วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่ทัพใหม่ยามาฮ่า

แม่ทัพใหม่ยามาฮ่า

  • Share:

ปีนี้ ค่ายไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ยักษ์เบอร์สองของตลาดรถจักรยานยนต์ในบ้านเรา ได้มีการปรับเปลี่ยนแม่ทัพคนใหม่

“ชิเงโอะ ฮายาคาวะ” ประธานกรรมการบริหารของค่ายไทยยามา-ฮ่ามอเตอร์ แถลงลั่นว่าสืบเนื่องจาก “ประพันธ์ พลธนะวสิทธิ์” รองประธานกรรมการบริหาร ได้ครบวาระการดำรงตำแหน่งเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เพราะครบกำหนดเกษียณอายุการทำงาน

จึงได้แต่งตั้ง “คุณอ๋อง” จินตนา อุดมทรัพย์ ผู้จัดการใหญ่ด้านการค้าของไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ขึ้นดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการบริหาร ตั้งแต่ปี พ.ศ.2561 เป็นต้นไป

สำหรับ “คุณอ๋อง” แม่ทัพคนใหม่ของค่ายไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ซึ่งถือว่าสถานะ ณ ขณะนี้ คือบิ๊กเบิ้มใหญ่สุดสำหรับคนไทยในไทยยามาฮ่ามอเตอร์นั้น

นับเป็นลูกหม้อเก่าแก่ และเป็นขุนพลมือขวาของเสี่ยประพันธ์มาตั้งแต่แรกเริ่มที่เสี่ยประพันธ์ถูกโยกจากบริษัทในเครือเคพีเอ็นกรุ๊ปมาช่วยดูแลกิจการยามาฮ่าในไทย

ให้หวนกลับมากระหึ่มอีกครั้ง

เพราะช่วงนั้นทั้งยอดขายและภาพพจน์ของยามาฮ่าในไทยได้ถดถอยลงต่อเนื่อง จากที่เคยมียอดขายบะละฮึ่มเป็นเจ้าตลาดรถจักรยานยนต์ในไทย

หลังจากการเดินเครื่องรุกเข้มเต็มสูบชนิด 360 องศาของทั้ง 2 ขุนพลใหญ่ในฝั่งไทยคือเสี่ยประพันธ์และคุณอ๋อง ด้วยการลุยเกมการตลาดในทุกรูปแบบและการทยอยออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่โดนใจสิงห์นักบิด แถมยังกล้าฉีกกรอบในการตลาดและการออกผลิตภัณฑ์

ภายใต้งบที่จำกัด เพราะสถานะการเงินของยามาฮ่าในช่วงนั้นก็มีไม่เยอะมากนัก

ยามาฮ่านับเป็นเจ้าแรกๆที่โหมการตลาดสอดประสานอย่างลงตัวทั้งสปอร์ตมาร์เกตติ้งและมิวสิกมาร์เกตติ้ง

สามารถจับกระแสขาโจ๋ในช่วงนั้น ตั้งแต่เทรนด์กลุ่มศิลปินไต้หวันอย่าง “F4” และบรรดาศิลปินจากเกาหลีใต้ รวมทั้งศิลปินไทย และกระแสบอลพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ และไทยพรีเมียร์ลีก

ดังนั้น ด้วยฝีมือการตลาดและการขายระดับเซียนเหยียบเมฆของทั้ง 2 ขุนพลใหญ่ฝั่งไทยดังกล่าว ได้ทำให้ยอดขายและภาพพจน์ของยามาฮ่าในไทยกลับมาบะละฮึ่มอีกครั้ง

แล้วในที่สุดก็แทงหวยถูกจากการฉีกกรอบการทำตลาดรถจักรยานยนต์ ด้วยการเปิดตัวรถจักรยานยนต์สไตล์สกู๊ตเตอร์ไฟตากลมอย่าง “ยามาฮ่าฟีโน่”

ปรากฏว่าขายดีทะลัก

จนคู่แข่งไม่อาจอยู่เฉยได้ ต้องออกผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ออกมาแก้เกม

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ค่ายไทยยามาฮ่ามอเตอร์ได้แต่งตั้ง “คุณอ๋อง” ขึ้นตำแหน่งแม่ทัพใหญ่คนใหม่ สืบแทนเสี่ยประพันธ์

ดังที่ “ฮายาคาวะ” ประธานกรรมการบริหารค่ายไทยยามาฮ่ามอเตอร์ กล่าวย้ำในแถลงการณ์แต่งตั้งว่า

“เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของยามาฮ่าในการดำเนินธุรกิจ เพราะคุณอ๋องได้ทำงานร่วมกับไทยยามาฮ่ามอเตอร์มายาวนานและเป็นหนึ่งในผู้ปลุกปั้นแบรนด์ยามาฮ่าให้เพิ่มความยิ่งใหญ่ในไทย”.

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้