วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระวังหนอนน้อย ทำพิษ ปอท.เล็งเอาผิดคนแชร์ภาพ ‘ของลับ’ แฟน 'สายป่าน'

ระวังหนอนน้อย ทำพิษ ปอท.เล็งเอาผิดคนแชร์ภาพ ‘ของลับ’ แฟน 'สายป่าน'

  • Share:

ตร.ปอท.เตรียมรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดพ.ร.บ.คอมพ์ คนโพสต์และแชร์ต่อภาพ "หนอนน้อย" ของแฟนหนุ่ม “สายป่าน”

จากรณี สายป่าน-อภิญญา สกุลเจริญสุข นักแสดงสาวชื่อดัง ได้โพสต์รูปภาพแฟนหนุ่ม แต่ติดอวัยวะเพศ ก่อนเผลอโพสต์ลงในอินสตราแกรม จึงรีบลบภาพแล้ว แต่ก็ไม่ทัน กระจายเต็มโลกโซเชียล จนเป็นกระแส จากนั้น ดาราสาว ได้โพสต์ยอมรับผิดและขอโทษ ผ่านอินสตราแกรมในเวลาต่อมา แต่ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ส่งต่อจนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ม.ค.61 พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปอท. ได้เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวว่า หากมีหลักฐานภาพชัดเจน จะเข้าข่ายความผิด มาตรา 14(4) นำเข้าภาพลามกอนาจาร เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งเรื่องดังกล่าวตนยังไม่เห็นภาพ แต่ต้องว่ากันตามพยานหลักฐาน

ด้าน พ.ต.อ.ธนดล แก้วอุบล รอง.ปอท. เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้สืบสวนเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้น ซึ่งเรื่องนี้แม้ตัวผู้กระทำผิดจะไม่ได้เจตนา แต่เป็นความผิดที่สำเร็จแล้วโดยการโพสต์ภาพลามกอนาจาร ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งเรื่องนี้จะมอบหมายให้ เจ้าหน้าที่ กก.3 สืบสวนสอบสวนหาตัวผู้โพสต์และแชร์ต่อ เนื่องจากผู้แชร์ภาพดังกล่าวเข้าข่ายความผิด มาตรา 14(5) ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากนั้นเมื่อมีหลักฐาน จะออกหมายเรียกมาสอบปากคำและดำเนินการตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บทลงโทษความผิดตาม มาตรา 14(4) ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้เป็นความผิดอันยอมความได้

ส่วนผู้แชร์ ส่งต่อจะมีความผิดตาม มาตรา 14(5) ผู้ใดเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ฯ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ตาม ความผิด(4) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้เป็นความผิดอันยอมความได้เช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้