วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ.รพ.สต.ทับพริก ทำคลอดสาวเขมรใต้ต้นไผ่ ได้เด็กผู้หญิงตั้งชื่อ 'อาเซย'

ผอ.รพ.สต.ทับพริก ทำคลอดสาวเขมรใต้ต้นไผ่ ได้เด็กผู้หญิงตั้งชื่อ 'อาเซย'

  • Share:

สาวเขมรท้องแก่รับจ้างตัดอ้อย เกิดเจ็บท้อง เจ้าของสวนที่สระแก้วโทรแจ้ง ผอ.รพ.สต.ทับพริก มาช่วยทำคลอดปลอดภัยทั้งแม่และทารกเพศหญิง น้ำหนัก 2,500 กรัม ตั้งชื่อว่า อาเซย ภาษาเขมรแปลว่า ใบไผ่...

เมื่อเวลา 07.15 น.วันที่ 7 ม.ค.2561 ที่บริเวณป่าอ้อย บ้านคลองหว้า หมู่ 4 ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา มีหญิงแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ซึ่งตั้งครรภ์ได้ 8 เดือนเศษ มารับจ้างตัดอ้อยกับสามี มีอาการเจ็บท้องคลอดกะทันหัน เจ้าของไร่จึงได้โทรศัพท์หานายวิชิต คำไกร ผอ.รพ.สต.ทับพริก ซึ่งกำลังปลูกต้นไม้ในสวนบริเวณใกล้เคียง ได้ไปนำอุปกรณ์ทำคลอดที่ รพ.สต. แล้วรีบเดินทางไปช่วยทำคลอดทันที

โดยจุดที่ทำคลอดอยู่บริเวณใต้ต้นไผ่ในไร่ ได้ทารกออกมาเป็นเพศหญิง น้ำหนักประมาณ 2,500 กรัม พ่อแม่ชาวกัมพูชาได้ตั้งชื่อว่า "อาเซย" (ภาษากัมพูชา) หรือ "ใบใผ่" จากนั้นได้นำส่ง รพ.สต.ทับพริก เพื่อดูแลความปลอดภัยของแม่ลูกเบื้องต้น ก่อนประสานงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องส่งกลับประเทศกัมพูชา

ทั้งนี้ เมื่อหลายปีก่อนที่ รพ.สต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก็เคยเป็นข่าวทำคลอดฉุกเฉิน ช่วงเช้าวันหนึ่ง ขณะที่รถปิกอัพกำลังขนแรงงานต่างด้าวไปตัดอ้อยในพื้นที่ แล้วเกิดมีแรงงานผู้หญิงคนหนึ่งท้องแก่ เกิดปวดท้องคลอดกะทันหัน คนขับรถจึงรีบพามา รพ.สต.ทับพริก ก่อนที่จะโทรตาม ผอ.รพ.สต.และเจ้าหน้าที่มาช่วยกันทำคลอดที่สนามหญ้าหน้าอนามัย ก่อนที่จะมีการแชร์ข่าวทางโซเชียลแล้วมีสื่อหลักสนใจนำเสนอมากมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้