วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิจัยพบ การดื่มมึนเมาทำให้เกิดเหยียดผิวและเพศ

วิจัยพบ การดื่มมึนเมาทำให้เกิดเหยียดผิวและเพศ

  • Share:

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เปรียบเสมือนเชื้อเพลิงที่จุดติดง่ายหรือเรียกว่าน้ำเปลี่ยนนิสัยที่ทำให้คนเราเสียผู้เสียคนมานักต่อนัก หลายต่อหลายครั้งที่ความมึนเมาทำให้ขาดสติ ประมาท นำมาซึ่งความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของตนเองรวมถึงของผู้อื่น แต่ที่ดื่มจนเมาและก่อชนวนวิวาทเกิดพฤติกรรมการเหยียดผิวและเหยียดเพศ โดยเฉพาะการเลือกปฏิบัติต่อกลุ่มคนข้ามเพศและกลุ่มหลากหลายทางเพศอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกำลังกลายเป็นปัญหาทางสังคมที่หยั่งรากลึก

นักวิจัยจากสถาบันวิจัยด้านอาชญากรรมและความมั่นคงแห่งมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ ประเทศอังกฤษ ได้รายงานถึงผลการศึกษาเกี่ยวกับการดื่มแอลกอฮอล์ที่ส่งผลให้ผู้ที่ดื่มจนเมามายเกิดพฤติกรรมเหยียดผิวเหยียดเพศดังกล่าว หลังจากที่ได้สัมภาษณ์ประชาชนที่ได้รับอุบัติเหตุและประสบเหตุฉุกเฉินบาดเจ็บอย่างรุนแรงจำนวน 124 คนจาก 3 เมืองในอังกฤษที่มีความหลากหลายของประชากรทั้งเชื้อชาติและศาสนา ในจำนวนนี้มีผู้ที่ตกอยู่ในความมึนเมาถึง 90% ขณะเดียวกันมีเหยื่อ 23 รายเผยว่า ถูกทำร้ายโดยผู้คนที่ถูกกระตุ้นด้วยอคติด้านเพศ ผิว เชื้อชาติ และวัฒนธรรม

นักวิจัยเผยว่า พฤติกรรมการเหยียดผิวและเพศนั้นไม่ได้เกิดจากความเกลียดชังเพียงอย่างเดียว แต่ดูเหมือนจะมีแอลกอฮอล์เป็นตัวกระตุ้นที่สำคัญ โดยกลยุทธ์การแก้ปัญหานั้นควรจำกัดบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอันดับแรก ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงการเกิดเหตุทะเลาะวิวาทอย่างรุนแรง เพราะดื่มแอลกอฮอล์เกินลิมิตแบบนี้ไม่เพียงทำให้เสียสุขภาพร่างกาย ยังลุกลามไปถึงสุขภาพของสังคมด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้