วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดราม่าวิ่ง! 10 รู้จัก ‘พลาม พรมจำปา' เบตง แม่สาย ผมเป็นฮีโร่ก่อนตูน

ดราม่ากันค่อนข้างหนักในโซเชียลสำหรับ จ.ส.ต.พลาม พรมจำปา ที่พูดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Plam Promjumpa ว่า ตนเองเป็นนักวิ่งในตำนาน แม่สาย-เบตง คนแรกและก่อนนักร้องหนุ่มขวัญใจชาวไทย 'ตูน บอดี้สแลม' ที่วิ่งในโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาล ทำให้แฟนคลับพี่ตูนต่างไม่พอใจ และไปกระหน่ำด่าครูพลามกันแบบไม่ลืมหูลืมตาเลยทีเดียว

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะพาไปย้อนทำความรู้จัก ว่าชายวัยกลางคนอายุราว 50 ปีผู้นี้เป็นใครมาจากไหน เพราะอะไรเขาถึงกล้าออกมาพูดแบบนี้ในโลกโซเชียล ไม่หวั่นกลัวต่อกระแสดังกล่าวแม้แต่น้อย อีกทั้งยังบอกว่าหนุ่มตูนอย่าเป็นพระเอกคนเดียวอีกด้วย ไม่อยากเสียเวลา ไปทำความรู้จักเขากันเลย 

อ่านข่าว:ครูพลาม ฉะสื่อทำสังคมสับสน เหน็บ 'ตูน' อย่าเป็นพระเอกคนเดียว

1.จ.ส.ต.พลาม พรมจำปา หรือครูพลาม เกิดที่ ต.โคกจาน อ.ตระการพืชพล จ.อุบลราชธานี

2.การศึกษาของเขา จบที่ มส.5 และสอบตระเวนชายแดน ก่อนจะเป็นพลร่มค่ายนเรศวร ชะอำ จ.เพชรบุรี

3.ครูพลาม เริ่มวิ่งเพื่อสันติภาพ เพราะชายแดนใต้เกิดความไม่สงบ อีกยังคนใกล้ชิดมาเสียชีวิตเพราะเหตุการณ์ดังกล่าว จุดนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นให้ ครูพลาม เริ่มวิ่งเพื่อสันติภาพ 3 จังหวัดชายแดนใต้ และปลุกจิตสำนึกให้คนไทยรักกัน

4.เขาออกวิ่งในวันที่ 13 เมษายน 2548 ออกจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย และถึงจุดหมายที่ อ.เบตง จ.ยะลา วันที่ 25 พ.ค.2548 รวมระยะทางกว่า 2,000 กม. รวมระยะเวลา 42 วัน

ซึ่งคนแรกที่วิ่งเบตง-แม่สาย คือ นายไชยวัฒน์ วรเชฐวราวัตร วิ่งระยะเวลา 60 วัน ในปี 2529 นายพลาม ปี 2548 และปี 2560 นายอาทิวราห์ คงมาลัย ระยะเวลาวิ่ง 55 วัน เบตง-แม่สาย 

5.และในตอนนั้นครูพลามบอกว่ารองเท้าคอมแบตของเขาพังไปเป็น 10 คู่ เลยทีเดียว อีกทั้งยังไม่มีผู้สนับสนุนเหมือนในสมัยนี้

6.จากนั้น จ.ส.ต.พลาม ก็เกษียณอายุราชการในวัย 50 กว่าๆ และหันมาเป็นครูผู้ฝึกสอนโรงยิม มัชฌิมา (MZM) เขามีความคิดเห็นว่าเขาไม่อยากให้ความรู้ตายไปกับตัวเขา เขาจึงมาเปิดโรงเรียนสอนยิม สอนศิลปะป้องกันตัว สอนมวย สอนการเป็นบอดี้การ์ดให้กับชาวต่างชาติ อยากถ่ายทอดประโยชน์ให้กับสังคม

7.ครูพลาม บอกว่า เคล็ดลับการวิ่งของเขาไม่มี เพียงแต่เขาคิดว่าเขาจะวิ่งไปเรื่อยๆ เท่านั้นเอง

8.และเขาได้ออกวิ่งอีกครั้งในปี 2550 ด่านเจดีย์สามองค์ จ.กาญจนบุรี ถึงผาแต้ม จ.อุบลราชธานี ใช้เวลา 20 วัน และปี 2552 จาก 12 ปันนา ไปสนามหลวง กรุงเทพมหานคร ใช้เวลา 30 วัน ในปี 2558 จาก อ.เบตง แวะที่ศิริราช และ  จ.หนองคาย สิ้นสุดที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระยะเวลา 52 วัน ระยะทางรวมทั้งหมด 4 ครั้ง กว่า 8,000 กม.นั่นเอง เรียกว่าในตอนนั้นค่ำไหนนอนนั่น และส่วนใหญ่จะใช้ศาลาริมทางเป็นการพัก

9.ไม่ว่า ครูพลาม เขาจะเป็นนักวิ่งคนแรกหรือไม่ แต่อย่างน้อยเขากับพี่ตูน บอดี้สแลม มีใจเดียวกันคือ วิ่งเพื่อสร้างสันติภาพให้กับประเทศไทย สร้างความปรองดองเหมือนกันนั่นเอง

10.และโครงการวิ่งสุดท้ายของครูพลาม ซึ่งได้บอกไว้ในโครงการ 'นักรบเพื่อนักรบ' จะมีขึ้นเพื่อเพื่อนนักรบพิเศษ 4 เหล่าทัพ ในวันที่ 13 เม.ย.-23 พ.ค.2561 กำหนดการวิ่งทั้งหมด 40 วัน ที่พักเหมือนเดิมคือศาลา ปั๊มน้ำมัน ศาลาวัด ป้อมสถานีตำรวจ อย่าลืมให้กำลังใจครูพลามกันด้วยนะจ๊ะพวกเรา.

ที่มาภาพ: Plam Promjumpa

เขาเป็นใคร จ.ส.ต.พลาม พรมจำปา ที่เขาว่าเขาวิ่งระยะทางแม่สาย-เบตงก่อนพี่ตูน 7 ม.ค. 2561 16:36 8 ม.ค. 2561 04:20 ไทยรัฐ