วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นฤบดินทรจินดา...ไล่เค็ม

นฤบดินทรจินดา...ไล่เค็ม

โดย สะ-เล-เต
8 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี...อ่างเก็บน้ำชื่อพระราชทานลำดับสุดท้ายของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เพิ่งมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ผลจากการเริ่มเก็บกักน้ำมา 1 ปี ช่วยพสกนิกร 2 ฟากฝั่งแม่น้ำปราจีนบุรี และบางปะกง รอดพ้นจากปัญหาน้ำเค็มได้ในปีแรก

“ปกติทุกปีในฤดูแล้งตั้งแต่เดือนธันวาคมไปจนถึงพฤษภาคม น้ำเค็มจะไหลรุกคืบเข้ามาทางแม่น้ำบางปะกงมาถึงแม่น้ำปราจีนบุรี เป็นระยะทางยาวถึง 145 กม. ไม่เพียงเกษตรกรริมฝั่งแม่น้ำจะเดือดร้อน ยังกระทบต่อการผลิตน้ำประปา โรงพยาบาลขาดน้ำล้างเครื่องมือแพทย์ แต่ปีนี้เป็นปีแรกที่เราสามารถผลักดันน้ำเค็มในแม่น้ำปราจีนบุรี บริเวณ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ได้สำเร็จ ด้วยอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาปล่อยน้ำลงมาไล่น้ำเค็ม”

นายวิเชียร เหลืองอ่อน ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานฤบดินทรจินดา สำนักงานชลประทานที่ 9 กรมชลประทาน กล่าวน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9

วันนี้โครงการที่พระองค์ท่านมีพระราชดำริให้สร้างอ่างเก็บน้ำแห่งนี้มาเมื่อปี 2522 แต่ได้เริ่มลงมือสร้างจริงในปี 2553 เพราะพื้นที่ก่อสร้างอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติฯทับลานและปางสีดา แสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า โครงการของพระองค์ท่านสร้างคุณค่าอนันต์ให้กับพสกนิกรขนาดไหน

แต่ความสำเร็จในการไล่น้ำเค็ม ไม่ใช่ประโยชน์เบื้องแรกที่พสกนิกรได้รับ ก่อนหน้านี้ ฤดูฝนที่ผ่านมา...ใครๆว่าน้ำมาก ท่วมไปทุกที่ และพื้นที่เศรษฐกิจบริเวณตลาดเก่ากบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี จะมีน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี

แต่เมื่ออ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาเริ่มทำงาน...น้ำท่วมไม่มีให้เห็น

และทั้งที่การก่อสร้างยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ยังเหลือระบบส่งน้ำไปยังพื้นที่เกษตรที่จะแล้วเสร็จในปี 2563...แต่อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวและสวนผลไม้ตามแนวคลองห้วยโสมง แควหนุมาน แม่น้ำปราจีนบุรี และแม่น้ำบางปะกง สามารถนำน้ำที่ส่งไปผลักน้ำเค็ม ไปใช้ตามเรือกสวนไร่นา

ไม่เพียงช่วยลดความเสียหายจากน้ำเค็ม ยังมีน้ำจืดไปช่วยหล่อเลี้ยงพืชผลให้มีผลผลิตงอกงาม เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรอีกด้วย.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้