วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับศักราชใหม่ คิดใหม่ ทำใหม่

ประเทศไทยเหมือนมีบุญแต่กรรมบัง ภูมิศาสตร์ประเทศดีกว่าหลายประเทศในเอเชีย โครงสร้างพื้นฐานดีกว่าหลายประเทศในอาเซียน แต่เป็นประเทศที่ มีความขัดแย้งภายในสูงกว่าทุกประเทศ ในภูมิภาคนี้ มี การปฏิวัติรัฐประหาร บ่อย ที่สุด มีการ ฉีกรัฐธรรมนูญ มากที่สุด มี วิกฤติการเมืองถี่ที่สุด

แม้จะผ่านร้อนผ่านหนาวมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ปัจจุบัน ตลาดหุ้นประเทศไทย สามารถปิดตัวที่ 1,800 จุดได้สำเร็จมี มูลค่าการซื้อขาย ทะลุ 90,000 ล้านบาท ทำสถิติสูงสุดในรอบ 43 ปี

มีเงินสำรองระหว่างประเทศที่ 1.95 แสนล้านดอลลาร์ สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ คาดว่าจีดีพีจะเจริญเติบโตระหว่าง 3.8-4.3 ยอดนักท่องเที่ยวเมื่อปีที่แล้ว 35 ล้านคน ทำรายได้เข้าประเทศเกินเป้า 2.7 ล้านล้านบาท

กทม. มีสถิติจำนวนนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก เชียงใหม่ได้ลำดับที่ 3 เมืองที่น่าท่องเที่ยวและเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ ประเทศไทยยังถูกระบุว่า เป็นประเทศเหมาะสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ มากที่สุด เป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมโดดเด่น เป็นประเทศ ที่ดีที่สุดสำหรับการประกอบธุรกิจ เป็นประเทศที่ดีที่สุดในภาพรวมอันดับที่ 26 ของโลก

สำนักข่าว Bloomberg จัดอันดับให้ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก 3 ปีซ้อน ประเทศไทยเป็นประเทศที่ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศ อุตสาหกรรมใหม่ เทียบเท่ากับจีน มาเลเซีย บราซิล

ธนาคารโลก ชี้ความเป็นไปได้ที่ไทยกำลังจะหลุดพ้นจากสถานะความยากจน และอยู่ระหว่าง การก้าวเข้าสู่ประเทศที่มั่งคั่ง ในอนาคตอันใกล้นี้

เสียดายเวลาว่าที่ผ่านมา คนไทยมัวทะเลาะกัน เพราะเรื่อง ไม่เป็นเรื่อง การจุดชนวนการเมืองแต่ละครั้งเกิดจากความไร้สติ เกิดจากความเชื่อ ลุ่มหลงจากงมงาย ปราศจากเหตุและผล

ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลที่มาจาก การเลือกตั้งหรือแต่งตั้ง ก็ตกอยู่ในสภาวะที่ไม่แตกต่างกัน ถูกลากเข้ามาอยู่ในวังวนวิกฤติการเมืองที่เสื่อมทรุดลงทุกที

นักการเมืองที่ สร้างสรรค์ ถูกทำลายโดยนักการเมือง ที่ สร้างกระแส พูดมากกว่าทำ ปลุกระดมโดยใช้คำพูดที่ทำให้เกิดความรู้สึกเกลียดชัง เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น

ใช้สื่อเป็นเครื่องมือ

สังคมไทย อนาคตของประเทศติดหล่มจมปลักอยู่กับแนวความคิดของกลุ่มการเมือง นักการเมือง พรรคการเมือง ส่วนน้อย เสียงส่วนน้อยมีอำนาจชี้นำอำนาจของประชาชนทั้งประเทศ

เพราะคนไทยส่วนใหญ่มัวรักสงบ

ปัญหาของประเทศไทยก็เหมือนสนิมเนื้อใน ที่กัดกินตัวเอง ทำลายภูมิต้านทานของตัวเอง ทำลายศักยภาพในการแข่งขันของตัวเอง

ชอบทะเลาะกันเอง.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

ประเทศไทยเหมือนมีบุญแต่กรรมบัง ภูมิศาสตร์ประเทศดีกว่าหลายประเทศในเอเชีย โครงสร้างพื้นฐานดีกว่าหลายประเทศในอาเซียน แต่เป็นประเทศที่ มีความขัดแย้งภายในสูงกว่าทุกประเทศ 7 ม.ค. 2561 11:22 7 ม.ค. 2561 11:22 ไทยรัฐ