องมือแพทย์ 11 โรงพยาบาล จุดประสงค์ของ พี่ตูน ชัดแจ้งกระทั่งเกิดปรากฏการณ์ถล่มทลายในเงินร่วมโครงการนี้ ส่วนจุดประสงค์ของ ดาบพลาม จะเพื่อทดสอบพละกำลังของตนเองที่เคยผ่านการฝึกหลักสูตรต่างๆ มาแล้วก็ตาม หรือจะเพื่อความแข็งแกร่งทางด้านร่างกายหรือจะด้วยจิตใจ หรือเหตุผลประการหนึ่งประการใดก็ตาม ก็ล้วนแต่เป็นสิ่งดีทั้งสิ้น

แต่การที่ออกมาพล่ามหรือบ่นถึงพี่ตูน เชื่อว่ามีแต่เสียงสะท้อนในเชิงลบหรือไม่นั้น อยากให้ดาบพลาม หรือคนใกล้ชิดลองให้สติแง่คิดเบาๆ สักนิด หันมากลับทบทวนในบทบาทของตนในปัจจุบันว่ามันใช่หรือที่เราทำแบบนี้ และค่อยๆ มานั่งอ่านเสียงคอมเมนต์แต่ละเพจ ซึ่งจะเป็นกระจกใสๆ สะท้อนเงาของเราเป็นอย่างดี การทำความดีการชื่นชมว่าเราดีนั้นต้องออกมาจากปากของบุคคลที่ 3 ถึงจะเรียกว่า "ดีสนิทใจ" มันมิใช่ออกมาจากปากของเราว่าเราก็ดี หรือเราก็เป็นหนึ่ง ใช่หรือไม่ ซึ่งก็ยังไม่สายหากดาบพลามลองหันกลับไปคิดและทบทวนดูให้ดีจริงหรือไม่

พร้อมกันนี้ ทนายสงกานต์ ยังตั้งคำถามด้วยว่า เวลาเดินไปไหนในปัจจุบัน ลองหันกลับไปจ้องมองสายตาของประชาชนที่ทราบข่าวของดาบพลาม บ้างไหมว่าเขามองเราด้วยสายตาเช่นไร "ยินดี", "เยาะเย้ย" หรือ "ชื่นชม" แล้วจะมีคำตอบในหัวใจตัวเองได้ดีที่สุด.

ทางด้าน ครูพลาม ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Plam Promjumpa ในวันนี้เช่นกันว่า "เป็นความจริงที่ผู้ดีรับไม่ได้ ดราม่าหนักนี่ตือตัวตนผมทำงานเพื่อแผ่นไม่เคยทำอะไรให้ใครเดือดร้อน วิ่งเฉลิมพระเกียรติครั้งสุดท้ายปี 2558 เบตง-แม่สาย 2,740 กม. ไม่เคยที่จะเอามาบอกใครวันนี้ต้องบอกให้รู้ชะมั่ง นักเลงคีย์บอร์ดถล่มตามใบสั่งใครมาไม่รู้ กลัวโครงการนี้เกิดเหรอ มันเกิดอยู่แล้วไม่ต้องกังวลใจเลย โครงการวิ่งเพื่อสันติภาพชายแดนใต้#นักรบเพื่อนักรบ# ทำให้คนตายก็ไม่น้อยในบทบาทหน้าที่เดือดร้อนมากเหรอไปตายสิ..ตอบชะหน่อยโทษทีคนไม่เกี่ยวถอยไป"

(ขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ และ Plam Promjumpa)

“ทนายสงกานต์” โพสต์ถึง “ครูพลาม” แนะทบทวนตัวเองให้ดีอีกครั้ง ถาม เคยมองสายตาประชาชนบ้างไหมว่า “ยินดี หรือ เยาะเย้ย" บอก คนจะดีไม่ใช่พูดเอง ต้องให้บุคคลที่ 3 พูด 7 ม.ค. 2561 20:19 7 ม.ค. 2561 21:32 ไทยรัฐ