วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก คสช. ป้อง 'ลุงตู่' ติงสื่อตัดทอนคำพูดไปพาดหัว ทำสับสน ปิดทาง ปว.

"โฆษก คสช." โดดป้อง "ลุงตู่" ติง "สื่อ" ตัดทอนคำพูดบางส่วนไปพาดหัวข่าว ทำสับสน ยันเปล่าหนุน "นายกฯคนนอก" หวังปิดทาง ปว. ชี้ กรธ.ร่าง รธน.มีความอ่อนตัว ลั่น ไม่อยากให้ประเทศต้องแก้ปัญหาด้วยการปฏิวัติอีก...เมื่อวันที่ 5 ม.ค.61 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ชี้แจงกรณี มีสื่อ นสพ.บางฉบับพาดหัวข่าว เรื่องนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ยืนยันจะไม่มีปฏิวัติอีก ว่าเรื่องนี้อาจเป็นการแปลความหมายคลาดเคลื่อนได้ ซึ่งความหมายจริงๆ มีที่มาเกี่ยวกับมีคำถามของสื่อฯ ถามท่านเรื่องนายกรัฐมนตรีคนนอก ท่านจึงตอบอธิบายว่า ในปัจจุบันถือว่าเป็นแนวทางที่อยู่ในระบบตาม รธน.ฉบับปัจจุบัน ที่มีเจตนาให้การเลือกนายกฯ มีความอ่อนตัว เมื่อเกิดกรณีไม่สามารถเลือกกันเองได้ในสภา รธน.ก็เปิดช่องทางให้สามารถเสนอนายกรัฐมนตรีที่เป็นคนนอกได้ เพื่ออาจเป็นการตัดเรื่องของการปฏิวัติไปได้ 


พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ซึ่งแนวทางนี้เชื่อว่าทาง กรธ.ก็คงคิดมาเพื่อให้บางอย่าง เพื่อให้ระบบมีความอ่อนตัว เพื่อที่ว่าทำอย่างไรจะไม่เกิดเหตุการณ์ความขัดแย้งอย่างรุนแรงทั้งในทางการเมืองและในทางสังคมเหมือนเช่นในอดีต ในช่วงก่อนปี 57 ให้สามารถยุติหรือหมดลงไปได้จากสังคมไทย ด้วยถ้าเป็นไปได้คงไม่อยากให้ประเทศเราต้องใช้วิธีการแก้ปัญหาด้วยการปฏิวัติอีก 


"นายกฯ ไม่ได้พูดไปเพื่อให้มีความหมายอย่างที่สื่อบางฉบับไปตัดทอนนำเฉพาะบางส่วนของข้อความไปนำเสนอพาดหัวข่าว ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อาจสร้างความสับสนได้ ไม่อยากให้มีการฉวยโอกาสตัดนำเฉพาะข้อความที่มีความอ่อนไหวต่อการจุดให้เป็นประเด็นไปพาดหัวข่าว ในขณะที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ถ้ามองอย่างเป็นธรรมเชื่อว่าสังคมส่วนใหญ่รับรู้รับทราบว่ารัฐบาลและ คสช.พยายามแก้ในหลายสิ่งหลายอย่าง ในขณะที่บางรัฐบาลเลือกตั้ง ยังไม่ได้ทำอยู่หลายเรื่อง โดยเฉพาะความไม่เรียบร้อยในอดีตของการบริหารราชการเกิดขึ้นมากมาย จึงอยากขอความร่วมมือให้สื่อฯ คุณภาพทุกสื่อ ได้ร่วมสนับสนุนช่วยกันทำให้บ้านเมืองเปลี่ยนผ่านไปในทิศทางที่ดี ด้วยคำนึงถึงประชาชนและประเทศชาติเป็นสำคัญ" พ.อ.วินธัย กล่าว.

"โฆษก คสช." โดดป้อง "ลุงตู่" ติง "สื่อ" ตัดทอนคำพูดบางส่วนไปพาดหัวข่าว ทำสับสน ยันเปล่าหนุน "นายกฯคนนอก" หวังปิดทาง ปว. ชี้ กรธ.ร่าง รธน.มีความอ่อนตัว ลั่น ไม่อยากให้ประเทศต้องแก้ปัญหาด้วยการปฏิวัติอีก... 5 ม.ค. 2561 19:21 5 ม.ค. 2561 19:35 ไทยรัฐ