วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยอดเขาวอชิงตัน เย็นจัดขึ้นอันดับ 2 ของโลก น้ำเดือดยังกลายเป็นไอ (คลิป)

ยอดเขาวอชิงตัน เย็นจัดขึ้นอันดับ 2 ของโลก น้ำเดือดยังกลายเป็นไอ (คลิป)

  • Share:

ทีมสังเกตการณ์บนยอดเขาวอชิงตันในสหรัฐฯ เผย อุณหภูมิบนยอดเขาแห่งนี้ลดต่ำติดอันดับ 2 ของโลกแล้ว พร้อมเผยแพร่คลิปวิดีโอพิสูจน์อากาศสุดขั้วที่พวกเขากำลังเผชิญ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐฯ กำลังเผชิญอิทธิพลจาก ‘ไซโคลนระเบิด’ (Bomb Cyclone) ซึ่งเคลื่อนตัวเข้าพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดหิมะตก, ลมกระโชกแรงจนหลายพื้นที่อุณหภูมิลดต่ำลงชนิดทุบสถิติ เช่นเดียวกับบนยอดเขาวอชิงตัน ของภูเขาไวท์ ในรัฐนิวแฮมเชียร์ ที่อุณหภูมิลดลงจนกลายเป็นสถานที่หนาวเย็นที่สุดอันดับ 2 ของโลกแล้ว

สำนักงานสังเกตการณ์ภูเขาวอชิงตัน (MWO) รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 6 ม.ค. ว่า อุณหภูมิบนยอดเขาวอชิงตันลดลงไปอยู่ที่ -36 องศาฟาเรนไฮน์ สูงกว่าสถานที่ที่หนาวเย็นที่สุดในโลกคือ เมืองยาคุตสค์ ในประเทศรัสเซีย และฐานวิจัย ‘ยูเรกา’ ในดินแดน นูนาวุต ของแคนาดา เพียง 2 องศาฯ เท่านั้น แต่หากรวมกับกระแสลม อุณหภูมิที่ร่างกายรู้สึกได้จะต่ำลงไปอยู่ที่ -78 องศาฯ ซึ่งเย็นกว่าอากาศบนดาวอังคารเสียอีก

MWO ยังเผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นสภาพอากาศบนยอดเขาวอชิงตันด้วย ทั้งการทดสอบเทน้ำเดือดท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ หรือทดลองว่าอากาศบนภูเขาจะใช้เวลาเท่าใดทำให้เสื้อเปียกน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้