วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งผช.ผญบ.ฝากขัง ตร.ค้านประกัน ผู้ว่าฯเชียงราย พร้อมให้ความเป็นธรรม

ตำรวจ สภ.แม่สรวย นำตัว ผช.ผญบ.ยิงหนุ่มรับเหมาดับฝากขังพร้อมยื่นค้านประกัน ด้าน ผวจ.เชียงรายรับปากให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย รับเป็นบทเรียนอันยิ่งใหญ่ของการตั้งด่าน...

เมื่อเวลา 13.00  น.วันที่ 5 ม.ค.61 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย น.ส.ศิริรัตน์ แยเบียง อายุ 35 ปี แฟนสาวของนายศรชัย สถิตรักษ์ดำรง อายุ 35  ปี หนุ่มผู้รับเหมา ราษฎร์บ้านห้วยน้ำขุ่น หมู่ 16 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย   ที่ถูกยิงเสียชีวิตขณะขับรถเก๋งนิสสัน สีขาวทะเบียน 2 กอ 2137 กรุงเทพมหานคร ผ่านด่านตรวจปากทางเข้าหมู่บ้านแม่ต๋ำ เมื่อค่ำวันที่ 2 ม.ค.60 พาญาติพี่น้องกว่า 200 คน ถือป้ายและหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรม โดยมีนายลิขิต มีเสรี ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมเชียงราย มารับหนังสือร้องเรียน และเชิญตัวแทนเข้าห้องประชุม

ต่อมานายณรงค์ศักดิ์  โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  ได้มารับฟังข้อเรียกร้อง โดยญาติพี่น้องผู้ตาย ได้สอบถามตั้งข้อสงสัยว่าทำไมจึงตั้งข้อหานายวุฒิชัย อินใจ อายุ 46 ปี ผช.ผญบ.หมู่ 14 ต.ท่าก๊อ เพียงคนเดียว ที่ให้การเพียงว่ายิงปืนจริง แต่เป็นการยิงขึ้นฟ้าเท่านั้น ทำไมจึงไม่ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ 2 คน  ที่ยืนโบกรถอยู่ด่านขณะรถผู้ตายวิ่งผ่านไปเพียง 10 เมตร   ก็ถูกอาวุธปืนยิงทะลุกระจกหลังเข้าท้ายทอยนายศรชัย 1 นัด ทำให้รถเสียหลักชนกำแพงวัดและเสาไฟฟ้าตายคาที่

นอกจากนั้นหลังเกิดเหตุ ได้มีเจ้าหน้าที่หลายคน วิ่งมาบอก น.ส.ศิริรัตน์ ศิริรัตน์ ให้ยกมือขึ้น พร้อมถามว่ามีใครอยู่ในรถอีกไหม ก่อนหายไป เป็นการส่อแสดงว่าเจ้าหน้าที่อยู่ในด่านตรวจทุกคน ล้วนรู้เห็นการมีอาวุธปืน และการใช้อาวุธปืนยิงมาที่รถยนต์ของนายศรชัยฯ โดยตามกฏหมายถือว่า มีเจตนาร่วมกันกระทำความผิดทั้งหมด จึงขอให้เร่งรัดตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และเร่งติดตามตัวผู้กระทำผิดทั้งหมดมาลงโทษโดยเร็ว

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวกับนางนาสอ จะยอ แม่ผู้ตาย และญาติพี่น้องว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในฐานะผู้ว่าฯต้องกราบขอโทษทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หลังจากรู้เรื่องนี้ ได้ติดตามข่าวทุกวัน และสั่งการทุกอย่างให้ เป็นธรรมที่สุดตามอำนาจหน้าที่ทางกฏหมาย ทางฝ่ายตำรวจมี ผบช.ภาค 5 ได้มาดูสำนวนคดีด้วยตนเอง ขอยืนยันว่าจะดำเนินการไปตามขบวนการอย่างเที่ยงตรง  ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานไหนถ้าทำผิดก็ต้องว่าไปตามคดี ขอให้ญาติพี่น้องสบายใจได้  ส่วนการสอบสวนเมื่อพบพยานหลักฐานถึงใคร เจ้าหน้าที่จะดำเนินการไปตามขบวนการทางกฎหมาย ตนเองไม่มีส่วนได้เสียกับใคร   เหตุการณ์นี้ยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดเฉพาะบางคน  ส่วนการเยียวยาหากพิสูจน์ได้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และเข้าหลักการของทางราชการ ทางราชการจะเยียวยาให้อย่างเต็มที่

ผู้ว่าฯ เชียงราย กล่าวอีกว่า เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนอันยิ่งใหญ่ จากความผิดพลาดของบางบุคคล จ.เชียงราย มีปัญหายาเสพติดสูงมาก การตั้งจุดสกัดก็ทำให้เราสามารถปราบปรามยาเสพติดได้มากถึง 60-70% ของประเทศ ต้องให้เครดิตกับผู้ปฏิบัติงาน จุดที่พลาดอาจเป็นแค่บางส่วนหรือเป็นความผิดพลาดเฉพาะบุคคล ในอนาคตเราต้องมาปรับปรุงกวดขันตรงจุดนี้ ต้องอบรมเจ้าหน้าที่ให้รู้กระบวนการที่ควรปฏิบัติไม่ว่าหน่วยไหน ต้องกลับมาทบทวนทั้งหมด  ด่านชุมชนผู้รับมอบหมายส่วนใหญ่เป็น ผญบ.ต่อไปต้องใช้ตำแหน่งสูงกว่านี้มีความรับผิดชอบมากกว่าหรือไม่  หรือจะเป็นปลัดอำเภอ ส่วนใหญ่ที่ตั้งสกัดเพื่อให้พี่น้องประชาชนมีความสุขปราศจากยาเสพติด  ผู้ดื่มเหล้าหรือไม่สวมหมวกกันน็อคขึ้นมาบนถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่  ใช้เจ้าหน้าที่ประมาณเกือบ 4 พันคนในการทำงาน เราต้องขอบคุณเขา ส่วนความบกพร่องเป็นจุดเล็กๆนิดเดียว ซึ่งเราจะต้องถือว่าครั้งนี้เป็นบทเรียนที่ยิ่งใหญ่ที่ต้องปรับปรุงแก้ไข

ล่าสุด ในวันเดียวกัน พงส.สอบสวน สภ.แม่สรวยได้ควบคุมตัวนายวุฒิชัย  อินใจ ผช.ผญบ. หมู่ 14 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ผู้ต้องหา ส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดเชียงราย และคัดค้านการประกันตัว ก่อนถูกส่งตัวเข้าเรือนจำกลางจังหวัดเชียงราย 

ส่วน นายบุญส่ง ตินารี นอภ.แม่สรวย กล่าวว่า ได้มีคำสั่งให้นายวุฒิชัยหยุดปฏิบัติหน้าที่ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 ต.ท่าก๊อแล้ว และตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย แยกส่วนกับคดีอาญา พร้อมกันนี้ ได้กำชับการตั้งจุดตรวจครั้งต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก.

ตำรวจ สภ.แม่สรวย นำตัว ผช.ผญบ.ยิงหนุ่มรับเหมาดับฝากขังพร้อมยื่นค้านประกัน ด้าน ผวจ.เชียงรายรับปากให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย รับเป็นบทเรียนอันยิ่งใหญ่ของการตั้งด่าน... 5 ม.ค. 2561 22:29 6 ม.ค. 2561 06:34 ไทยรัฐ