วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครช่างใจร้าย! ทิ้งหนูน้อยวัย 1 ขวบข้างถนนที่ อ.วังทอง

ชาวบ้านพบเด็กน้อยวัยขวบเศษถูกทิ้งไว้ริมถนนในหมู่บ้าน ที่บ้านชัยนาม ต.ชัยนาม อ.วังทอง โดนยุงกัดเป็นตุ่มเต็มตัว เนื้อตัวมอมแมม โดยไม่น่าเป็นเด็กในหมู่บ้าน ก่อนแจ้ง สภ.วังทอง ให้ตามหาพ่อแม่เด็ก...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ร.ต.อ. (หญิง) วิรัลพัชร วรพงศ์ปกรณ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.วังทอง จ.พิษณุโลก ได้รับแจ้งจาก นายสถิต มานักฆ้อง อายุ 51 ปี กำนันตำบลชัยนาม อ.วังทอง และนางระย้า คำเมือง อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ 2 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง ว่ามีคนนำเด็กมาทิ้งไว้ข้างถนนในหมู่บ้าน ได้อุ้มเด็กชายวัยประมาณ 1 ขวบเศษ ที่กำลังอุ้มเด็กที่อยู่ในอาการหวาดผวาตกใจร้องไห้ส่งเสียงดัง มาให้เจ้าหน้าที่ตามหาพ่อแม่หรือผู้ปกครอง 

ด้านนางระย้า คำเมือง ผู้พบเด็ก เล่าว่า หลังจากเมื่อช่วงสายของวันนี้ ตนเองและหลานสาวได้ขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านพักจะไปซื้อของ ได้พบเห็นเด็กชายคนดังกล่าวโดยบังเอิญ กำลังนอนดิ้นร้องไห้อยู่ริมถนนบริเวณ หมู่ที่ 1 บ้านชัยนาม ต.ชัยนาม อ.วังทอง เพียงลำพัง คาดว่าอาจพลัดหลงกับพ่อแม่หรือถูกนำมาทิ้งไว้อยู่ริมถนนเปลี่ยวเพียงลำพังอยู่คนเดียว สภาพเนื้อตัวมอมแมมเหม็นไปด้วยกลิ่นปัสสาวะ มีร่องรอยตามตัวและขาถูกยุงกัดเป็นตุ่ม สวมเสื้อผ้ากางเกง แต่ไม่สวมรองเท้า ข้างๆ มีของเล่นเด็กวางอยู่ 2 ชิ้น เป็นภาพที่น่าเวทนาสงสารอย่างยิ่ง และไม่พบพ่อแม่ของเด็กแต่อย่างใด และเด็กคนนี้ก็ไม่ใช่เด็กในหมู่บ้าน

เมื่อตนสอบถามคนในหมู่บ้านก็ไม่มีใครรู้จักเด็กมาก่อน ซึ่งอาจจะพลัดหลงกับผู้ปกครองที่มาทำงานอยู่ในพื้นที่ หรืออาจจะถูกพ่อแม่นำมาทิ้งไว้แล้วหลบหนีไป จากนั้นตนจึงนำเด็กไปที่บ้านของนายสถิต มานักฆ้อง กำนันตำบลชัยนาม เพื่อแจ้งเรื่องให้รับทราบ ก่อนพาหนูน้อยไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า และหานมมาให้กินคลายหิว

ขณะที่ นายสถิต มานักฆ้อง กำนันตำบลชัยนาม ได้แจ้งไปยัง นายสุวิทย์ สุริยะวงค์ นายอำเภอวังทอง ให้รับทราบเรื่องทั้งหมด พร้อมประสานเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.พิษณุโลก เพื่อเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.วังทอง เพื่อติดตามหาตัวผู้ปกครองหรือญาติของหนูน้อยรายนี้ ซึ่งหากภายในระยะเวลา 15 วัน ยังไม่มีผู้ใดแสดงตนเป็นพ่อแม่ ทางเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.พิษณุโลก จะต้องส่งตัวเด็กไปอยู่ในความดูแลของสถานสงเคราะห์เด็กอ่อน จ.เชียงใหม่ เพื่อเลี้ยงดูและปรับสภาพจิตใจในเบื้องต้นต่อไป

ล่าสุดเมื่อเวลา 19.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.วังทอง ได้ออกสืบสวนจนทราบเบาะแสว่าแม่ของเด็กชายที่ถูกทิ้งมีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านวังตาด หมู่ 6 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จึงไปติดตามตัวจนพบเป็นหญิงสาวอายุ 18 ปี ก่อนนำตัวมาสอบสวนปากคำที่ สภ.วังทอง

เบื้องต้นหญิงคนดังกล่าว รับสารภาพว่าเด็กชายคนดังกล่าวเป็นบุตรของตนจริง ที่ผ่านมาครอบครัวมีปัญหา จนต้องแยกกันอยู่กับพ่อของเด็ก ในขณะที่ทางบ้านเองก็มีปัญหาจึงคิดที่จะยกบุตรให้กับครอบครัวทางบิดาที่อยู่ใน อ.วังทอง ด้วยกันนำไปเลี้ยง แต่ทางครอบครัวบิดาของเด็กก็ปฏิเสธไม่ยอมรับ ตนเองหมดหนทางจึงนำไปทิ้งไว้ข้างทางหวังว่าจะมีผู้ใจบุญมาพบเห็นแล้วรับไปเลี้ยงดู ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องราวใหญ่โต

ขณะที่ พนักงานสอบสวนจึงแจ้งให้ทราบว่า การกระทำดังกล่าวผิดกฎหมาย มีโทษตามมาตรา 306 ผู้ใดทอดทิ้งเด็กอายุยังไม่เกินเก้าปีไว้ ณ ที่ใดเพื่อให้เด็ก นั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล ต้องระวาง โทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตามขณะนี้เด็กชายคนดังกล่าว ยังอยู่ในความดูแลของบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งคงจะได้หาแนวทางช่วยเหลือ หาผู้ปกครองที่สามารถดูแลเด็กน้อยรายนี้ได้อย่างเหมาะสมต่อไป เบื้องต้นพนักงานสอบสวนยังสอบสวนปากคำแม่ของเด็กเพิ่มเติมอยู่ โดยยังมิได้แจ้งข้อกล่าวหาใดๆ.

ชาวบ้านพบเด็กน้อยวัยขวบเศษถูกทิ้งไว้ริมถนนในหมู่บ้าน ที่บ้านชัยนาม ต.ชัยนาม อ.วังทอง โดนยุงกัดเป็นตุ่มเต็มตัว เนื้อตัวมอมแมม โดยไม่น่าเป็นเด็กในหมู่บ้าน ก่อนแจ้ง สภ.วังทอง ให้ตามหาพ่อแม่เด็ก... 7 ม.ค. 2561 19:37 7 ม.ค. 2561 20:28 ไทยรัฐ