วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หุบเขาดอกไม้! เที่ยวเวียดนามใต้ 'ดาลัด' ลิตเติ้ลปารีสในเอเชีย! (คลิป)

หุบเขาดอกไม้! เที่ยวเวียดนามใต้ 'ดาลัด' ลิตเติ้ลปารีสในเอเชีย! (คลิป)

  • Share:

ช่วงวันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมา ฮัมมิ่งเบิร์ดได้มีโอกาสไปเที่ยวเวียดนามใต้ ที่เมือง ‘ดาลัด’ เมืองหลวงในจังหวัดแลมดอง ที่นี่เป็นเมืองหุบเขาแห่งดอกไม้ แถมยังได้ชื่อว่า ลิตเติ้ลปารีส บรรยากาศสวย อากาศดีเหมือนอยู่ในฝรั่งเศส

I TOUR ALONE กับฮัมมิ่งเบิร์ด กลับมาเจอกับเพื่อนๆ คราวนี้ เราจะพาคุณไปเที่ยวต่างประเทศต้อนรับปี 2018 ใครที่เป็นขาเที่ยวต่างประเทศในราคาสบายกระเป๋า เราแนะนำให้มาชิลที่นี่ รับรองไม่ผิดหวัง

1. ดาลัด เมืองบนที่ราบสูง

ดาลัดเป็นเมืองหลวงในจังหวัดแลมดอง ตั้งอยู่บนที่ราบสูงลังเบียง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์กลางที่ราบสูงของเวียดนามใต้ อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะล 1,500 เมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากชาวเวียดนามและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากว่า 100 ปี ด้วยภูมิประเทศป่าสนที่อุดมสมบูรณ์ หุบเขาที่เขียวขจี และความงดงามของวิลล่าสไตล์ฝรั่งเศส ตลอดจนน้ำตกและทะเลสาบมากมาย ทำให้ดาลัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเวียดนามและภูมิภาคเอเชีย

2. สถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศส

ดาลัด เคยเป็นเมืองตากอากาศของทหารชาวฝรั่งเศส ในยุคที่เวียดนามเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส ทำให้สถาปัตยกรรมต่างๆ ในเมืองออกมาในรูปแบบตึกวิลล่า มีโบสถ์ศาสนาคริสต์ให้เห็นกระจายทั่วไปในตัวเมือง รวมถึงหมู่บ้านของผู้คนก็เรียงรายกันอยู่ในหุบเขา สีสันสวยงามสะดุดตา เหมือนอยู่ในเมืองปารีสสมัยก่อนยังไงยังงั้น

เล่าถึงสภาพอากาศกันบ้าง ดาลัดมีอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวคนไทยน่าจะชอบเพราะเดินเที่ยวได้สบายๆ ไม่ร้อนอบอ้าว ยิ่งในช่วงฤดูหนาว ดาลัด จะยิ่งสวยงามอลังการไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ ที่พากันผลิบานอวดสีสันไปทั่วเมือง จนทำให้ชาวเวียดนามเรียกขานเมืองแห่งนี้ในหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ลิตเติ้ลปารีส, นครแห่งรัก, นครแห่งบทกวี, นครสีเขียว, หรือหุบเขาแห่งดอกไม้

3. สวนดอกไม้และผักของทั้งประเทศ

นอกจากจะมีวิวทิวทัศน์ที่งดงามแล้ว ดาลัดยังได้ชื่อว่าเป็น “สวนดอกไม้และผัก” ของเวียดนาม เนื่องจากเป็นเมืองที่มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ทำให้ ดาลัด เป็นเมืองหลักของอุตสาหกรรมการเกษตร ที่กระจายผลผลิตไปยังเมืองต่างๆ ของเวียดนามทั่วประเทศ และยังเป็นเมืองหลักที่เพาะปลูกดอกไม้หลากหลายกว่า 200 สายพันธุ์ แถมมีผลิตภัณฑ์ผลไม้อบแห้งชื่อดังอีกด้วย

4. หมู่บ้านฟาร์มดอกไม้ Van Thanh

ไฮไลต์ที่คุณห้ามพลาด เมื่อมาเที่ยวดาลัด ก็คือ มาชมฟาร์มผัก ผลไม้ และดอกไม้อันสวยงามของดาลัด ครั้งนี้เราได้มาชมหมู่บ้านฟาร์มดอกไม้ Van Thanh พื้นที่กว้างขวางประมาณ 20 เฮกตาร์ หรือ 200,000 ตารางเมตร

ที่นี่เป็นแหล่งปลูกผัก ผลไม้ ดอกไม้ แห่งแรกและเก่าแก่ที่สุดในเมืองดาลัด พันธุ์พืชต่างๆ ในหมู่บ้านแห่งนี้มีเยอะถึง 200 สายพันธุ์ เป็นแหล่งผลิตดอกไม้ที่ส่งออกไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศเวียดนาม อีกทั้งเวลามีการจัดงานแสดงดอกไม้ที่ไหน ก็จะมารับดอกไม้สวยๆ จากดาลัดไปใช้จัดแสดงทั้งสิ้น

5. The KING Palace

เป็นพระราชวังที่มีขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเนินเขาแวดล้อมไปด้วยป่าสน พระราชวังแห่งนี้เคยเป็นวิลล่าของเศรษฐีชาวฝรั่งเศสชื่อ Robert Clement Bourgery พระราชวังแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงก่อนปี 1940 หลังจากนั้นกษัตริย์ Bao Dai ได้ซื้อพระราชวังแห่งนี้ในปี 1949 และใช้เป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่สำหรับเจ้าหน้าที่ใต้บังคับบัญชาของกษัตริย์

จนกระทั่งปี 1956 ประธานาธิบดี Ngo Dinh Diem ได้ใช้พระราชวังแห่งนี้เป็นพระราชวังส่วนตัวของประธานาธิบดี โดยได้มีการขุดอุโมงใต้ดินเพิ่มเพื่อใช้สำหรับเป็นทางออกฉุกเฉิน

6. หมู่บ้านประวัติศาสตร์ XQ (XQ Da Lat Historical House)

หมู่บ้านประวัติศาสตร์ XQ มีชื่อเสียงในด้านงานศิลปะหัตถกรรม โดยเฉพาะ ‘งานผ้าปัก’ ที่วิจิตรงดงามราวภาพวาด เปรียบเสมือนห้องแสดงศิลปะชั้นเยี่ยมที่รวบรวมชิ้นงานปักที่สวยงามมาไว้ด้วยกัน โดยภาพปักของ XQ นั้น ถือเป็นของขวัญล้ำค่าที่สามารถถ่ายทอดความงดงามของวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวเวียดนามได้เป็นอย่างดี

7. หุบเขาแข่งความรัก (Valley of Love)

หุบเขาแห่งความรักเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือน ดาลัด เนื่องจากความสวยงามทางทัศนียภาพและความโรแมนติกของสถานที่แห่งนี้ หุบเขาแห่งความรักจึงกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และยังได้รับการยกย่องให้เป็นสถานที่สวยงามระดับประเทศในปี 1998

ด้วยความงดงามของหุบเขาที่ล้อมรอบไปด้วยป่าสนอันสวยงาม และยังมีทะเลสาบ Da Thien อันเงียบสงบซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี 1972 ทำให้หุบเขาแห่งนี้มีเสน่ห์มากขึ้น นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมธรรมชาติไปตามเส้นทางธรรมชาติและถ่ายรูปกับซุ้มประตูดอกไม้และรูปปั้นอันงดงาม

8. น้ำตกดาตันลา (Datanla Waterfall)

น้ำตก Datanla เคยมีชื่อว่า Da Tam N’nha โดยชาวพื้นเมืองซึ่งมีชื่อเรียกว่าชาว Kho ซึ่งในสมัยก่อนเชื่อว่าน้ำตกแห่งนี้เป็นที่อาบน้ำของเหล่านางฟ้า น้ำตกแห่งนี้มีความสวยงามและมีหลายชั้น และยังมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่หลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเล่นได้อย่างสนุกสนาน ทั้งการนั่งรถรางบังคับด้วยมือ, ห้อยโหนตัวบนซิปไลน์, โรยตัวบนผาน้ำตก เป็นต้น

*ล้อมกรอบ*

การเดินทาง
ตอนนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวที่เมืองดาลัด จังหวัดแลมดอง เวียดนามใต้ ได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยสายการบินไทยเวียตเจ็ท สายการบินโลว์คอสต์ ราคาถูก บินตรงเพียงชั่วโมงเศษๆ ก็ถึงเมืองดาลัดแล้ว 

ข้อมูลเบื้องต้น
ข้อมูลเบื้องต้นที่ควรทราบเมื่อมาเที่ยวดาลัด เวียดนามใต้ มีดังนี้
สภาพอากาศ : เมืองดาลัดอากาศเย็นสบายตลอดปี และมีลมแรง เพราะเป็นเมืองบนที่ราบสูง แต่ในช่วงหน้าหนาวอุณหภูมิอยู่ที่ 13-20 องศาเซลเซียส
สกุลเงิน : เวียดนามดอง
1 บาท = 698 ดอง
สามารถแลกเงินดองได้ที่ธนาคารในสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดาลัด
ไฟฟ้าในเวียดนาม i220 V and 50Hz.
รูปแบบของหัวปลั๊ก : ปลั๊ก 3 ขา (ควรพก Travel Universal Plug Adapter ไปด้วย)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้