วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราคาไม่ขึ้นมากกว่านี้ ชี้แนวโน้มน้ำมันโลกปี 61 ปรับตัวในกรอบจำกัด

กลุ่ม ปตท. วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมันโลกปี 2561 ปรับตัวอยู่ในกรอบจำกัด จากตัวแปรด้านนโยบายการเมือง การเติบโตของเศรษฐกิจ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท. วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมันโลกปี 2561 ปรับตัวอยู่ในกรอบจำกัดจากตัวแปรด้านนโยบายการเมือง การเติบโตเศรษฐกิจในซีกโลกตะวันออกและตะวันตก ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยียุคดิจิตอล ถึงทิศทางอุตสาหกรรมยานยนต์ในอนาคตที่เน้นการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและผลักดันพลังงานทดแทน

ทีมนักวิเคราะห์สถานการณ์น้ำมันของกลุ่ม ปตท. หรือ PRISM สรุปทิศทางและแนวโน้มสถานการณ์น้ำมันดิบของโลกในปี 2561 จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 1.4 - 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน สอดคล้องกับมูลค่าตลาดของสินค้าและบริการ หรือ GDP ของโลก ที่ขยับตัวสูงขึ้น 3.7% สาเหตุด้านเศรษฐกิจประเทศกำลังพัฒนามีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว เช่น จีนและอินเดีย ที่ขยายการลงทุนด้านอุตสาหกรรมตลอดจนโครงสร้างพื้นฐาน จึงทำให้ความต้องการด้านพลังงานพุ่งสูงขึ้นอย่างมหาศาล

ทั้งนี้ แม้ว่ารถยนต์ไฟฟ้า หรือ Electric Vehicle ได้รับความนิยมมากขึ้น แต่จำนวนรถยนต์ไฟฟ้ามีสัดส่วนเพียง 0.1% ของจำนวนรถยนต์ทั้งหมด รวมไปถึงความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับปฏิบัติตาม Paris Agreement หรือ COP21 ส่งผลให้อุปสงค์น้ำมันจะยังคงเติบโตต่อเนื่องในปี 2561.

กลุ่ม ปตท. วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมันโลกปี 2561 ปรับตัวอยู่ในกรอบจำกัด จากตัวแปรด้านนโยบายการเมือง การเติบโตของเศรษฐกิจ... 6 ม.ค. 2561 09:58 6 ม.ค. 2561 10:15 ไทยรัฐ