วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ขอตอบคำถาม (3)

ระยะนี้ผมขอตอบคำถามที่ท่านส่งมาถามทางอีเมล songlok1997@gmail.com  และทางไลน์ไอดี @ntp5 (ซึ่งขณะนี้มีสมาชิก 26,768 คน) ต่อครับ

6.คำที่มี suffix ลงท้ายด้วย –ward เป็นได้ทั้ง adjective หรือ –ward adverb ครับ ที่เป็น adjective เช่น backward, forward, northward หรือ outward จอห์นหายตัวไปได้สิบกว่าวันแล้ว ตำรวจออกค้นหา ผู้รู้จักจอห์นคนหนึ่งบอกว่า He was last seen driving in a southward direction. เห็นเขาครั้งสุดท้ายก็ตอนที่ขับรถไปทางใต้

มาร์เซีย (Marcia) ทำงานในบริษัทวันแรกก็ออกไปประกาศหน้าห้องประชุมว่า ความมุ่งมาดปรารถนาของดิฉันในการเข้ามาทำงานบริษัทนี้ก็คือ จะต้องเป็นประธานบริษัทให้ได้สักวันหนึ่ง ประธานที่นั่งอยู่หัวโต๊ะจึงพูดยิ้มๆ กับมาร์เซียว่า If you keep going upwards you must get to the top one day. ถ้าคุณขยับไปข้างบนอย่างต่อเนื่องคุณจะถึงตำแหน่งสูงสุดสักวันหนึ่ง

ท่านผู้ถามจะเห็นนะครับว่า upwards ในที่นี้เป็น adverb เพราะทำหน้าที่ขยาย verb คนอังกฤษนิยมเติม -s ที่ adverb เหล่านี้ แต่คนอเมริกันไม่เติมนะครับ ดังนั้น ประโยคที่ประธานพูด ถ้าประธานเป็นคนอเมริกัน
จะพูดว่า If you keep going upward you must get to the top one day.

ไปทานเลี้ยงบ้านเพื่อน รู้สึกว่าสามีจะตึงๆแล้ว จูเลีย (Julia) ก็พูดกับสามีว่า Let a start driving homewards. ขับรถกลับบ้านกันเถอะ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

ระยะนี้ผมขอตอบคำถามที่ท่านส่งมาถามทางอีเมล songlok1997@gmail.com และทางไลน์ไอดี @ntp5 (ซึ่งขณะนี้มีสมาชิก 26,768 คน) ต่อครับ 7 ม.ค. 2561 12:11 7 ม.ค. 2561 12:11 ไทยรัฐ


advertisement