วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบเพลสิโอซอร์เก่าแก่ที่สุดในแอนตาร์กติก (คลิป)

(ภาพจาก Youtube)

คาบสมุทรแอนตาร์กติกตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของทวีปแอนตาร์กติกา โดยในอดีตนั้นทวีปแอนตาร์กติกาถือเป็นส่วนหนึ่งของทวีปกอนด์วานา (Gondwana) ซึ่งรวมถึงออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, อินเดีย, มาดากัสการ์ ทวีปแอฟริกา และอเมริกาใต้ ก่อนที่จะถูกผลักแยกออกจากกัน ปัจจุบัน คาบสมุทรแอนตาร์กติกนับเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับศึกษาวิจัยความเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศ รวมถึงการค้นหาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ของสัตว์โบราณ

และเมื่อเร็วๆนี้ นักบรรพชีวินวิทยาจากสภาวิจัยวิชาการด้านวิทยาศาสตร์แห่งชาติอาร์เจนตินา ได้รายงานการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์เลื้อยคลานที่อาศัยอยู่ในทะเลและกินเนื้อเป็นอาหาร ทีมนักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า ซากของสัตว์เลื้อยคลานชนิดนี้อยู่ในกลุ่มเพลสิโอซอร์ (plesiosaur) วัดความยาวขนาดตัวได้ประมาณ 12 เมตร มี 4 ครีบ เคยมีชีวิตอยู่ช่วงปลายยุคจูราสสิก และเป็นยักษ์ใหญ่ที่เคยอาศัยอยู่ในแถบคาบสมุทรแอนตาร์กติกเมื่อ 150 ล้านปีที่แล้ว

ทั้งนี้ เพลสิโอซอร์ ถูกจัดเป็นสัตว์เลื้อยคลานทางทะเล แต่ไม่ได้เป็นไดโนเสาร์ แม้ว่าพวกมันจะอยู่ ร่วมยุคกับไดโนเสาร์ก็ตาม และซากของเจ้าเพลสิโอซอร์ตัวนี้น่าจะมีความเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบในทวีปยุโรปเลยทีเดียว.

คาบสมุทรแอนตาร์กติกตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของทวีปแอนตาร์กติกา โดยในอดีตนั้นทวีปแอนตาร์กติกาถือเป็นส่วนหนึ่งของทวีปกอนด์วานา (Gondwana) ซึ่งรวมถึงออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, อินเดีย, มาดากัสการ์ ทวีปแอฟริกา 7 ม.ค. 2561 13:56 8 ม.ค. 2561 11:16 ไทยรัฐ