วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรผสมผสานบ้านป่าเลา ชีวิตสุขได้เพราะมีควาย

“นับแต่ได้แม่ควาย 1 ตัวจากโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกรตามพระราช ดำริของกรมปศุสัตว์ และซื้อเองมาเพิ่มอีก 1 ตัว มาเลี้ยงเพื่อจะได้เป็นเพื่อนกัน มันจะได้ไม่เหงา บอกได้เลยว่า ชีวิตมีความสุขมากขึ้น นั่งยิ้ม นอนยิ้มได้ทุกวัน ไม่ต้องปวดหัวคิดแต่เรื่องหนี้สินรุงรังเหมือนเมื่อก่อน”

สมัย สาวงษา วัย 58 ปี อาสาปศุสัตว์และประธานกลุ่มเลี้ยงกระบือ บ.ป่าเลา ต.ดงมหาวัน อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย บรรยายความรู้สึกที่ได้จากการเลี้ยงควายและทำเกษตรผสมผสานตามรอยพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ทำให้ชีวิตผันเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงจากเดิมที่มีหนี้สินรุงรัง ด้วยฝันอยากรวย ขายที่ดินเป็นใบเบิกทางหวังบินไปทำงานเก็บผลไม้ในยุโรป ที่ไหนได้ถูกหลอก สูญเงินเปล่าพร้อมหนี้สินรุงรัง กลับมาตั้งหลักใหม่ลงทุนเลี้ยงวัว 15 ตัว ขาดทุนยับเพราะราคาไม่ดี ขายได้แค่ตัวละ 4,000 บาท เลยจรจากอาชีพเกษตรกรไปเป็นพ่อบ้านในห้างโมเดิร์นเทรด 3 ปี ทำไป ทำมาแค่พอให้มีกิน ไม่มีเงินเหลือเก็บเพื่ออนาคต ต้องหวนกลับมายึดอาชีพเกษตรอย่างเดิม

ด้วยความฝันอยากเลี้ยงวัว-ควายที่มีมาตั้งแต่เด็ก ปี 2553 สมัครเป็นอาสาปศุสัตว์ ปลายปี 2554 สำนักงานปศุสัตว์ อ.เวียงเชียงรุ้ง ขอรับบริจาคไถ่ชีวิตโค-กระบือ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้เงินมา 15,400 บาท ซื้อแม่กระบือมาได้ 1 ตัว...เป็นจุดเริ่มต้นทำให้ชีวิตสมัยต้องพลิกผัน

“ผมชอบควายเพราะเลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลมากเหมือนวัว ที่สำคัญควายช่วยลดต้นทุนในการทำเกษตรได้มาก เพราะไม่ต้องซื้อปุ๋ย ควาย 1 ตัว ภายใน 3 วันจะได้มูล 1 กระสอบ เลี้ยงไป 1 เดือน ผมจะได้ปุ๋ยใส่นาข้าว 1 ไร่ ยิ่งหันมาทำเกษตร ผสมผสาน ปลูกผักไว้กิน เหลือไว้ขาย ควายให้ปุ๋ยมากมายเกินใช้ เพราะปลูกผักแปลงหนึ่งใช้มูลควายแค่ 5 กก.เท่านั้น มันเลยเหลือให้ทำปุ๋ยคอกขายได้อีก

ก่อนจะทำเป็นปุ๋ยคอกต้องมีการหมักเสียก่อน การหมักก็ยังได้เงินอีก เพราะเรานำไปหมักทำเป็นก๊าซชีวภาพใช้ในครัวเรือน ช่วยประหยัดเงินค่าแก๊สได้เดือนละ 1 ถัง เรามีข้าว มีผัก มีไผ่ เลี้ยงไก่ เป็ด กบ ในบ่อมีปลาให้กินและจับขาย ทุกอย่างคิดเป็นเงินหมด มีแต่ได้ ไม่ต้องควักซื้อใครกิน ชีวิตนี้จะไม่เป็นสุขเพราะมีควายได้อย่างไร”

สมัย เล่าให้ฟังอีกว่า ตั้งแต่เริ่มเลี้ยงควาย 2 ตัว มา 6 ปี ได้ออกลูกออกหลาน ทำให้วันนี้ตัวเองมีควายอยู่ในฝูงทั้งหมด 15 ตัว...ปีหนึ่งๆ ช่วยสร้างรายได้ให้กับครอบครัวปีละ 600,000 บาท

คิดคำนวณในแบบทำบัญชีครัวเรือน ทุกสิ่งทุกอย่างที่ขายไปถือเป็นรายได้ และไม่ว่าอะไรที่เก็บมากินมาใช้โดยไม่ซื้อหาถือเป็นรายได้ของครอบครัวเช่นกัน

ส่วนควายคิดเป็นเงินออม โดยมีเวลาและหญ้าเป็นดอกเบี้ยที่จะงอกพอกพูนเป็นรายได้ในอนาคต.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

“นับแต่ได้แม่ควาย 1 ตัวจากโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกรตามพระราช ดำริของกรมปศุสัตว์ และซื้อเองมาเพิ่มอีก 1 ตัว มาเลี้ยงเพื่อจะได้เป็นเพื่อนกัน มันจะได้ไม่เหงา บอกได้เลยว่า ชีวิตมีความสุขมากขึ้น... 7 ม.ค. 2561 13:21 7 ม.ค. 2561 13:36 ไทยรัฐ